ข่าว

นักสืบ "5 G" รวบผีพนันหลอกลวงขายอะไหล่รถยนต์ ผ่านทางเฟชบุ๊ก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจชุดสืบสวน "5 G" ตามรวบจับ หนุ่ม โพสต์หลอกลวงขายอะไหล่รถยนต์ตามกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ กว่า 10 กลุ่ม หาเงินนำไปเล่นพนัน

          

     พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนนครบาล  พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ รอง ผบก.สส.บช.น. และพ.ต.อ.ฤตวีร์ สุขเจริญ ผู้กำกับการวิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน 5 G  กองบัญชาการตำรวจนครบาล จับกุมตัว นายณฐพล (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาหลอกขายอะไหล่รถยนต์ผ่านเฟซบุ๊ก

โดยคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อตำรวจได้สืบสวนติดตามจับกุมคนร้าย ใช้เฟซบุ๊กบัญชี ชื่อ “Karin Thakhonyang” ทำการโพสต์หลอกลวงขายอะไหล่รถยนต์ตามกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ ซึ่งตามพฤติการณ์การก่อเหตุน่าจะมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ ต่อมาจากการสืบสวน ของ สืบสวน 5 G สามารถสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือผู้ต้องหารายนี้ ได้หลบหนีไปพักอาศัยอยู่ที่อาคารแห่งหนึ่ง ในซอยอินทามาระ 47-49 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ จึงได้วางแผน ก่อนสามารถเข้าทำการจับกุมไว้ได้ พร้อมของกลางกว่า 36 รายการ 

 

นักสืบ \"5 G\" รวบผีพนันหลอกลวงขายอะไหล่รถยนต์ ผ่านทางเฟชบุ๊ก

      

จากการสอบสวน นายณฐพล ผู้ต้องหา ให้การยอมรับสารภาพว่า เริ่มก่อเหตุครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนกันยายน ปี 2563 ครั้งนั้นเริ่มใช้เฟซบุ๊กชื่อบัญชี “ Ant Nattapol ” ซึ่งเป็นบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวทำการ โพสต์หลอกขาย อะไหล่รถยนต์ และล้อรถยนต์  ในมาร์เก็ตเพลซของเฟชบุ๊ก เนื่องจากพ่อเป็นเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ จึงพอมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์อยู่บ้าง 
 

เมื่อมีลูกค้ามาติดต่อซื้อสินค้า นายณฐพล ก็จะใช้บัญชีธนาคารชื่อของตัวเองรับโอนเงิน โดยมีการส่งของให้กับลูกค้าบ้าง ไม่ส่งของให้บ้าง หรือคืนเงินให้ลูกค้าบ้าง เมื่อมีการทวงถาม หรือมีการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี เนื่องจากต้องนำเงินไปหมุนในชีวิตประจำวันก่อน เพราะช่วงนั้น ติดการเล่นพนันออนไลน์
 

ต่อมาเมื่อประมาณเดือนมิถุนายน ปี 2564 ผู้ต้องหาได้พัฒนาแผนประทุษกรรม โดยเริ่มหาซื้อบัญชีเฟซบุ๊กซึ่งมีบุคคลทั่วไปประกาศขายในกลุ่มซื้อขายบัญชีเฟซบุ๊กนำมาเปลี่ยนชื่อเพื่อใช้หลอกลวง เนื่องจากเป็นเฟซบุ๊กเก่า ที่มีประวัติการใช้งานซึ่งมีความน่าเชื่อถือ จำนวน 4 บัญชี ประกอบด้วย“ Aew Garage ” ,“ Hon Garage ”, “ Note Thakhonyang ”และ “ Karin Thakhonyang ” หนำซ้ำยังได้สร้างบัญชีเฟซบุ๊กขึ้นอีก 1 บัญชี เพื่อไว้สำหรับใช้เข้าหาซื้อบัญชีธนาคารต่างๆ เพื่อมารองรับเงินที่จะได้จากการหลอกผู้เสียหาย ชื่อบัญชี “ Zeegame Apollo ” 

 

นักสืบ \"5 G\" รวบผีพนันหลอกลวงขายอะไหล่รถยนต์ ผ่านทางเฟชบุ๊ก

     


ทั้งนี้ที่ผ่านมานายณฐพล ได้หาซื้อบัญชีธนาคารเพื่อมารองรับเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหายมาจากกลุ่มในเฟซบุ๊กประมาณ 10 กลุ่ม โดยซื้อในราคาบัญชีธนาคารละประมาณ 1,500-2,000 บาท นัดรับสมุดบัญชี พร้อมบัตรเอทีเอ็ม และซิมโทรศัพท์มือถือซึ่งผูกกับแอปพลิเคชั่นโมบายแบงค์กิ้งธนาคารกับบัญชีต่างๆ เพื่อใช้ในการรับเงินจากผู้เสียหายที่หลงเชื่อ โดยมีบัญชี ที่ได้ซื้อมา และใช้หลอกลวงรับเงินจากผู้เสียหายประมาณ 10 บัญชี สามารถจดจำชื่อ และหมายเลขบัญชีได้ 4 บัญชี
 

สำหรับพฤติการณ์การก่อเหตุหลังมีการพัฒนาแผนประทุษกรรมของผู้ต้องหานั้น จะมีการใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อบัญชี “Karin Thakhonyang” ทำการโพสต์หลอกลวงขายอะไหล่รถยนต์ตามกลุ่มเฟสบุ๊คต่างๆ กว่า 300 กลุ่ม โดยจะทำการโพสต์หลอกขายสินค้าวันละ ประมาณ 20 กลุ่ม เมื่อมีผู้สนใจก็จะติดต่อผ่านการสนทนาทางข้อความเฟซบุ๊กเมสเซนเจอร์ 
 

เมื่อมีผู้เสียหายหลงเชื่อสั่งสินค้า ผู้ต้องหาจะทำทีแพ็คสินค้าถ่ายรูป และออกใบเสร็จการส่งสินค้า ที่ผู้ต้องหาได้ทำปลอมขึ้นมาเองส่งให้ลูกค้าดูเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือพร้อมกับแจ้งเลขบัญชีธนาคารเพื่อให้ลูกค้าโอนเงิน จากนั้นผู้ต้องหาจะขี่รถจักรยานยนต์ไปรอที่หน้าตู้กดเงิน เมื่อลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีก็จะรีบทำการกดเงินจากตู้เอทีเอ็มในทันที 
 

ที่ผ่านมามีรายได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายเฉลี่ยประมาณเดือนละประมาณ 60,000-80,000 บาท ทำมาแล้วประมาณ 1 ปี มีรายได้รวมกว่า 900,000 บาท เงินที่ได้จากการก่อเหตุผู้ต้องหาจะนำไปลงทุนเล่นการพนันบาคาร่าออนไลน์ต่อ โดยหวังว่าจะได้กำไรเป็นการต่อยอดเงินที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายให้เพิ่มขึ้น
 

ด้าน พล.ต.ต.นพศิลป์ เปิดเผยว่า นโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ นักสืบ 5 G   ลาดตระเวนออนไลน์สืบสวนติดตามคนร้ายที่เป็นภัยออนไลน์ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก และยังก่อเหตุต่อเนื่อง จึงฝากเตือนไปยังประชาชนอย่าหลงเชื่อในการซื้อสินค้าทางออนไลน์ ต้องตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่าย เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนร้ายเหล่านี้
 

เบื้องต้นแจ้งข้อหา“ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท"ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครปฐม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ