
"เพลิงไหม้" โรงงานผลิตเม็ดพลาสติก ย่านวังน้อย รับสงกรานต์ คาดเสียหาย 50 ล้าน
เกิด "เพลิงไหม้" รับวันสงกรานต์ โรงงานผลิตเม็พลาสติกย่านวังน้อย ลมแรงพัดโหมไฟลามรวดเร็ว วอดหมดทั้งหลัง คาดมูลค่าความเสียหาย กว่า 50 ล้านบาท
13 เม.ย.2565 เมื่อเวลา 07.00 น. พ.ต.ท.เดชา รัตนภักดี สว.สอบสวน สภ.วังน้อย รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงาน ชื่อโรงงาน เอ็มแอนด์อี เอ็นจิเนียริ่งแอนด์เซอร์วิส เลขที่ 136 หมู่ 8 ตำบลลำตาเสา อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางมาตรวจสอบพร้อมด้วยหน่วยบรรเทาสาธารณภัย
จุดเกิดเหตุเป็นโรงงานเป็นลักษณะโกดังผลิตเม็ดพลาสติก แล้วมีส่วนของ สำนักงานและบ้านพักอยู่ด้านหน้าโรงงาน บนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เปลวเพลิงอยู่ระหว่างโหมไหม้อย่างหนักเนื่องจากมีกระแสลมแรง ต้นเพลิงเกิดบริเวณด้านหน้าโกดัง ซึ่งอยู่เหนือลมจึงทำให้แสงเพลิงและเปลวไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว
ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้มีคนงานทำงานอยู่เพียง 1 คน อยู่ที่บริเวณด้านหน้าโรงงาน แล้วได้มีคนวิ่งมาบอกว่ามีกลุ่มควันแสงเพลิงอยู่ด้านท้ายของโกดัง พนักงานที่ปฏิบัติงานคนดังกล่าวจึงวิ่งไปดูพบว่าแสงเพลิงอยู่ระหว่างลุกลามอย่างหนักจึงวิ่งออกมาด้านนอกโรงงาน ใช้เวลาไม่นานแสงเพลิงได้โหมก็ดังจนไม่ได้รับความเสียหายทั้งหมด รวมทั้งตัวของสำนักงานที่อยู่ด้านหน้า
เบื้องต้นเครื่องจักรในโรงงานเสียหายทั้งหมดมูลค่ารวมประมาณ 20 ล้านบาท และยังมีรถยนต์ 3 คัน รถโฟล์คลิฟท์ 2 คัน รวมราคาทั้งหมดแล้วความเสียหายประมาณ 50-60 ล้านบาท ใช้เวลาในการควบคุมเพลิงประมาณ 3 ชั่วโมง แสงเพลิงได้หมดไปเหลือเพียงกลุ่มควันเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยได้ฉีดน้ำเลี้ยงเพื่อไม่ให้เกิดการปะทุเกิดขึ้นมาอีกครั้ง
สอบถาม น.ส.ดุษฤดี (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี เจ้าของโรงงานดังกล่าว เล่าว่า โรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก ซึ่งก่อนหน้านี้ ประมาณปี 2553 ทำเกี่ยวกับอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย แต่หลังจากปี 2555 ได้เปลี่ยนมาเป็นโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก จนถึงปัจจุบัน
ตอนเกิดเหตุ ได้มีคนงานที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานดังกล่าวเพียง 1 คน และได้วิ่งมาบอกตนเองว่าเกิดเหตุไฟไหม้ ตนเองลงมา แสงเพลิงกำลังลุกลามจึงโทรแจ้ง หน่วยบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่เพื่อเข้ามาทำการควบคุมเพลิง แต่ด้วยแสงเพลิงลุกลามอย่างหนัก จึงไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ทำให้เกิดความเสียหายกับตัวโรงงานและบ้านพักทั้งหมด
ส่วนนายเริญ อายุ 40 ปี คนงานสัญชาติกัมพูชา คนงานในโรงงานจุดเกิดเหตุ เราว่าตนเองปฏิบัติงานอยู่ด้านหน้าของโกดัง ไม่ได้เห็น ตอนเกิดเหตุไฟไหม้ รู้ตอนที่มีคนวิ่งมาบอกว่ามีกลุ่มควันอยู่ด้านหลัง 2 โกดัง คนจะวิ่งไปดูและพบว่าแสงเพลิงได้โหมอย่างหนัก จึงวิ่งออกมาด้านนอกแล้วแจ้งเจ้าของโรงงานดังกล่าว
ด้าน พ.ต.ท.เดชา รัตนภักดี สว.สอบสวน สภ.วังน้อย จะส่งหน่วยพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่เพื่อเก็บหลักฐานและหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป
เกียรติยศ ศรีสกุล ผอ.ข่าว คมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง



