ข่าว

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ยื่นประกันทานตะวัน ครั้งที่ 2

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์"  ยื่นประกันทานตะวัน ครั้งที่ 2
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางมายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี เชื่อมีข่าวดียกหลักสิทธิมนุษย์ชนควรสำคัญกว่าเอกสารเงินเดือน

      


      วันนี้  นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล  เดินทางมายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว   น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี ผู้ต้องหา คดีดูหมิ่นสถาบัน ฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ม.368 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในคดีโพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565  โดยนายพิธา จะใช้ตำแหน่ง ส.ส.ขอประกันตัวน.ส.ทานตะวันจากที่ก่อนหน้านี้ศาลยกคำร้องโดยอ้างเหตุไม่ปรากฎหลักฐานเงินเดือน

โดย นายพิธา กล่าวว่า โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางมายื่นประกันตัว น.ส.ทานตะวัน จากที่เราเคยยื่นเรื่องการสันนิษฐานในความบริสุทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยเคยมีอนุสัญญาในระดับสากลไว้ ตนเป็นห่วงเรื่องสุขภาพเพราะวันนี้เป็นวันที่ 30 เเล้วที่มีการอดอาหาร ส่วนที่ครั้งเเรกยื่นประกันไม่สำเร็จตนก็ยังไม่ได้เห็นเหตุผลโดยตรงทราบจากทางสื่อมวลชนว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับเอกสาร ซึ่งถ้าเป็นเเค่เรื่องเอกสารจริงก็เข้าใจว่าวันนี้น่าจะมีข่าวดี

       ตนก็ไม่เเน่ใจว่าเป็นเรื่องเเค่นี้จริงหรือไม่ เพราะการเรียงลำดับความสำคัญ เรื่องนิติรัฐ นิติธรรม ตามหลักสากล สิทธิผู้ต้องหา สิทธิมนุษย์ชนเกี่ยวกับวิกฤตสุขภาพ ควรลำดับมาก่อนเรื่องเอกสาร เพราะเอกสารที่ยื่นในครั้งนั้นก็เขียนไว้ชัดเจนว่ามีเงินเดือนเท่าไหร่ไม่ใช่ไร้เดียงสาโดยไม่รู้ เพราะศาลก็เคยบอกว่ามันมีข้อเเตกต่างระหว่างสลิปเงินเดือนกับหนังสือรับรองเงินเดือน  เพราะมันจะมีเรื่องเป็นหนี้สินเเละอาจหักได้ไม่ครบ ซึ่งตนคิดว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เเต่หากศาลคิดว่าเป็นประเด็นสำคัญ วันนี้ก็คงจะมีข่าวดี ตนก็จะได้พา น.ส.ตะวันกลับบ้านเพื่อไปรักษาตัว เตรียมตัวศึกษาต่อ เเละสู้คดีอย่างตรงไปตรงมา ตอนนี้ก็จะขอลองอีกสักครั้งคราวที่เเล้วไม่ใช่การบกพร่องทางเอกสารก็ถือว่าครบ ตนเป็น ส.ส.ไม่ใช่พนักงานเอกชน ทำงานเป็น ส.ส.ก็มีอัตราเงินเดือนตรงกันอยู่อัตราเดียว เเต่เมื่อศาลไม่มั่นใจไม่ให้ผลัดส่ง ตนก็คิดว่าวันนี้คงยื่นประกันสำเร็จ ส่วนจะได้ประกันวันนี้เเน่นอนหรือไม่ ตนคงไม่ไปก้าวล่วงอำนาจหน้าที่ หน้าที่ตนเป็นเพียงนายประกันที่จะใช้ตำเเหน่งประกันตัว น.ส.ทานตะวันให้ได้

     
 นาย พิธา กล่าว ครั้งนี้เป็นการฝากขังครั้งที่ 7 มองว่าการที่จะฝากขังใครต้องมีลิมิต ตนก็เชื่อมั่นในฝีมือทนายความในเรื่องการค้านการฝากขังเพิ่ม ส่วนผู้ต้องขังทางการเมืองคนอื่นๆตรก็จะทำหน้าที่ ส.ส.ในการช่วยประกัน เเต่ในขณะเดียวกันก็จะทำหน้าที่เเก้ไขกฎหมายสิทธิมนุษย์ชนทั้ง5 ฉบับซึ่งรวม 112 เเละ พรบ.คอมฯด้วย ซึ่งได้ยื่นไปนานเเล้วก็ไม่เเน่ใจว่าสภาจะใช้เวลาบรรจุนานเท่าไหร่ เเต้ก็มีฝ่ายกฎหมายเเละ ส.ส.พรรคคอยติดตามอยู่ 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด