ข่าว

ชมคลิป "รองโฆษก ตร." เตือนอย่าหลงเชื่อ Deepfake "แก๊งคอลเซ็นเตอร์"

ชมคลิป "รองโฆษก ตร." เตือนอย่าหลงเชื่อ Deepfake "แก๊งคอลเซ็นเตอร์"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"รองโฆษก ตร." ยันตำรวจไม่มีนโยบายวิดีโอคอล โอนเงินให้ตรวจสอบ พร้อมโชว์คลิป Deepfake จาก "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ตัดต่อภาพให้ขยับปากตามเสียงมิจฉาชีพ สร้างความน่าเชื่อถือ เตือน อย่าหลงเชื่อเป็นเสียงตัวจริง

29 เม.ย.2565  พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

 

 

 

 

 

 

 

 


 

ชมคลิป "รองโฆษก ตร." เตือนอย่าหลงเชื่อ Deepfake "แก๊งคอลเซ็นเตอร์"

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่าปัจจุบัน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้มีการใช้ Deepfake ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยี Deep Learning เพื่อตัดต่อภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้สามารถขยับปากตามเสียงของมิจฉาชีพ เป็นเครื่องมือในการสร้างความน่าเชื่อถือในการหลอกลวงประชาชน

 

ซึ่ง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แสดงตัวอย่างคลิป Deepfake เพื่อให้บุคคลในรูปพูดตามเสียงของผู้พูดได้ ซึ่งหากดูโดยผิวเผินก็อาจทำให้หลงเชื่อว่าเป็นเสียงพูดของบุคคลดังกล่าวจริง จึงเป็นเรื่องที่ควรแจ้งเตือนประชาชนได้รับทราบ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพโดยเฉพาะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่พยายามนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาหลอกลวงเหยื่อ

 

 

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอเรียนประชาชน ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่มีนโยบาย ให้เจ้าหน้าที่ติดต่อทางคดีกับผู้เสียหาย ผู้ต้องหา หรือผู้ต้องสงสัย ผ่านทางระบบวิดีโอคอล และไม่มีนโยบายให้โอนเงินมาให้เจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบเป็นอันขาด และหากประชาชนพบว่า มีบุคคลใดแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจวิดีโอคอลไปหาท่าน หรือขอให้ท่านโอนเงินไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ให้สันนิษฐานว่าอาจเป็นมิจฉาชีพมาหลอกลวงท่าน อย่าหลงเชื่อ และกรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด