ข่าว

อาลัย "เสฐียรพงษ์ วรรณปก" ราชบัณฑิต นักปรัชญาศาสนา เสียชีวิตด้วยวัย 83 ปี

อาลัย "ศ.(พิเศษ)  เสฐียรพงษ์ วรรณปก" ราชบัณฑิตสาขาศาสนศาสตร์ นักปรัชญาศาสนา เสียชีวิต ด้วยวัย 83 ปี หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วย ที่รพ.ศิริราช เมื่อเย็นวันที่ 6 เม.ย. 65

ศาสตราจารย์ (พิเศษ)  เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิตสาขาศาสนศาสตร์ นักปรัชญาศาสนา  ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 18.33 น. ของวันที่ 6 เมษายน 2565 หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช สิริอายุ 83 ปีทั้งนี้ ญาติแจ้งว่า สาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจากอาการทรุด อาการเส้นเลือดในช่องท้องและหัวใจ  ทั้งนี้  ศ.(พิเศษ) เสฐียรพงษ์ ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธนบุรี ตั้งแต่วันที่ 17  มีนาคม ก่อนที่จะส่งตัวมารักษาตัวที่ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อ วันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา 

 

เบื้องต้น ญาติจะตั้งศพที่วัดตรีทศเทพวรวิหาร โดยมีการสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 5 คืน และจะเก็บศพไว้เป็นเวลา 100 วัน 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิตสาขาศาสนศาสตร์ เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2482 ที่ อ.บรบือ  ปัจจุบันคืออำเภอกุดรัง  จ.มหาสารคาม   จบการศึกษา ปริญญาตรี (เกียรตินิยม) สาขาอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ปริญญาโท สาขาภาษาตะวันออกโบราณ (บาสี-สันสกฤต) มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาศาสนาและปรัชญา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม พ.ศ. 2548 และดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ. 2550

 

เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนา และภาษาบาลี  มีผลงานด้านปรัชญาศาสนามากมาย อาทิ คาถาพาหุงคาถาแห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธองค์, คิดเป็นทำเป็นตามแนวพุทธธรรม, พระสูตรดับทุกข์, คาถาชินบัญชรพร้อมประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) (แปลและเรียบเรียง), ชีวิตตัวอย่าง : หมอชีวกโกมารภัจจ์, พระพุทธเจ้ากับพระเยซูคริสต์พระพุทธเจ้ามิได้ปรินิพพานด้วยโรคอะไร, สติสมาธิ, บางแง่มุมเกี่ยวกับพระพุทธองค์, มีศัพท์มีแสง และ ไปสืบพระพุทธศาสนาที่ศรีลังกา เป็นต้น

 

นอกจากนี้ ยังเผยแพร่บทความในวารสารสังคมศาสตร์ปริทัศน์ ตั้งแต่ครั้งเป็นพระภิกษุ โดยการชักชวนของนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ต่อมา เขียนบทความลงในนิตยสารและหนังสือพิมพ์หลายฉบับ อาทิ เช่น ต่วยตูน, แม่และเด็ก, รักลูก, ชีวจิต เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคอลัมน์ประจำในหนังสือพิมพ์ข่าวสด และหนังสือพิมพ์มติชน อีกด้วย

 

ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์  เป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการวิจารณ์พระสงฆ์ที่ปฏิบัตินอกรีต โดยเฉพาะกรณีอดีตพระยันตระ อมโร รวมทั้งเป็นผู้บุกเบิกการตั้งชื่อเป็นมงคลนามแก่เจ้าของชื่อ

 

 

 

 

         

ขณะที่ ส. ศิวรักษ์ นักปรัชญา นักคิด และนักวิชาการชาวไทย ได้โพสต์ข้อความอาลัยต่อการเสียชีวิตของ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Sulak Sivaraksa"  โดยระบุว่า...

 

 

[ แด่ เสฐียรพงษ์ วรรณปก ]
.
เสฐียรพงษ์ วรรณปก เป็นสามเณรประโยค 9 รูปแรกในรัชกาลที่ 9 และเป็นรูปแรกแต่เกิดการสอบแบบข้อเขียนแทนการสอบปากเปล่าดังแต่ก่อน เขาเป็นศิษย์ของพระธรรมเจดีย์ (กี มารชิโน) แห่งสำนักเรียนวัดทองนพคุณ
.
ต่อมาเสฐียรพงษ์ได้ทุนไปเรียนที่วิทยาลัยตรีนิตี้ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ทั้งๆ ที่ยังบวชอยู่ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นพระไทยรูปแรกที่จบจากที่นั่น เสียดายที่กลับมาไม่ทันไร เขาก็สึก
.
เขาถนัดเป็นนักหนังสือพิมพ์มากกว่าเป็นครูบาอาจารย์ ทั้งที่เขาเคยอยู่มหาวิทยาลัย เดิมเขาเขียนให้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ต่อมาเมื่อไทยรัฐไม่เล่นงานธรรมกาย เขาจึงย้ายมาอยู่กับมติชน และมีผลงานรวมเล่มมากมาย ทั้งกับสำนักพิมพ์มติชน และกับทางเคล็ดไทย ภาษาไทยเขาดี หนังสือที่มีชื่อเสียงก็เป็นหนังสือตั้งชื่อ ที่เขาสามารถตั้งชื่อคนเพราะๆ
.
ผมกับเขาเป็นกัลยาณมิตรกันมายาวนาน เมื่อเขาตายจากไป ก็หวังว่าเขาจะไปสู่สุคติในสัมปรายภพ
.
ส. ศิวรักษ์
6-4-65
————-
ภาพ : ส.ศ.ษ. – เสฐียรพงษ์ วรรณปก เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2557 ในวันคล้ายวันมรณภาพของท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ (กี) วัดทองนพคุณ

 

 

อาลัย \"เสฐียรพงษ์ วรรณปก\"  ราชบัณฑิต นักปรัชญาศาสนา เสียชีวิตด้วยวัย 83 ปี

 

 

 

ที่มา ‘สำนักงานราชบัณฑิตยสภา’

เฟซบุ๊ก  Sulak Sivaraksa

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ