ข่าว

"นกกระทาย่าง” ของอร่อยปีละครั้ง หอมกรุ่น พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นกกระทาย่าง" หรือภาษายาวี "บูรง ปาแง" (นกย่าง) ในแต่ละวันจะมีลูกค้า ทั้งในพื้นที่จังหวัดยะลาและพื้นที่ใกล้เคียง แวะเวียนเข้ามาอุดหนุนไปรับประทาน

วันที่ 8 เม.ย.65 ไปที่จังหวัดยะลา ผู้สื่อข่าวแนะนำ เมนูอาหารในช่วงเดือนรอมฎอน หรือ เดือนถือศีลอด ของพี่น้องชาวไทยมุสลิม โดยเฉพาะ "นกกระทาย่าง" หอมกรุ่นพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ย่านชุมชนตลาดเก่ายะลา เมนูนี้ขายปีละครั้ง จึงเป็นที่สนใจของลูกค้า ย่างขายประมาณ 200 ตัวต่อวัน

\"นกกระทาย่าง” ของอร่อยปีละครั้ง หอมกรุ่น พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

 

"นกกระทาย่าง" หรือภาษายาวี "บูรง ปาแง" (นกย่าง) ในแต่ละวันจะมีลูกค้า ทั้งในพื้นที่จังหวัดยะลาและพื้นที่ใกล้เคียง แวะเวียนเข้ามาอุดหนุน เพื่อเตรียมไว้รับประทานช่วงละศีลอด หรือเปิดบวช เปิดปอซอ ซึ่งเป็นการรับประทานอาหารมื้อแรก หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า  

 

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า "นกกระทา" เป็นนกที่หลายคนรู้จักในชื่อ “นกคุ่ม” มีลักษณะเหมือนเป็นไก่ขนาดเล็ก ตัวป้อมๆ สั้นๆ ปีกและหางสั้น บินได้ระยะใกล้ๆ คล้ายไก่ มักหาเมล็ดพืชและแมลงที่อยู่ตามพื้นดินกินเป็นอาหาร "นกกระทา" เป็นนกที่คนนิยมเลี้ยง เพื่อบริโภคเนื้อและไข่ ในประเทศไทยก็มีการทำฟาร์มเลี้ยงนกกระทา ทั้งเพื่อขายเนื้อและไข่ ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจประเภทหนึ่งอีกด้วย 

 

\"นกกระทาย่าง” ของอร่อยปีละครั้ง หอมกรุ่น พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

 

\"นกกระทาย่าง” ของอร่อยปีละครั้ง หอมกรุ่น พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

 

นายซอลาฮุดดิน สุหลง อายุ 38 ปี เจ้าของร้าน "นกกระทาย่าง" น้ำจิ้มรสเด็ด บอกว่า ที่ตัดสินใจขาย เพราะในย่านชุมชนตลาดเก่า ยังไม่มีใครนำ นกกระทาย่าง มาขาย พร้อมกับมีสูตรเด็ด เน้นรสชาติ ที่ผ่านการหมักด้วยเครื่องเทศ หมักไว้ประมาณ 14 ชั่วโมง ซึมเข้าเนื้อ ทำให้รสชาติอร่อย

 

พอถึงวันขายก็จะนำนกกระทา มาเสียบเหล็กย่าง ใช้ไฟปานกลาง พลิกไปมา 15 - 20 นาที ก็สุก ส่งกลิ่นหอมกรุ่น เนื้อนุ่ม นำขึ้นมาตัดเป็นชิ้นๆ ใส่ห่อ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ขายในราคา 3 ตัว 100 บาท หรือ อยากรับประทานแค่ตัวเดียวก็ขาย ในราคาตัวละ 35 บาทเท่านั้น 

 

สำหรับลูกค้าสนใจ "นกกระทาย่าง" สอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายแลข 093-7844478 ร้าน"นกกระทาย่าง น้ำจิ้มรสเด็ด ตั้งอยู่ที่บริเวณปากซอยทางเข้าถนนสิโรรส 8 ภายในเขตเทศบาลนครยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา เริ่มย่างขายตั้งแต่เวลา 14.00 - 18.30 น.

 

\"นกกระทาย่าง” ของอร่อยปีละครั้ง หอมกรุ่น พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

 

มาวันดี รามันห์สิริวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ยะลา 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ