ข่าว

หนุ่มญี่ปุ่นรับเงินโอนผิดช่วยโควิด 12 ล้าน ไม่คืนไม่หนี เล่นพนันหมดบัญชี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทางการท้องถิ่นญี่ปุ่นพลาดแรง โอนผิดเงินเยียวยาโควิดเข้าบัญชีเดียว 12 ล้าน เจอคนรับสุดแสบ หนุ่มวัย 24 ละลายหายในบ่อนออนไลน์ งานเข้าทางการท้องถิ่นเมืองอาบุ จ.ยามากุจิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นอย่างแรง เมื่อเกิดความผิดพลาดทางเทคนิค  งบบรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด-19  จำนวน 46.3 ล้านเยน (ราว 12 ล้านบาท) ที่ควรถูกโอนเข้าบัญชีผู้มีรายได้น้อย 463 ครัวเรือน ครัวเรือนละ 1 แสนเยน กลับโอนผิด เข้าบัญชี นายทากูจิ โช  ชายหนุ่มวัย 24 ปีเพียงคนเดียว เมื่อวันที่ 8 เมษายน  เมื่อติดต่อขอเงินคืน อีกฝายระบุว่าเงินไม่อยู่แล้ว  ผลสอบสวนในเวลาต่อมา พบว่า เขาโอนเงินออกวันละ 6 แสนเยนในช่วงเวลาสองสัปดาห์ ( 8-21 เม.ย.) จนเกลี้ยงบัญชี  “ผมโอนเงินไปหมดแล้ว นำคืนกลับมาไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้เลยผมจะไม่หนี ผมพร้อมชดใช้ความผิด” สื่อญี่ปุ่นอ้างคำกล่าวของชายหนุ่ม 

 

กระนั้น ไม่มีความชัดเจนว่าเงิน 12 ล้านนี้ไปไหน และเหตุใดจึงทอดเวลานานถึงสองสัปดาห์  เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลขัดแย้งกับทนายว่า  เงินถูกโอนไปยังบัญชีธนาคารอื่น ๆ บางส่วนนำไปใช้จ่ายบัตรเครดิต  ชายหนุ่มหายตัวไป ไม่สามารถติดต่อได้ ทางการจึงได้ยื่นฟ้องต่อศาลเมื่อ 12 พ.ค.  เพื่อเรียกคืนเงินทั้งหมดบวกค่าทนายรวม 51 ล้านเยน  แต่ ทนายของเขา เปิดเผยวานนี้ (17 พ.ค.) ว่า ลูกความใช้เงินหมดไปกับการเล่นพนันออนไลน์ทางโทรศัพท์มือถือ ผ่านเวบไซต์กาสิโนในต่างประเทศ  และว่า ไม่เป็นความจริงที่ติดต่อลูกความไม่ได้   ลูกความได้เข้าให้ปากคำตำรวจโดยสมัครใจสองครั้งในเดือนเมษายนและพฤษภาคม ทั้งยังมอบโทรศัพท์มือถือให้ตำรวจ จึงเป็นเหตุผลที่ติดต่อเขาไม่ได้  แต่เป็นความจริงที่ว่า คงยากที่จะคืนเงิน เพราะลูกความไม่มีเงิน ไม่มีทรัพย์สินมีค่าอะไรเลย  

 

 


นายกเทศมนตรีโนริฮิโกะ ฮานาดะ เมืองอาบุ บอกผู้สื่อข่าวว่า  หากชายคนนี้ละลายเงินทั้งหมดไปกับเวบไซต์พนันออนไลน์จริง ๆ ก็จะเป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้เลย ขณะที่  ฮาซาฮี โซโนดะ ศาสตราจารย์เกียรติคุณด้านกฎหมายอาญา มหาวิทยาลัยโคนัน เมืองโกเบ บอกนสพ.ไมนิจิ ว่าต่อให้เมืองชนะคดี และยึดทรัพย์สิน แต่ผู้กระทำผิดไม่มีให้ ก็คงไม่มีวันได้เงินก้อนนี้คืนมา 
 

อัปเดต : 19 พ.ค. ตำรวจจับกุมหนุ่มรายนี้แล้ว ข้อหายักยอกผ่านระบบคอมพิวเตอร์ 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ