ข่าว

"เจ๊เกียว" ประกาศขายกิจการ ปิดตำนาน 65 ปี "เชิดชัยทัวร์" เซ่นพิษโควิด19

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"เจ๊เกียว" เจ้าแม่รถทัวร์เมืองไทย ไปต่อไม่ไหว ประกาศขายกิจการ ปิดตำนาน 65 ปี "เชิดชัยทัวร์" เซ่นพิษโควิด19-น้ำมันแพง

(9 พฤษภาคม 2565) นางสุจินดา เชิดชัย หรือ "เจ๊เกียว" นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร บขส.และเจ้าของอู่เชิดชัย และบริษัทเดินรถเชิดชัยทัวร์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 รวมทั้งน้ำมันดีเซลที่แพงขึ้นต่อเนื่อง 
 

ทำให้บริษัทเดินรถได้รับผลกระทบอย่างหนัก บริษัท เชิดชัยทัวร์ มีรถทัวร์อยู่กว่า 200 คัน วิ่งทั้งสายภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือ ตอนนี้เหลือรถวิ่งอยู่แค่ 20-30% เท่านั้น อีกประมาณ 70% ต้องหยุดวิ่ง จอดรถทิ้งไว้ที่อู่มานานกว่า 2 ปีแล้วเพราะประสบกับปัญหาขาดทุน เนื่องจากไม่มีผู้โดยสาร และค่าน้ำมันที่แพง วิ่งรถไม่คุ้มกับค่าโดยสาร โดยเฉพาะรถที่วิ่งสายยาว กรุงเทพฯ ไปจังหวัดต่าง ๆ ทั้งภาคอีสาน และภาคเหนือ ตอนนี้หยุดวิ่งเกือบ 100% เหลือเพียงสายสั้น กรุงเทพฯ-นครราชสีมา และจังหวัดภาคตะวันออก เนื่องจากว่าหากนำรถออกวิ่งทุกคัน ต้องแบกรับภาคะค่าน้ำมันไม่ต่ำกว่าเดือนละ 4 ล้านบาท อีกทั้ง ค่าแรงคนงาน ค้าจ้างพนักงาน จิปาถะ ที่ต้องจ่ายอีกจำนวนมาก

"เจ๊เกียว" ประกาศขายกิจการ ปิดตำนาน 65 ปี "เชิดชัยทัวร์" เซ่นพิษโควิด19
 

 

 

"เจ๊เกียว" บอกว่า บริษัทเชิดชัยทัวร์ ประกอบธุรกิจรถร่วมโดยสาร บขส.มานานกว่า 65 ปีแล้ว ช่วงตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา เริ่มประสบกับปัญหาขาดทุนต่อเนื่อง จนกระทั่งมาเจอการระบาดของไวรัสโควิด19 และค่าน้ำมันดีเซลที่แพงขึ้นขณะนี้ ทำให้บริษัทได้รับผลกระทบอย่างหนัก

"เจ๊เกียว" ประกาศขายกิจการ ปิดตำนาน 65 ปี "เชิดชัยทัวร์" เซ่นพิษโควิด19

นอกจากนี้พฤติกรรมของประชาชนก็เริ่มเปลี่ยนไปหลายคนไม่นิยมขึ้นรถโดยสาร บขส.แล้ว หันไปซื้อรถเก๋ง รถกระบะ ขับเองกันหมด ส่วนการเกิดขึ้นของสายการบินโลคอส เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้คนเลิกขึ้นรถทัวร์ หันไปใช้บริการสายการบินโลคอสแทน เพราะค่าโดยสารไม่ต่างกัน ใช้เวลาเดินทางเร็วกว่า

"จึงตัดสินใจแล้วว่าจะเลิกประกอบธุรกิจรถโดยสาร บขส. โดยขายบริษัทเชิดชัยทัวร์ออกไป เพื่อไม่ให้กระทบกับธุรกิจอื่น ๆ แม้ว่าจะรู้สึกเสียดาย แต่ในเรื่องธุรกิจ หากทำต่อแล้วมีแต่ขาดทุน ก็ไม่รู้ว่าจะทำต่อไปทำไม อีกอย่างตอนนี้ ลูก ๆ ทั้ง 4 คน ก็มีกิจการเป็นของตัวเองหมดแล้ว ทุกคนก็ไม่มีใครอยากสานต่อธุรกิจเดินรถ บขส. เพราะมีแต่ปัญหาและกำไรน้อย ประกอบกับตนเองก็อายุ 85 ปีแล้ว จึงไม่อยากเหนื่อยกับการต้องทนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในบริษัทที่ประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างนี้อีกต่อไป"

 

"เจ๊เกียว" กล่าวว่า จึงอยากวางมือกับธุรกิจรถร่วมโดยสาร บขส. และทุ่มเทเวลาไปให้กับธุรกิจอื่น ๆ ที่ยังอยู่ เช่น ธุรกิจต่อตัวถังรถโดยสาร, ธุรกิจขายรถยนต์ และธุรกิจให้เช่าที่ดิน เป็นต้น

"เจ๊เกียว" ประกาศขายกิจการ ปิดตำนาน 65 ปี "เชิดชัยทัวร์" เซ่นพิษโควิด19
 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด