ข่าว

เตือนอันตราย "บุหรี่ไฟฟ้า" ไม่ใช่ทางเลือก หรือทางรอดของการเลิกสูบบุหรี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บอร์ด สสส.- เครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพ ชื่นชม ‘อนุทิน’ แสดงจุดยืนควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า เห็นความสำคัญสุขภาพ เชื่อได้ใจประชาชน

เตือนอันตราย "บุหรี่ไฟฟ้า" ไม่ใช่ทางเลือก หรือทางรอดของการเลิกสูบบุหรี่

นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  คนที่ 2 กล่าวว่า ในนามคณะกรรมการกองทุน สสส. และเครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพ ขอขอบคุณนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ที่ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งได้แสดงจุดยืนให้กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค ดำเนินการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ในการประชุมคณะกรรมการกองทุน สสส. ครั้งที่ผ่านมา กรรมการหลายท่าน แสดงความเป็นห่วง ในสถานการณ์ที่บริษัทผู้ประกอบการพยายามรุกคืบให้มีการนำเข้า และพยายามผลักดันให้ถูกกฎหมายในประเทศ ทั้งที่บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งเสพติดที่ไม่เกิดประโยชน์

เพราะมีสารประกอบจากสารเคมีที่ไม่ควรนำเข้าสู่ร่างกาย แต่ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.สาธารณสุขก็ยืนหยัด ในการไม่สนับสนุน และเดินหน้าให้กรมควบคุมโรค มีการควบคุมเรื่องนี้อย่างจริงจัง “บุหรี่ไฟฟ้า นับวันจะเข้ามาสร้างผลกระทบ ให้กับประเทศไทยในวงกว้าง และปัจจุบันพบว่าเริ่มมีการใช้เทคโนโลยีในการสังเคราะห์นิโคติน ที่ไม่ได้ใช้ใบยาสูบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าไม่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ เพราะเมื่อไม่ใช้วัตถุดิบที่มาจากใบยาสูบเป็นส่วนประกอบ ยิ่งทำให้ชาวไร่ยาสูบขาดรายได้ สรุปคือบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีผลดี ไม่ว่าจะเป็นในด้านใด ๆ ทั้งสุขภาพ หรือการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในกลุ่มเกษตรกร ดังนั้นต้องควบคุมอย่างจริงจัง เพื่อยับยั้งการเข้ามาของบุหรี่ไฟฟ้าในทุกช่องทาง” นพ.สุรเชษฐ์ กล่าว

เตือนอันตราย "บุหรี่ไฟฟ้า" ไม่ใช่ทางเลือก หรือทางรอดของการเลิกสูบบุหรี่

นายศรีสุวรรณ ควรขจร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการพัฒนาชุมชน สสส. กล่าวว่า "ขอขอบคุณ นายอนุทิน ที่เห็นความสำคัญปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในฐานะกรรมการแผนควบคุมยาสูบ สสส. เป็นห่วงแนวโน้มธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นของผิดกฎหมาย แต่กลับซื้อขายบนออนไลน์อย่างกว้างขวาง ทำให้ควบคุมยาก จึงควรมีการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ลุกลามไปถึงการซื้อขายออนไลน์ของสิ่งเสพติดประเภทอื่น “การที่ท่านรองนายกฯ สั่งให้กรมควบคุมโรค ดูแลบุหรี่ไฟฟ้าให้เป็นไปตามกฎหมาย ถือเป็นของขวัญให้ประชาชน เพราะข้อมูลวิชาการชัดเจนว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ผมเชื่อว่าเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ พร้อมสนับสนุนสิ่งที่ท่านอนุทินและกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ