ข่าว

กกท.ปรับเป้า"ซีเกมส์" โฟกัส"ทีมชาติไทย"ทำผลงานเหรียญกีฬาสากล

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย   ก้องศักด  ยอดมณี  ประเมิน"ซีเกมส์" ที่มีเวียดนามเป็นเจ้าภาพ  12-23  พ.ค.  ไม่ง่ายสำหรับ"ทีมชาติไทย"ในการยึดผู้นำเหรียญ ปรับเป้าหมายใหม่ไปที่การทำผลงานเหรียญในชนิดกีฬา ที่เป็นสากล  เผยงบประมาณส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันแตะ700 ล.

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม   หากประเมินสถานการณ์โดยรวมแล้ว โอกาสที่"ทีมชาติไทย"จะเป็นเจ้าเหรียญทองในตารางเหรียญรวม"ซีเกมส์" มีโอกาสเป็นไปได้น้อยมาก   เนื่องจากปัจจัยแทรกแซงต่าง ๆ 
 กกท.จึงมุ่งเน้นไปที่การทำผลงานของทีมชาติไทย ในการเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาสากล  ที่มีบรรจุแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์เป็นหลัก

 

ทั้งนี้ความท้าทายของ " ซีเกมส์"   ครั้งนี้   คือการเตรียมนักกีฬา"ทีมชาติไทย"เข้าร่วมแข่งขัน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19  ก่อนหน้านี้ ทำให้การแข่งขันต้องเลื่อนจากปี 2021 มาแข่งขันในปี 2022 ส่งผลให้การวางแผนการฝึกซ้อมของสมาคมกีฬาร่วมกับ กกท.มีความกระชั้นชิดในการเตรียมนักกีฬา  อย่างไรก็ตาม แม้การเตรียมนักกีฬาใน "ซีเกมส์" จะมีอุปสรรค แต่กกท.ได้ให้การสนับสนุนนักกีฬาทุกด้านโดยเฉพาะเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่นำมาใช้อย่างเต็มที่เพื่อให้นักกีฬามีความพร้อมมากที่สุด

 

เนื่องจากกีฬาซีเกมส์มีความสำคัญต่อการพัฒนาการกีฬาของชาติ เป็นมหกรรมกีฬาแห่งความภาคภูมิใจ และแฟนกีฬาไทยตั้งความหวังไว้สูงมาก โดยทัพนักกีฬาไทยขณะนี้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ และจะเริ่มทยอยเดินทางสู่ประเทศเวียดนามในเดือนพฤษภาคมนี้ เนื่องจากบางชนิดกีฬาจะมีโปรแกรมแข่งขันก่อนพิธีเปิดการแข่งขัน อาทิ ฟุตบอลทีมชาย ซึ่งทีมชาติไทยจะพบกับทีมชาติมาเลเซีย ในวันที่ 7 พฤษภาคม 

ทั้งนี้ กกท.ทำงานร่วมกับ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้จัดสรรงบประมาณเตรียมนักกีฬาและส่งแข่งขันรวมแล้วประมาณ 700 ล้านบาท  มีเป้าหมายสำคัญคือ ต้องทำผลงานให้มีการพัฒนาขึ้นกว่าเดิม โดยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ปี 2019 (พ.ศ.2562) นักกีฬาไทยได้อันดับ 3 ทำได้ 92 เหรียญทอง 103 เหรียญเงิน 123 เหรียญทองแดง 

 

"กีฬาซีเกมส์ ควรจะเป็นเวทีสร้างนักกีฬาดาวรุ่งขึ้นมาเพื่อไปสู่กีฬาเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ต่อไป ในซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามนี้ การติดตามเชียร์ของแฟนกีฬาไทยควรเป็นไปในรูปแบบใหม่คือ นักกีฬาชาติใดจะทำได้ดีกว่ากันในกีฬาสากล เมื่อแยกผลงานออกจากตารางเหรียญกีฬารวมทั้งหมด"  ดร.ก้องศักด กล่าว

 

สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 22 ที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพครั้งแรก เมื่อปี 2003 (พ.ศ.2546) ทัพนักกีฬาเวียดนามครองเจ้าเหรียญทอง ทำได้ 158 เหรียญทอง 97 เหรียญเงิน 91 เหรียญทองแดง ส่วนไทยได้อันดับ 2 ทำได้ 90 เหรียญทอง 93 เหรียญเงิน 98 เหรียญทองแดง


ประเทศเวียดนาม เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ได้บรรจุชนิดกีฬาชิงชัยทั้งสิ้น 40 ชนิด ประกอบด้วย กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ,กระโดดน้ำ,ฟินสวิมมิ่ง), ยิงธนู, กรีฑา, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, บิลเลียด, เพาะกาย, โบว์ลิ่ง, มวยสากล, เรือแคนู, หมากรุกสากล, จักรยาน, แดนซ์สปอร์ต, อีสปอร์ต, ฟันดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, ยูยิตสู, คาราเต้, คิกบ็อกซิ่ง, คูราช, มวยไทย, ปันจักสีลัต, เปตอง, เรือพาย, ตะกร้อ, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล, โววีนั่ม, ยกน้ำหนัก, มวยปล้ำ, วูซู, หมากรุกเซี่ยงฉี ชิงชัย 526 เหรียญทอง

กกท.ปรับเป้า"ซีเกมส์" โฟกัส"ทีมชาติไทย"ทำผลงานเหรียญกีฬาสากล ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท.)

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด