ข่าว

ตร.เตือนภัย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" หลอกกดลิงค์ " Remote Destop" ดูดเงินจากบัญชี

ตร.เตือนภัย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" หลอกกดลิงค์ " Remote Destop" ดูดเงินจากบัญชี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" อ้างเป็นตำรวจ หลอกว่าส่งของผิดกฎหมาย ก่อนให้กดลิงก์ ตั้งโปรแกรม ควบคุมเครื่องระยะไกล ดูดเงินจากบัญชีธนาคาร

3 พ.ค. 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. /ผู้อำนวยการศูนย์ ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้รับรายงานจากฝ่ายรับแจ้งความออนไลน์ว่ามีผู้เสียหายถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกว่าส่งของผิดกฎหมาย อ้างเป็นตำรวจและให้ผู้เสียหายกดลิงก์ติดตั้งโปรแกรมที่สามารถควบคุมเครื่องระยะไกล เพื่อแจ้งความออนไลน์ แล้วปรากฏว่าเงินหายไปจากบัญชีธนาคารรวม 4 บัญชี เป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท นั้น

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์เพื่อให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนเพิ่มเติม เกี่ยวกับ โปรแกรมควบคุมเครื่องระยะไกล หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Remote Desktop ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาเพื่อใช้ควบคุมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จากระยะไกล โดยที่ผู้ควบคุมไม่จำเป็นต้องอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์เป้าหมาย โดยมีมากมายหลายโปรแกรมให้เลือกใช้งาน เช่น TeamViewer, AnyDesk, RemotePC, Chrome Remote Desktop หรือ Microsoft Remote Desktop เป็นต้น

 

 

 

ตร.เตือนภัย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" หลอกกดลิงค์ " Remote Destop" ดูดเงินจากบัญชี


โดยโปรแกรมดังกล่าวมักจะใช้ประโยชน์ในการทำงานในองค์กร เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้ามาควบคุมเครื่องของพนักงานที่มีปัญหา หรือช่วยให้สามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ขณะอยู่นอกบ้านหรือที่ทำงานได้ทันที ซึ่งในชีวิตประจำวันทั่วไปนั้น อาจจำเป็นจะต้องติดตั้งหรือใช้งานโปรแกรมดังกล่าวจากกรณีดังต่อไปนี้

1.    กรณีเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขององค์กรหรือบริษัท หากเกิดปัญหาขณะใช้งาน ผู้ดูแลระบบอาจแจ้งให้ผู้ใช้ทำการเปิดโปรแกรม Remote Desktop เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาได้ทันที

2.    กรณีเครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหา และผู้ใช้ได้โทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือจากบริษัทผู้ผลิตของอุปกรณ์ที่มีปัญหา เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของบริษัทอาจร้องขอให้ท่านเปิดโปรแกรม Remote Desktop เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบการตั้งค่า และแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ก่อนที่จะทำการเคลมหรือซ่อมสินค้า

 

โดยความเสี่ยงจากการใช้งานโปรแกรม Remote Desktop คือ ผู้ดูแลระบบหรือผู้ที่เข้ามาควบคุมอุปกรณ์ของท่าน อาจเห็นข้อมูลส่วนตัว รูปถ่าย  หรือไฟล์ข้อมูลสำคัญที่อยู่ในอุปกรณ์ของท่านได้ จึงมีความจำเป็นที่ท่านจะต้องตรวจสอบหน้าจอของท่านตลอดเวลา เพื่อตรวจสอบว่าผู้ที่เข้ามาควบคุมเครื่อง ทำอะไรกับอุปกรณ์ของท่านบ้าง เพื่อให้สามารถหยุดการควบคุมระยะไกลได้ทันที หากพบว่ามีการเข้าถึงข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเข้าใช้งานโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงิน 

 

 

 

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวบรวมพยานหลักฐานหรือกระทำการใดๆ โดยวิธีการเข้าไปควบคุมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของท่านผ่านโปรแกรม Remote Desktop และจะไม่มีการสอบถาม username/password (ชื่อผู้ใช้งาน/รหัสผ่าน) ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆอย่างแน่นอน

 

และหากประชาชนพบเห็นบุคคลใดที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอให้ท่านติดตั้งโปรแกรม Remote Desktop ให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพ อย่าหลงเชื่อและขอให้ท่านแจ้งเบาะแสมาที่ สายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด