ข่าว

"นายกฯ" แจ้งข่าวดี รบ. เตรียมจ่ายเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ 3 กลุ่มเปราะบาง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" แจ้งข่าวดีรัฐบาลเตรียมจ่ายเงินเข้าบัญชีโดยตรงช่วยเหลือค่าครองชีพ 3 กลุ่มเปราะบาง เบี้ยผู้สูงอายุ-เงินอุดหนุนเด็ก-เบี้ยผู้พิการ

"นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา" โพสต์เฟซบุ๊กว่า

 

พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่านครับ

 

จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เป็นผลกระทบจากวิกฤตโควิดต่อเนื่องมานานกว่า 2 ปี และถูกซ้ำเติมด้วยความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าสูงขึ้นอย่างมากทั่วโลก ผมและรัฐบาลมีความเป็นห่วงความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย หาเช้ากินค่ำ ผู้มีปัญหาหนี้สินและธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง จึงได้จัดให้มีการประชุมหลายครั้ง ทั้งเป็นทางการและการปรึกษาหารือนอกรอบ เพื่อหาทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและได้สั่งการนโยบายเร่งด่วนเพื่อบรรเทาภาระเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นให้มีผลโดยเร็วที่สุด 

 

โดยก่อนหน้านี้ ผมได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตาม 10 มาตรการด่วนเพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือน ครอบคลุมประชากรกลุ่มเป้าหมายราว 40 ล้านคน ที่ผมได้เรียนแจ้งพี่น้องประชาชนไปแล้ว

 

และในวันนี้ ผมขอแจ้งข่าวดีต่อพี่น้องประชาชนว่า จะมีการจ่ายเงินเข้าบัญชีโดยตรง เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับกลุ่มเปราะบาง 3 กลุ่ม ได้แก่ (1) เบี้ยผู้สูงอายุ 600-1,000 บาท ตามเกณฑ์อายุ (2) เงินอุดหนุนเด็ก 600 บาท (3)เบี้ยผู้พิการ 800-1,000 บาทตามเกณฑ์อายุนับว่าเป็นมาตรการที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความมั่นคงในชีวิตให้กับพี่น้องประชาชน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง


 

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการอื่น ๆ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ที่หน่วยงานภาครัฐได้ดำเนินการไปแล้ว ดังนี้

 

1. กองทุนประกันสังคม: ลดอัตราเงินสมทบ 3 เดือน (พ.ค.-ก.ค.65) แบ่งออกเป็น (1) กรณี ม.33 นายจ้างและลูกจ้าง จ่ายเงินสมทบกองทุนฯ เหลือฝ่ายละ 1% จากเดิม 5% (2) กรณี ม.39 จากเดิม 9% ของฐานค่าจ้าง 4,800 บาท (เดือนละ 432 บาท)ให้เหลือ 1.9% (เดือนละ 91 บาท) ซึ่งจะช่วยเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกันตนได้ ประมาณ 1,000 -1,800 บาทต่อคน ในขณะเดียวกันนายจ้างก็มีสภาพคล่องเพิ่มมากขึ้นด้วย

 

2 กระทรวงแรงงาน : เพิ่มการจ่ายเงินสมทบให้ผู้ประกันตนขึ้น อีก 2.95% ของค่าจ้าง (ช่วง 3 เดือน พ.ค.-ก.ค.65 ที่ลดอัตราส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม) เพื่อไม่ให้กระทบการจ่าย เงินบำเหน็จชราภาพ แก่ผู้ประกันตนว่า 4.8 ล้านรายในอนาคต 

 

3. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) : เปิด โครงการสินเชื่อสู้ภัย COVID-19 เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในการดำรงชีวิตให้แก่เกษตรกร หรือลูกจ้างภาคการเกษตร วงเงินรายละไม่เกิน 10,000 บาท  โดยไม่ต้องมีคนค้ำประกัน ดอกเบี้ยต่ำ 0.35% ต่อเดือน (flat rate) และปลอดการชำระต้นเงินและดอกเบี้ย 6 เดือนแรก

 

4. กระทรวงศึกษาธิการ : จัดตั้ง สถานีแก้หนี้ครู 558 แห่งทั่วประเทศ มีครูได้รับประโยชน์ทันทีกว่า 460,000 คน

 

5. บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) : ร่วมกับ 16 สถาบันการเงินจัดทำ โครงการค้ำประกันสินเชื่อ (Portfolio Guarantee Scheme) ระยะพิเศษ วงเงิน 90,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs กลุ่มลูกหนี้เดิม ที่มีสินเชื่อคงค้างสร้างสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจและช่วยพยุงการจ้างงาน 

 

6. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) : ตรึงดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านถึงสิ้นปี 2565 เพื่อช่วยบรรเทาภาระของผู้กู้ และกระตุ้นการฟื้นตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คาดว่าจะมีผู้มาขอสินเชื่อกับ ธอส.ตลอดทั้งปี มูลค่ากว่า 240,000 ล้านบาท

และล่าสุด ผมยังมีเรื่องที่น่ายินดี ที่จะแจ้งให้ทุกคนทราบว่า บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดี้ส์  (Moody’s Investors Service) ได้ประกาศคงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Sovereign Credit Rating) ที่ Baa1 หรือเทียบเท่า BBB+ และคงมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทยที่ระดับ มีเสถียรภาพ (Stable Outlook) ซึ่งเป็นมุมมองค่อนข้างเป็นบวกต่อสถานะของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นประสิทธิผลของนโยบายเศรษฐกิจ มาตรการเยียวยาดูแลประชาชนในช่วงวิกฤตโควิด19 และความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจที่รองรับการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง

 

นอกจากนี้มูดี้ส์ยังมองว่าใน 2-3 ปี เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าจีดีพีของไทยปี 2565-2566 จะเติบโต 3.4%และ 4.8% ตามลำดับซึ่งการประกาศนี้ย่อมจะมีผลดีต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน เศรษฐกิจไทยท่ามกลางสถานการณ์โลกที่กำลังผันผวนอย่างรุนแรงในขณะนี้

 

ผมขอยืนยันกับพี่น้องประชาชนทุกท่านว่าในฐานะ "นายกรัฐมนตรี" ผมมีหน้าที่จะต้องดูแลพี่น้องทุกคนในประเทศ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดี มีความปลอดภัย ประเทศชาติสงบร่มเย็น ไม่มีวันใดที่ผมจะไม่คิดถึงหน้าที่นี้ และคิดตลอดเวลาว่าจะทำอย่างไรให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

ที่ผ่านมาเราเผชิญกับวิกฤตหลายประการ ทั้งในประเทศและนอกประเทศ แต่ก็สามารถแก้ปัญหาสำเร็จลุล่วงไปได้หลายอย่างด้วยความร่วมมือกันของทุกคนและผมเชื่อมั่นว่ารากฐานที่ได้วางไว้ จะทำให้ประเทศไทยที่รักของเราก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงแข็งแรงครับ
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ