ข่าว

"ลูกเสือโคร่ง" จากสปป.ลาว ตร.จับได้ทันควัน ขบวนการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์

"ลูกเสือโคร่ง" จากสปป.ลาว ตร.จับได้ทันควัน ขบวนการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ ปทส.จับมือ WJC จับขบวนการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์ ลับลอบขาย"ลูกเสือโคร่ง" สารภาพซื้อมาจาก สปป.ลาว ก่อนโพสต์ขายในเฟซบุ๊ก

"ลูกเสือโคร่ง" จากสปป.ลาว ตร.จับได้ทันควัน ขบวนการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.65 พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส.สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดสืบสวนสอบสวนการ"ลักลอบค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์" กก.1 บก.ปทส.โดย พ.ต.อ.วิ​ศิษฐ์  พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส.และ พ.ต.ท.เอก มหาสวัสดิ์ รอง ผกก.1 บก.ปทส.ได้ทำการสืบสวนร่วมกับ"มูลนิธิด้านการสืบสวนการค้าสัตว์ป่า" Wildlife Justice Commission หรือ WJC จนทราบว่ามีขบวนการ"ค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์" ผ่านทาง Facebook ก่อนทำการจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน ประกอบด้วย นายพีรพล (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี นายพรทิวา (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี และ นายชาตรี (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี พร้อมของกลาง "ลูกเสือโคร่ง" อายุ 4 เดือน จำนวน  1 ตัว รถยนต์ ฮอนด้า ซิตี้ จำนวน 1 คัน โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง ได้ที่ลานจอดรถชั้น G ห้างเซ็นทรัล เวสต์เกต ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี

จากการสืบสวนทราบว่า นายพีรพล และนายพรทิวา ได้เปิดกลุ่มขายสัตว์ป่าหลายชนิด จึงได้แฝงตัวจนทั้งสองเสนอขาย"ลูกเสือโคร่ง" ทางชุดสืบสวนได้ทำการล่อซื้อลูกเสือ 1 ตัวในราคา 4 แสนบาท ซึ่งทางสองผู้ต้องหาขอเรียกเงินมัดจำงวดแรก 2 แสนบาท และนัดหมายรับกันที่ลานจอดรถห้างดังกล่าว เมื่อถึงเวลานัดหมายได้ทำการนัด ส่งมอบเงินกันอีกจำนวน 200,000 บาท ก่อนที่ทางสองผู้ต้องหาจะพาไปเอา"ลูกเสือโคร่ง"กับนายชาตรี ซึ่งจอดรถอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ซึ่งทันทีที่ชุดสืบสวนได้เห็น"ลูกเสือโคร่ง"แล้วจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม

"ลูกเสือโคร่ง" จากสปป.ลาว ตร.จับได้ทันควัน ขบวนการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์

"ลูกเสือโคร่ง" จากสปป.ลาว ตร.จับได้ทันควัน ขบวนการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์ "ลูกเสือโคร่ง" จากสปป.ลาว ตร.จับได้ทันควัน ขบวนการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้การรับสารภาพว่า "ลูกเสือโคร่ง"ดังกล่าวนำเข้ามาจากประเทศลาว เข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ จากนั้นจะขนส่งโดยปะปนมากับไก่ชน ทั้งนี้พบว่ามีการแบ่งงานกันทำเป็นขบวนการ โดยนายชาตรีเป็นคนหา"ลูกเสือโคร่ง" ส่วนนายพีรพล และนายพรทิวา จะทำหน้าที่หาลูกค้า อย่างไรก็ตามเบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาค้าและมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำส่ง สภ.บางใหญ่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย 

 

ส่วน"ลูกเสือโคร่ง"ของกลาง ส่งมอบได้ส่งมอบให้ กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รับไปดูแล และจะนำไปตรวจ ดีเอ็นเอ กับทางกองอนุรักษ์สัตว์ป่า ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับขึ้นทะเบียน เพื่อตรวจสอบที่มาของ"ลูกเสือโคร่ง"ต่อไป 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด