ข่าว

‘ราวปันสุข’ แบ่งปันชุดนักเรียน ช่วยผู้ปกครองรับ ‘เปิดเทอมใหม่’

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชุดนักเรียนขายดี แม้ปรับราคา 5-10 บาท ขณะที่พ่อค้าใจดีเมืองนครสวรรค์ ตั้ง ‘ราวปันสุข’ เป็นสื่อกลางรับและบริจาคชุดนักเรียนทั้งเก่า-ใหม่ มีตำหนิน้อย ให้บริการนักเรียนและผู้ปกครองเลือกหยิบได้ตามใจชอบ หวังแบ่งเบาภาระเศรษฐกิจไม่ดี

ใกล้ "เปิดเทอมใหม่" พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนรีบสรรหาชุดนักเรียนให้ลูกหลานสวมใส่ไปเรียน ทำให้ร้านค้าขายดี แต่มีพ่อค้าบางรายสวนกระแสตั้ง “ราวปันสุข” แบ่งปันชุดนักเรียนให้ผู้มีรายได้น้อย

 

ที่จังหวัดนครสวรรค์ร้านจำหน่ายชุดนักเรียนรายใหญ่ของนครสวรรค์ “กนกวรรณบูติก” ร้านขายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน มีผู้ปกครองพาลูก-หลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียนกันอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ยอดชุดนักเรียนจำหน่ายได้มากขึ้นผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานมาเลือกชุดเพื่อเตรียมต้อนรับเปิดเทอมใหม่ที่จะถึงนี้กันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ ชุดนักเรียนมีการปรับราคาขึ้นประมาณ5-10บาทต่อตัว ด้วยต้นทุนที่สูงขึ้นทำให้ผู้ปกครองส่วนใหญ่ลดจำนวนการซื้อชุดนักเรียนโดยจะซื้อใหม่แค่1-2ชุดต่อเด็กหนึ่งคนเท่านั้น เนื่องจากยังมีชุดพละและชุดลูกเสือ ชุดเนตรนารี ที่ต้องซื้อเพิ่มทำให้ต้องลดชุดนักเรียนลงเพื่อลดค่าใช้จ่าย

 

ด้านทางร้านได้จัดโครงการราวปันสุข “ราวปันสุข” เพื่อลดภาระให้กับผู้ปกครองที่มีรายได้น้อยโดยทางร้านเริ่มทำมาปีที่ 2 หลังปีแรกได้รับผลตอบรับดีจากผู้ใจบุญนำเสื้อผ้าชุดนักเรียนที่อยู่ในสภาพดีมาบริจาคโดยทางร้านได้ตั้งราวแขวนและตั้งบริจาคแก่พ่อแม่ผู้ปกครองมาเลือกหยิบกลับไปให้บุตรหลานใช้ในภาคเรียนใหม่ที่จะถึงนี้เพื่อลดค่าครองชีพพ่อแม่ผู้ปกครองในช่วงนี้

นายสิทธิโชค เปาอินทร์ เจ้าของร้าน “กนกวรรณบูติก” บอกว่าโครงการ “ราวปันสุข” ดังกล่าวทางร้านเห็นผลดีตั้งแต่ปีที่แล้วจึง เปิดรับและบริจาคสิ่งของต่างๆ เพื่อช่วยเหลือสังคม ซึ่งตนเป็นเจ้าของร้านและมีเสื้อผ้าชุดนักเรียนมากมายอยู่แล้ว จึงเกิดแนวคิดที่จะนำสิ่งของที่มีอยู่ในร้านที่มีตำหนิเล็กน้อยออกมาแจกจ่ายให้แก่ลูกค้าเป็นบางส่วน เพื่อหวังว่าจะสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ปกครองนักเรียนที่ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 

 

ขณะเดียวกัน ร้านฯ ก็เปิดรับบริจาคเสื้อผ้าเก่าจากผู้ปกครองคนอื่นๆ ที่บุตรหลานไม่ได้ใช้แล้วนำมารวมกันเพื่อบริจาคให้แก่น้องๆ คนอื่นๆ ใช้ต่อไปโครงการ “ราวปันสุข” ดังกล่าวได้รับความสนใจมีทั้งผู้มาบริจาคและรับบริจาคชุดนักเรียนกันเป็นจำนวนมาก 

 

ขณะที่บรรยากาศภายในร้านยังมีผู้ปกครองจำนวนมากต่างพาบุตรหลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียนใหม่ที่กำลังจะเปิดเรียนเทอมใหม่ในเวลาอันใกล้นี้กันอย่างคึกคัก หลังจากต้องเลื่อนเปิดเทอมป้องกันโควิดระบาดกันทั้งประเทศ โดยส่วนใหญ่จะเลือกซื้อตามความจำเป็นและพอใส่เพื่อลดรายจ่ายในช่วงนี้ไปก่อน

ข่าว/ภาพ โดย รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวจ.นครสวรรค์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ