ข่าว

สนามเบตง "วิ่งเทรล" ท่ามกลางธรรมชาติ จนได้เป็น สนาม World Series แห่งที่ 2

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ได้รับฟังเสียงสะท้อนจากนักวิ่งเทรล คือ เป็นสนามที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก ภูมิใจแทนชาว อ.เบตง จ.ยะลา

วันที่ 8 พ.ค.65 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันวิ่งเทรล ในรายการ Amazean Jungle Trail 2022  ระยะ 25 กิโลเมตร ท่ามกลางอุณหภูมิช่วงเช้าประมาณ 24 องศาเซลเซียส 

 

โดยมี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ ร่วมงานในครั้งนี้

สนามเบตง \"วิ่งเทรล\" ท่ามกลางธรรมชาติ จนได้เป็น สนาม World Series แห่งที่ 2

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และ ศอ.บต. ได้ร่วมกันจัดแข่งขันในครั้งนี้ขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนี้ (7 พ.ค.65) จนถึงขณะนี้ นักกีฬาที่วิ่งระยะทาง 100 กิโลเมตร 50 กิโลเมตร เริ่มทยอยเข้าสู่เส้นชัย

 

แต่สิ่งที่สำคัญที่ได้รับฟังเสียงจากนักวิ่งเทรล คือ เป็นสนามที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก และคิดว่าพวกเราทุกคน โดยเฉพาะคนในพื้นที่อ.เบตง พอใจกับการจัดกิจกรรมวิ่งเทรลในครั้งนี้ เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของ อ.เบตง โดยตรง

 

รวมทั้งมีพี่น้องชาวมาเลเซีย มาร่วมกิจกรรมด้วย ถึงแม้จะยังมีไม่มาก แต่หวังว่าหลังจากที่มีการเปิดด่าน รวมถึงการจัดกิจกรรมในปีหน้า ก็จะมีพี่น้องจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะจากประเทศอาเซียน เดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น และที่น่าประทับใจ มากๆ คือ พี่น้องเบตงให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรมอย่างมีความสุข 

 

สนามเบตง \"วิ่งเทรล\" ท่ามกลางธรรมชาติ จนได้เป็น สนาม World Series แห่งที่ 2

สนามเบตง \"วิ่งเทรล\" ท่ามกลางธรรมชาติ จนได้เป็น สนาม World Series แห่งที่ 2

 

สำหรับการแข่งขันรายการ Amazean Jungle Trail 2022 มีนักวิ่งจากต่างประเทศ เข้าร่วม การแข่งขันวิ่งเทรล มากกว่า 1,300 คน โดยช่วงเช้าและช่วงเย็นของวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีการปล่อยตัวนักวิ่งไปแล้วในระยะ เบตง 100 กิโลเมตร เบตง 50 กิโลเมตร และ ประเภท Fun Run ระยะ 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร  


บรรยากาศตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนทั้งในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวให้การตอบรับเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามจากความสำเร็จของการแข่งขันวิ่งเทรล รายการ Amazean Jungle Trail 2022 อ.เบตง จ.ยะลา ตามมาตรฐาน 

 

ทำให้ล่าสุด สนามแห่งนี้ ได้รับการรับรองจาก UTMB หรือ Ultra-Trail du Mont-Blanc (อัลตร้า-เทรล ดู ม็อง-บล็อง) ให้เป็นสนาม World Series แห่งที่ 2 ของประเทศไทย ต่อจาก ดอยอินทนนท์ Thailand by UTMB และยังเป็น 1 ใน 25 แห่งของ UTMB World Series ด้วย โดยจะจัดให้มีการแข่งขัน First Edition ต่อไป

 

สนามเบตง \"วิ่งเทรล\" ท่ามกลางธรรมชาติ จนได้เป็น สนาม World Series แห่งที่ 2

 

เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค อ.เบตง จ.ยะลา  

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ