ข่าว

"ปันจักสีลัต" ปลื้ม ซิวทองประวัติศาสตร์ "ซีเกมส์"

"ปันจักสีลัต" ปลื้ม ซิวทองประวัติศาสตร์ "ซีเกมส์"

11 พ.ค. 2565

ทัพ "ปันจักสีลัต" ภาคภูมิใจสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองเหรียญแรก ให้ทัพ "นักกีฬาไทย" ในการแข่งขัน มหกรรมกีฬา "ซีเกมส์" ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพ

โดย "นายภาณุ อุทัยรัตน์" นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับเหรียญทองเหรียญนี้ ในกีฬา "ปันจักสีลัต" เป็นเหรียญที่เกินความคาดหมาย และเป็นการคว้าเหรียญทองเหรียญแรกของประเภทปันจักลีลา ของทีมชาย เนื่องจากก่อนหน้านี้เราเคยได้เหรียญทองปันจักลีลาทีมหญิงในซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย เมื่อ 5 ปีที่แล้ว 

 

  " เนื่องจากก่อนแข่งทางสมาคมฯ ตั้งเป้าไว้ 1 ทอง จากประเภทต่อสู้ ที่เราส่งแข่งทั้งหมด 8 รุ่น เราตั้งความหวังไว้ที่อาดิลัน เจ๊ะแมง รุ่น 65 กก.ซึ่งเป็นทั้งแชมป์โลก และแชมป์เก่า ซึ่งใจจริงผมคิดว่าน่าจะได้มากกว่า 1 ทอง แต่ไม่อยากตั้งความหวังไว้สูงมาก เพราะอย่างไรก็ตามตัวแปรอีกอย่าง ก็คือเรื่องการเปลี่ยนแปลงกติกา ที่ไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นเราหวังไว้ว่าเราอาจจะได้มากกว่า 1 ทอง เนื่องจากตอนนี้ เราได้มาแล้ว 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง จากประเภทปันจักลีลาและนักกีฬาของเราทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจและต้องการทำเต็มที่

 

" สำหรับ กีฬาปันจักสีลัต เป็นอีกหนึ่งความหวังเหรียญทองของทาง เจ้าภาพ เวียดนาม ที่เจ้าภาพค้องการจะกวาดเหรียญทองให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นเจ้าทองกีฬาชนิดนี้ ซึ่งนักกีฬาอีก 8 รุ่นที่เหลือของไทยแม้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นก็ตามเราทุกคนต่างต้องการที่จะตั้งใจมุ่งมั่นและทำผลงานให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯ มีเงินอัดฉีดเหรียญทอง 2 แสนบาท ให้ด้วยเป็นพิเศษ "

    โดยการแข่งขัน "ปันจักสีลัต" ในการแข่งขันมหกรรมกีฬา "ซีเกมส์" ครั้งที่ 31 ที่สนามบัค ตู เหลียม ยิมเนเซียม กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ทีมปันจักสีลัตทีมชาติไทยมีโปรแกรมชิงชัยกีฬาซีเกมส์เป็นวันที่ 2 ในประเภทปันจักลีลา ซึ่งไทยสามารถผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 2 ประเภท

   ประเภทปันจักลีลาทีมชาย ประกอบด้วย ซอบรี เจ๊ะนิ, อับดุลการีม คูลี, อับดุลรอฮีม ซีเดะ ในรอบชิงชนะเลิศเจอกับ อังกี ไฟซาล มูบารอก, อาซีพ ยูดัน ซานิ, นูนู นูกราฮา จากอินโดนีเซีย ผล นักกีฬาไทยทั้ง เป็นฝ่ายชนะไปได้ 9,960-9,945 คะแนน คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับนักกีฬาไทยในซีเกมส์ครั้งนี้

ด้านประเภทปันจักลีลาเดี่ยว ชาย อิลยาส สาดารา ดีกรี แชมป์โลก ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปเจอกับ มูฮัมหมัด อิกบาล อับดุล ระมาน บิน จากสิงคโปร์ ผล อิลยาส สาดารา เป็นฝ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย 9,930-9,960 คะแนน ได้เหรียญเงิน

   ส่วน ปันจักลีลาคู่ชาย อับดุลการีม ยูโซ๊ะ - ไครูลมหาฎี ยูโซ๊ะ ได้เหรียญทองแดง และ ปันจักลีลาเดี่ยว หญิง นูรีซัน ลอเซ็ง ได้ที่ 5

 สรุปทีมปันจักลีลาของไทย จากการชิง 4 เหรียญ ได้ 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง

\"ปันจักสีลัต\" ปลื้ม ซิวทองประวัติศาสตร์ \"ซีเกมส์\" \"ปันจักสีลัต\" ปลื้ม ซิวทองประวัติศาสตร์ \"ซีเกมส์\" \"ปันจักสีลัต\" ปลื้ม ซิวทองประวัติศาสตร์ \"ซีเกมส์\" \"ปันจักสีลัต\" ปลื้ม ซิวทองประวัติศาสตร์ \"ซีเกมส์\"