ข่าว

"ตรีนุช" เดือด "ครู" แห่ชาเลนจ์ทั่วประเทศ ลั่น ศธ.ไม่มีนโยบาย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฟีเวอร์ ครูแห่โพสต์ภาพกิจกรรมสอนนักเรียน "ตรีนุช" ลั่นกระทรวงศึกษาธิการไม่มีนโยบายให้ "ครู" ทำกิจกรรมชาเลนจ์ ‘ครูผู้อุทิศตนเพื่อการสอน’ หลังลามทั้งประเทศ สั่งเลขาธิการ กพฐ. ตรวจสอบด่วน

วันที่ 27 เม.ย. 2565 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณี “ครู” แห่ทำชาเลนจ์กิจกรรม เพื่อรับเกียรติบัตรออนไลน์ในกิจกรรม “ครูผู้อุทิศตนเพื่อการสอน” ประจำปีการศึกษา 2565 โครงการประกวดเสมาผู้มีผลงานเป็นเลิศเชิงประจักษ์ ซึ่งให้เป็นการโพสต์ภาพกิจกรรมครูขณะสอนนักเรียน และใช้สื่อการสอนกับนักเรียน ว่า กิจกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นนโยบายสั่งการจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

“ซึ่งขณะนี้ดิฉันได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบที่มาที่ไปแล้ว โดยนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบเป็นกิจกรรมจากชมรมหนึ่งในพื้นที่ภาคใต้

 

โดยจะมีการตรวจสอบว่ามีผลประโยชน์ใดแอบแฝงจากการจัดกิจกรรมนี้หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้สร้างความสับสนให้แก่ครูทั่วประเทศ เพราะเท่าที่ดูมี "ครู" หลายคนได้โพสต์กิจกรรมนี้ผ่านเฟ็ซบุกส่วนตัวแล้ว”นางสาวตรีนุชระบุ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนขอยืนยันนโยบายต่างๆ ของศธ.ต้องการลดภาระงานครู โดยจะมุ่งให้ "ครู" เน้นการจัดการสอนในห้องเรียน แต่กิจกรรมดังกล่าวเป็นการกำหนดกิจกรรมกันขึ้นมาเองจากกลุ่มๆหนึ่งและนำมาขึ้นในเว็บไซต์ ซึ่งไม่ได้มาจากระบบราชการสั่งการ อีกทั้งไม่ได้อยู่ในระบบการประเมินเพื่อขอเลื่อนหรือมีวิทยฐานะด้วย

 

"โดยปกติการประเมินผลงาน "ครู" จะประเมินจากผลงานจริงจากการสอน และไม่ใช่เป็นการโพสต์สร้างภาพผ่านโซชียลแบบนี้ เพราะการประเมินเราต้องการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนไม่ใช่มุ่งเอารางวัลแต่อย่างใด"รมว.ศึกษาธิการ แจกแจงในที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ