ข่าว

"ครูเหน่ง ตรีนุช"ย้ำ"โรงเรียน"ต้องเป็น บ้านหลังที่สอง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลังเกิดกรณี"เด็กหญิง 14"ต้องจบชีวิตตัวเอง"ครูเหน่ง ตรีนุช"ย้ำ"โรงเรียน" ต้องเป็นบ้านหลังที่สอง เตรียมปรับระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนและระบบแนะแนว ครูต้องเข้าถึงเด็กเป็นรายบุคคลและพร้อมช่วยเหลือทุกเรื่อง

ควันหลงกรณี “เด็กหญิง 14” เผชิญปัญหารอบด้านกลับโรงเรียนหวังเป็นที่พึ่งสุดท้าย แต่ถูกผลักไสไร้ที่พึ่งจนต้องจบชีวิตด้วยตัวเองนั้น ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ถึงบทบาทหน้าที่ของ โรงเรียน ควรจะเป็นอย่างไรในสายตา “ครูเหน่ง ตรีนุช” เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ

 

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีเด็กหญิงอายุ 14 ปี ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.พัทลุง จบชีวิตตัวเอง ว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนให้ต้องกลับมาตระหนักถึงบทบาทการแนะแนวในโรงเรียนมากขึ้น ซึ่งระบบการแนะแนวใน โรงเรียน จะต้องมีความเข้มแข็งมากกว่านี้ เพราะนโยบายหลักของ ศธ. ต้องการสร้างความปลอดภัยให้เกิดขึ้นในสถานศึกษาในทุกมิติ ดังนั้น ต่อจากนี้ไประบบการแนะแนวใน โรงเรียน จะต้องปรับปรุงใหม่ทำให้มีความเข้มข้น ครูต้องเข้าถึงปัญหาของนักเรียนเป็นรายบุคคลไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว และการเรียน

อย่างไรก็ตาม บริบทของ โรงเรียน มีความแตกต่างกัน ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจึงมีความซับซ้อน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน หรือระบบการแนะแนวจะต้องทำให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่เป็นการแนะแนวเรื่องการเรียนต่อเพียงอย่างเดียว แต่ต้องแนะแนวไปถึงการดูแลสภาพจิตของนักเรียน และการปูเส้นทางในอนาคตให้แก่นักเรียนด้วย

 

ครูต้องสร้างความเข้าใจให้แก่นักเรียนมีความรู้สึกอบอุ่นใจ โรงเรียน คือบ้านหลังที่สองของเด็ก และมี ครู ที่พร้อมช่วยเหลือสนับสนุนเด็กทุกเรื่องอย่างเต็มที่ เพราะเด็กทุกคนต้องมีโอกาสได้เรียน พร้อมการจัดสรรทุนการศึกษาของทุกโรงเรียน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด