ข่าว

เปิดสวน "ทุเรียน 100 ปี" อีกแหล่งเที่ยว ตราด ที่ต้องไปกินทุเรียน

เปิดสวน "ทุเรียน 100 ปี" อีกแหล่งเที่ยว ตราด ที่ต้องไปกินทุเรียน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สวนแห่งนี้ครอบครัว ตั้งใจที่จะสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว ปัจจุบันมีทุเรียน พันธุ์ชะนี พันธุ์หมอนทอง พันธุ์ก้านยาว พันธุ์หลงลับแล พันธุ์พลินลับแล พันธุ์มูซานคิง เป็นต้น

เรื่องของทุเรียนภาคตะวันออก ยังมีอีกหลายสวน ที่นักท่องเที่ยวบอกว่า ปีนี้ต้องได้เข้าไปชิม ราชาผลไม้ที่มีชื่อ โดยเฉพาะโซนพื้นที่จังหวัดตราด ผู้สื่อข่าวแนะนำมาก็หลายสวน หนึ่งในนั้นเป็นของ "บ้านสวนทุเรียน 100 ปี ตราด" เจ้าของต้องปีนต้นสูง 20 เมตร เก็บทุเรียนลงมาให้กิน ขณะที่ลูกชาย และลูกเขย สานต่อทุเรียน 100 ปี ทำตลาดออนไลน์ ขยานฐานลูกค้า ที่ไม่มีโอกาสเดินทาง แต่ยังสามารถกินทุเรียน 100 ปีได้  
 

เปิดสวน "ทุเรียน 100 ปี" อีกแหล่งเที่ยว ตราด ที่ต้องไปกินทุเรียน

 

เมื่อวานนี้ ( 18 พ.ค. 65 ) นายเกียรติศักดิ์ วงค์กุลพิลาศ อายุ 62 ปี นางลั่นทม วงค์กุลพิลาศ อายุ 60 ปี เจ้าของสวนทุเรียน "บ้านสวนทุเรียน 100 ปี ตราด" เลขที่ 93 ม.2 ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด เปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชม และรับประทานทุเรียน จากต้นทุเรียนอายุกว่า 100 ปี 

 

นายเกียรติศักดิ์ เจ้าของสวน บอกว่า สวนแห่งนี้มีพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ ภายในสวนมีทั้ง ทุเรียน มังคุด และ เงาะ มีอายุมากกว่า 100 ปี ต้องแต่สมัยปู่ยาตายาย ก่อนที่พ่อแม่ของตนเอง จะซื้อที่ดินต่อจากเจ้าของเดิม แล้วก็เข้าดูแลสวนตั้งแต่นั้นมา โดยปัจจุบันมีทุเรียน พันธุ์ชะนี พันธุ์หมอนทอง พันธุ์ก้านยาว พันธุ์หลงลับแล พันธุ์พลินลับแล พันธุ์มูซานคิง มังคุด ประมาณ 200 ต้น และยังมีผลไม้อื่น ๆ อีก

 

ซึ่งการดูแลนั้นจะใช้วิธีธรรมชาติให้มากที่สุด ใช้สารเคมีเท่าที่จำเป็น สวนจากต้นทุเรียนกว่า 100 ปี ความสูงประมาณ 10-20 เมตร เปลือกทุเรียนจะบาง เนื้อจะหวานและมัน การันตีความอร่อย สวนแห่งนี้ครอบครัว ตั้งใจที่จะสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้ทุกคนได้ชิมทุเรียนดีมีคุณภาพ
 

เปิดสวน "ทุเรียน 100 ปี" อีกแหล่งเที่ยว ตราด ที่ต้องไปกินทุเรียน

 

เปิดสวน "ทุเรียน 100 ปี" อีกแหล่งเที่ยว ตราด ที่ต้องไปกินทุเรียน

 

ด้านนายปัญญา วันตา รองผู้อำนวยการสถานศึกษา หนึ่งในสมาชิกครอบครัว "บ้านสวนทุเรียน 100 ปี ตราด" บอกด้วยว่า ตนเองมีหน้าที่บำรุง รักษา และเก็บผลผลิต โดยเฉพาะการเก็บผลิตทุเรียน มีความเสี่ยงมากและยากมาก เพราะต้องปีนต้นทุเรียนสูงกว่า 10 เมตร ตัดทุเรียนที่อยู่บนยอด และต้องใช้อุปกรณ์ค่อนข้างเยอะ ในการตัดเพื่อไม่ให้ทุเรียนช้ำ แต่อาจจะมีช้ำในบางลูก

 

วิธีการเก็บคือ หากลูกไหนมีทิศทางที่จะตก ใส่ต้นไม้ด้านล่าง จะใช้ผ้าปูพื้นหลายๆชั้น ปล่อยให้ตกลงบนผ้า ส่วนลูกไหนที่อยู่พื้นที่โล่ง จะใช้วิธีใช้กระสอบตีจากคนที่รออยู่ด้านล่าง ส่วนการสานต่อการทำสวนแห่งนี้ จะคงใช้วิธีดั้งเดิมต่อไป ใช้สารเคมีให้น้อยที่สุด เพื่อให้ทุเรียนที่มีคุณภาพ

 

ขณะที่นายเปรม วงค์กุลพิลาศ บุตรเจ้าของสวน บอกว่า ตนเองมีหน้าที่ทำการตลาดออนไลน์ พัฒนาแพคเกจและรูปแบบให้ทันสมัย เพราะปัจจุบันตลาดออนไลน์ เป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งจากเดิมการขายทุเรียนจะตัดมาวางขายให้ลูกค้าที่ผ่านไปผ่านมาจอดแวะซื้อ โดยการเริ่มขายออนไลน์นั้น เริ่มจากการทำเพจ สร้างโลเคชั่นในแผนที่ สร้างกลุ่มไลน์ ประกาศขายผ่านโซเชียล รวมไปถึงการทำสติ๊กเกอร์ที่บ่งบอกถึงสวนทุเรียนแห่งนี้ กระทั่งเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น

 

และที่สำคัญเมื่อลูกค้าได้มาทุเรียนที่สวน 100 ปีแล้ว เมื่อไปเปรียบเทียบกับทุเรียนอายุ 10 ปี รสชาตินั้นจะแตกต่างกันมาก ทำให้ทุเรียน 100 ปี มีจุดขายที่ชัดเจน สำหรับบ้านสวนทุเรียน 100 ปี ตราด เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน และได้ซื้อทุเรียนในราคาเริ่มต้น 80 บาท ต่อกิโลกรัม สนใจติดต่อเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 085 093 0493 หรือ  Facebook ของ บ้านสวน ๑๐๐ ปี ทุเรียนตราด

 

เปิดสวน "ทุเรียน 100 ปี" อีกแหล่งเที่ยว ตราด ที่ต้องไปกินทุเรียน

 

จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ตราด

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด