ข่าว

ปังไม่ไหว "ข้าวเหนียวมะม่วง" ร้านดังกำแพงเพชร ลูกค้าลงชื่อรอคิวนับชั่วโมง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร้าน "ข้าวเหนียวมะม่วง" ชื่อดังกำแพงเพชร มูนข้าวเหนียวขายไม่ทัน คนซื้อต้องลงชื่อรอคิวนานเป็นชั่วโมง หลังได้กระแส "มิลลิ" ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตระดับโลกพร้อมโชว์กิน "ข้าวเหนียวมะม่วง" ประกอบกับช่วงสงกรานต์ จึงยิ่งขายดีมากขึ้น

18 เม.ย.2565  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ร้านอัมพวัน ซึ่งเป็นร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงชื่อดัง  ที่ร้านอัมพวัน ตั้งอยู่ 4 แยกอัมพวัน เลขที่ 317 ถนนราชดำเนิน 1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มี นางอุบลพรรณ สันตต์วงศ์ อายุ 69 ปี เป็นเจ้าของร้าน  ปกติร้านนี้เป็นร้านขายโลงศพ พวงหรีด สิ่งของเครื่องใช้สำหรับงานศพและรับจัดดอกไม้ในงานศพด้วย ดังนั้นร้านจึงเต็มไปด้วยโลงศพที่ตั้งเรียงรายรวมทั้งพวงหรีดที่แขวนเต็มร้าน


แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูมะม่วง ดังนั้นทางร้านจึงจัดมุมส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งร้านขายข้าวเหนียว โดยการมูนข้าวเหนียวมะม่วงจำหน่าย ปรากฏว่าขายดีมากมีเท่าไหร่ก็หมด จนผู้ที่มาซื้อต้องลงชื่อตามลำดับและรอนานเป็นชั่วโมง แต่กระนั้นคนก็ยอมลงชื่อรอเพื่อที่จะซื้อข้าวเหนียวมะม่วงของร้านนี้ สาเหตุเนื่องข้าวเหนียวมูนของร้านนี้อร่อยมาก นอกจากข้าวเหนียวแล้วยังมีน้ำกะทิที่เข้มข้นมันอร่อย รวมทั้งถั่วเขียวซีกอบกรอบที่ใช้สำหรับโรยหน้ารับประทานคู่กันอีกด้วย

 

 

 


 

ปังไม่ไหว \"ข้าวเหนียวมะม่วง\" ร้านดังกำแพงเพชร ลูกค้าลงชื่อรอคิวนับชั่วโมง

 

จากการสำรวจที่ร้านพบว่าที่หน้าร้านมีลูกค้าเต็มหน้าร้าน แต่เป็นการมาลงชื่อรอลำดับซื้อข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งทางร้านแจ้งว่าช่วงนี้ ข้าวเหนียวหมด กำลังมูนอยู่ต้องรออีกเป็นชั่วโมง แต่คนซื้อก็ยอมลงลำดับคิวรอซื้อ พบว่ามีคิวยาวหลายสิบราย โดยร้านอัมพวันจะขายข้าวเหนียวเฉพาะช่วงฤดูมะม่วงเท่านั้น หลังจากนี้ไปก็จะหยุดขาย เนื่องจากทางร้านขายโลงศพและพวงหรีดรวมทั้งรับจัดดอกไม้งานศพเป็นอาชีพหลัก ในช่วงที่รอข้าวเหนียวสุกเมื่อมีคนมาซื้อพวงหรีดหรือของใช้สำหรับงานศพ ก็จะไปขายสิ่งของจำพวกนี้แทน

 

 

ปังไม่ไหว \"ข้าวเหนียวมะม่วง\" ร้านดังกำแพงเพชร ลูกค้าลงชื่อรอคิวนับชั่วโมง

 


น.ส.กาญจนวรรณ สันตต์วงศ์ ลูกสาวเจ้าของร้าน  และเป็นคนขายหน้าร้าน เปิดเผยว่า แม่มูนข้าวเหนียวขายมานานกว่า 30 ปี แล้ว แต่จะขายเฉพาะช่วงฤดูกาลมะม่วงเท่านั้น ที่ช่วงนี้ขายดีเพราะเป็นช่วงสงกรานต์ แต่ยิ่งขายดีมากขึ้นเนื่องจากศิลปินน้องมิลลิ ไปแสดงคอนเสิร์ตบนเวทีระดับโลกแล้วนำข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นไปโชว์บนเวที จึงยิ่งทำให้มีคนมาซื้อมากขึ้นกว่าเดิมจนต้องลงชื่อรอ ที่ผ่านมาในแต่ละวันต้องมูนข้าวเหนียววันละประมาณ 2 กระสอบ แต่ตอนนี้ต้องมูนถึง 3 - 4 กระสอบก็ยังไม่พอขาย ยอมรับว่ากระแสของน้องมิลลิทำให้ขายดีมากขึ้นเป็นเท่าตัว ประกอบกับข้าวเหนียวทางร้านมีรสชาติที่อร่อยมาก เพราะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู น้ำกะทิสดที่คั้นเองเท่านั้น เมื่อผสมกันแล้วทั้งหอม ทั้งมันและหวานพอดี การมูนแต่ละครั้งต้องใช้เวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง

 

 

ปังไม่ไหว \"ข้าวเหนียวมะม่วง\" ร้านดังกำแพงเพชร ลูกค้าลงชื่อรอคิวนับชั่วโมง

 

 

 

ปังไม่ไหว \"ข้าวเหนียวมะม่วง\" ร้านดังกำแพงเพชร ลูกค้าลงชื่อรอคิวนับชั่วโมง

 

 

ส่วนเทคนิคเคล็ดลับการมูนข้าวเหนียวนางอุบลวรรณ จะเป็นคนทำซึ่งไม่ยอมเปิดเผยให้ใครรู้ เวลาจะมูนข้าวเหนียวจะเข้าไปมูนหลังบ้านเพียงคนเดียวไม่ยอมมีลูกมือ และไม่ยอมเปิดเผยให้ใครรู้อย่างเด็ดขาด โดยจะทำขายแค่ช่วงระยะสั้นๆหลังจากที่หมดฤดูมะม่วงแล้วก็จะหยุดขาย ดังนั้นใครจะรับประทานข้าวเหนียวต้องรอฤดูมะม่วงเท่านั้น
 

 

ปังไม่ไหว \"ข้าวเหนียวมะม่วง\" ร้านดังกำแพงเพชร ลูกค้าลงชื่อรอคิวนับชั่วโมง

 

 


ศุทธิกาญจน์ ธนบวรเวศม์ ผู้สื่อข่าว จ.กำแพงเพชร

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ