ข่าว

"สรรพสามิต" เเจงลดภาษีน้ำมันดีเซลถึง 20 พฤษภาคมนี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สรรพสามิต" แจงลดภาษีน้ำมันดีเซลถึง 20 พฤษภาคมนี้ ข่าวเตรียมจัดเก็บภาษีน้ำมันดีเซล 5.99 บาทต่อลิตรไม่เป็นความจริง

นายณัฐกร  อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทาง "สรรพสามิต"  ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต กล่าวถึงกรณีมีรายงานว่า สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยเตรียมจะยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ 30 บาทต่อลิตร ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 30 เมษายนนี้ออกไปก่อน เนื่องจากการลดภาษีน้ำมันดีเซลมีผลถึงวันที่ 30 เมษายน และมีการจัดเก็บภาษีน้ำมันดีเซลในอัตรา 5.99 บาท ต่อลิตรนั้นขอชี้เเจงว่าไม่เป็นความจริง

กรมสรรพสามิตขอชี้แจงว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 3 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนและภาคธุรกิจในช่วงที่ระดับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 

โดยกรมสรรพสามิตได้ออกกฎกระทรวงกำหนดพิกัดอัตราภาษี "สรรพสามิต"  (ฉบับที่ 19) พ.ศ. 2565 ลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลง 3 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ – วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 ส่งผลให้ปัจจุบันอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลบี 7 ลดลงจาก 5.99 บาท ต่อลิตร เหลือ 3.20 บาทต่อลิตร ในส่วนของการขยายเวลาการลดอัตราภาษีน้ำมันดีเซลหลังจาก วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 นั้น จะต้องพิจารณาสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกอีกครั้งหนึ่ง 

ดังนั้น ข่าวที่ปรากฏตามสื่อกระแสหลักและสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ว่าการลดภาษีน้ำมันดีเซลมีผลถึงวันที่ 30 เมษายน 2565 และมีการจัดเก็บภาษีน้ำมันดีเซลในอัตรา 5.99 บาท ต่อลิตรนั้น จึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด


\"สรรพสามิต\" เเจงลดภาษีน้ำมันดีเซลถึง 20 พฤษภาคมนี้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ