ข่าว

เชียงใหม่ พร้อมสร้างความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาล "สงกรานต์" ปี 2565

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เชียงใหม่ เตรียมพร้อมสร้างความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาล "สงกรานต์" ปี 2565 ภายใต้หัวข้อ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” ลดปัจจัยเสี่ยงและปรับปรุงเส้นทางให้ปลอดภัย เน้นด่านชุมชนและครอบครัวสกัดอุบัติเหตุ

5 เม.ย. 65  ที่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในการแถลงข่าวสื่อมวลชวนประจำสัปดาห์ ว่า จังหวัดเชียงใหม่ กำหนดการรณรงค์สร้างความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2565 นี้ ภายใต้หัวข้อ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เพื่อให้ประชาชนเดินทางอย่างสุขใจกับชีวิตวิถีใหม่ ห่างไกลอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้สู่ประชาชนก่อนถึงเทศกาล 

 

ช่วงควบคุมเข้มข้น 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 - 17 เมษายน นี้ ซึ่งมีเป้าหมายลดจำนวนผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต ลงร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง ที่ผ่านมาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เกิดจากการเมาสุราแล้วขับเป็นหลัก รองลงมาคือการตัดหน้ากระชั้นชิดและขับรถเร็วเกินกำหนด ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือรถจักรยานยนต์

 

 

 

เชียงใหม่ พร้อมสร้างความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาล \"สงกรานต์\" ปี 2565

 

 

ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ และดำเนินการลดปัจจัยเสี่ยงและสภาพแวดล้อม โดยได้มีการตรวจสอบสิ่งอันตรายข้างทาง มีการปรับปรุงสัญญาณไฟจราจรในถนนที่มีการก่อสร้าง และคืนพื้นผิวจราจรในช่วงเทศกาล และยังมีการเตรียมความพร้อมมาตรการช่วยเหลือหลังเกิดเหตุ ทั้งทีมกู้ชีพ กู้ภัย โรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ให้มีความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อมขณะเกิดอุบัติเหตุ

 

 

เชียงใหม่ พร้อมสร้างความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาล \"สงกรานต์\" ปี 2565

 

 

 


 

 

เชียงใหม่ พร้อมสร้างความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาล \"สงกรานต์\" ปี 2565

 

 

ด้าน พันตำรวจโทศุภชัย จันทรา รองผู้กำกับกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า อุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดกับคนในพื้นที่ และมักเกิดในถนนสายรองในหมู่บ้าน ช่วงเวลา 16.00 - 24.00 น. ซึ่งจะต้องอาศัยความร่วมมือจากชุมชนและครอบครัวในการช่วยกันเป็นด่านสกัดกั้นการเกิดอุบัติเหตุรณรงค์และตักเตือนคนในครอบครัวเมาไม่ขับ ควบคู่กับการกวดขันวินัยจราจรและการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

 

 

เชียงใหม่ พร้อมสร้างความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาล \"สงกรานต์\" ปี 2565

 

 

นอกจากนี้ยังได้มีการประชาสัมพันธ์ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการจราจรหนาแน่นและแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมส่งเสริมใช้ใช้รถใช้ถนนปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย

 

 

นายนำพล สุริยะเจริญ ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ