ข่าว

ยายตูบชิวาวา โทบีคีธ ครองสถิติสุนัขแก่สุดในโลก เจ้าของเผยเคล็ดลับอายุยืน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุนัขพันธุ์ชิวาวา ชื่อเดียวกับนักร้องคันทรีชื่อดัง โทบีคีธ (TobyKeith ) จากรัฐฟลอริดา ครองตำแหน่งสุนัขอายุยืนสุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่  เจ้าของบอกเคล็ดลับ 

 

กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์   ยืนยันอย่างเป็นทางการเมื่อ 16 มีนาคมว่า  โทบีคีธ สุนัขพันธุ์ชิวาวา จากเมืองกรีนนาเครส รัฐฟลอริดา  สหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าของสถิติสุนัขอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ ด้วยวัย 21 ปีกับ 66 วัน ณ วันที่รับรองสถิติ  

 

จิเซลา ชอร์ เจ้าของ กล่าวว่า โทบีคีธ  เกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2544  เธอรับมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขอายุไม่กี่เดือน ขณะทำงานเป็นอาสาสมัครที่ศูนย์สงเคราะห์สัตว์เพกกี อดัมส์  เวลานั้น พนักงานของศูนย์บอกเธอว่า  มีสามีภรรยาแก่ชราคู่หนึ่งอยากจะยกลูกสุนัขให้ เพราะพวกเขาไม่สามารถดูแลมันได้อีกต่อไป เดิมมันชื่อ พีนัตบัทเทอร์   ชอร์เป็นแฟนเพลงแนวคันทรี ขณะรับมาเลี้ยงใหม่ ๆ  หนึ่งในนักร้องคันทรีคนโปรดของเธอไปทัวร์คอนเสิร์ตใกล้บ้านในฟลอริดาพอดี จึงตั้งชื่อลูกหมาชิวาวาตามนักร้อง โทบีคีธ  

 

 

ยายตูบชิวาวา โทบีคีธ ครองสถิติสุนัขแก่สุดในโลก เจ้าของเผยเคล็ดลับอายุยืน

 

สภาพของโทบีคีธเวลานี้  นอกจากนอนมากหน่อย มีปัญหาที่หัวใจบ้าง แต่ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง นับว่าเป็นสุนัขที่สุขภาพดีเมื่อเทียบกับอายุ  ชอร์ กล่าวว่า เธอคิดว่าเหตุที่โทบีคีธมีชีวิตอยู่บนโลกได้นานกว่าสุนัขพันธุ์ชิวาวาทั่วไป ที่มีอายุขัยเฉลี่ย 12-18 ปี มาจากอาหารดีต่อสุขภาพอย่างผัก ข้าว เนื้อไก่ ไม่มีของหวานเลย ออกกำลังสม่ำเสมอ และแน่นอนสิ่งที่ขาดไม่ได้คือความรัก  

 

 

ชอร์ฉลองตำแหน่งสุนัขอายุยืนที่สุดในโลกให้กับน้องหมา ด้วยการพาไปอาบน้ำ ตัดเล็บ และพาไปนั่งรถเล่น 


สำหรับ สุนัขอายุยืนที่สุดเท่าที่กินเนสฯเคยบันทึกไว้ คือเจ้า Bluey สุนัขเลี้ยงปศุสัตว์ในออสเตรเลีย บลูอี้ เกิดในปี ค.ศ. 1910 ทำงานช่วยเจ้าของดูแลปศุสัตว์เกือบ 20 ปี ก่อนเจ้าของช่วยให้มันจากไปอย่างสงบเมื่อ 14 พ.ย. ค.ศ.1939  รวมอายุ 29 ปี 5 เดือน 
 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด