ข่าว

ห้ามขึ้นราคา "คาร์ซีท" จุรินทร์ ขู่มีโทษหนัก คุกไม่เกิน 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"จุรินทร์" ย้ำชัด ห้ามขึ้นราคา "คาร์ซีท" พบราคาดีดขึ้นหลังมีผลบังคับใช้ ขู่ฝ่าฝืน จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กรณีความเป็นห่วงเรื่องราคา "คาร์ซีท" ปรับตัวสูงขึ้นมากในขณะนี้ว่า "คาร์ซีท" ที่จะบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.65 จึงเหลือเวลาอีกประมาณ 4 เดือน ที่กำหนดว่าเด็กอายุไม่เกิน 6 ขวบ จะต้องมี "คาร์ซีท" สำหรับการนั่งโดยสารในรถยนต์ สิ่งที่กระทรวงพาณิชย์เข้ามาช่วยดูแล คือกรมการค้าภายใน โดยอธิบดีกรมการค้าภายในเรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปแล้วเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา

 

โดยเชิญห้างสรรพสินค้าและผู้บริหารแพลตฟอร์มต่างๆ ที่จำหน่าย "คาร์ซีท" และสั่งการให้  1.ห้ามปรับขึ้นราคาโดยเด็ดขาด  2.ถ้าขอปรับราคาเพราะต้นทุนนำเข้าสูงขึ้นหรือเหตุอื่น ต้องขออนุญาตกรมการค้าภายในก่อน และขอความร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าที่มีศักยภาพ เช่น แม็คโคร โลตัส บิ๊กซี เป็นต้น ให้ช่วยนำเข้าคาร์ซีทราคาประหยัดมาจำหน่ายในประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคปฏิบัติตามกฎหมายต่อไป

 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า จากนี้ไปจะติดตามการจำหน่ายในแพลตฟอร์มต่างๆโดยกรมการค้าภายในแจ้งแล้วว่า ห้ามแก้ไขหรือปรับราคาขึ้น หากฉวยโอกาส ตรวจพบจะดำเนินคดีตามมาตรา 29 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ถือว่าเข้าข่ายค้ากำไรเกินควร โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีหรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากผู้บริโภคพบข้อสงสัยว่าจะเป็นการค้ากำไรเกินควร ขอให้ช่วยแจ้งสายด่วนกระทรวงพาณิชย์ 1569 เพื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

"ขณะนี้เท่าที่ติดตามราคา "คาร์ซีท" ในตลาด จากการสำรวจของพาณิชย์จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าราคามีความแตกต่างกันมากตามคุณภาพรูปแบบต้นทุนนำเข้า ตกเฉลี่ยประมาณ 1,500-30,000 บาท ซึ่งแตกต่างกันมาก จะต้องดำเนินการติดตามโดยใกล้ชิดต่อไป

 

กระทรวงพาณิชย์สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องแจ้งราคาจำหน่ายมายังกรมการค้าภายใน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ และขอบคุณผู้ประกอบการที่ให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคจะได้ปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อความปลอดภัยของเด็กที่ต้องโดยสารรถยนต์ต่อไป" นายจุรินทร์ กล่าว

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด