ข่าว

มนัญญา เร่งสอบทุจริต "สหกรณ์" ประชุมด่วน 6 เม.ย. นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมช. เกษตรฯ มนัญญา ไทยเศรษฐ์ ให้เวลา "สหกรณ์" กระทรวงเกษตรฯ 2วัน รวบรวมข้อมูล ประชุมด่วน 6 เม.ย.นี้ เตือนทุกสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯต้องโปร่งใส

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าได้สั่งการให้ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวบรวมรายละเอียดทั้งหมดภายใน 2 วัน โดยจะเรียกประชุมกรรมการสหกรณ์ทั้งหมดพร้อมด้วยปลัดกระทรวงเกษตรฯหารือพร้อมกันในวันพุธที่ 6 เม.ย. นี้ที่กระทรวงเกษตรฯทั้งนี้เพื่อตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดนำเรื่องเข้าดำเนินคดีทันทีเพื่อเอาผิดกับการทุจริตครั้งนี้อย่างถึงที่สุด

 

เรื่องนี้น่าจะเป็นเครื่องยืนยันว่า ทำไมกรมส่งเสริมสหกรณ์และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์จึงต้องมีกฎหมายที่เข้มแข็งในการดูแล "สหกรณ์"ทั้งหมด เพราะแม้ว่า "สหกรณ์" จะเป็นนิติบุคคลแต่การเข้าไปตรวจสอบถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ แต่จะเห็นว่าเมื่อกรมเข้าไปดำเนินการกรรมการสหกรณ์แต่ละแห่งมักแสดงความไม่พอใจ ทั้งที่ควรจะยินดีเปิดทางให้กรมสอบเป็นการแสดงถึงการบริหารงานของ "สหกรณ์"ที่โปร่งใสสร้างความเชื่อมั่นให้สมาชิก ฉะนั้นกรณีการทุจริตของสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯครั้งนี้แม้จะเป็นเรื่องของ
บุคคลที่ทุจริต แต่สะท้อนให้เห็นว่า การบริหารจัดการยังมีช่องโหว่ วันที่  6 เม.ย. เจอกันแน่นอนวันหยุดก็ต้องมาชี้แจง ขอให้กรรมการทุกคน หรือสมาชิกถ้าอยากมาก็มาฟังได้พร้อมกันเพราะเป็นสิทธิประโยชน์ที่ทุกคนต้องปกป้องรมช.มนัญญากล่าว

 

มนัญญา เร่งสอบทุจริต "สหกรณ์" ประชุมด่วน 6  เม.ย. นี้
 

 

มนัญญา เร่งสอบทุจริต "สหกรณ์" ประชุมด่วน 6  เม.ย. นี้

นายวิศิษฐ์  ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของกรมที่รับผิดชอบในเขตพื้นที่นำรายงานการตรวจสอบ"สหกรณ์"มาชี้แจงเนื่องจากได้สั่งเป็นนโยบายไว้ให้สแกนทุก "สหกรณ์" ไม่มีการละเว้นเพื่อป้องกันการทุจริตซึ่งหากพบว่าไม่ดำเนินการจะดำเนินการขั้นตอนของราชการทันที  

มนัญญา เร่งสอบทุจริต "สหกรณ์" ประชุมด่วน 6  เม.ย. นี้

นอกจากนั้นได้สั่งการ 1.ให้ทีมผู้ตรวจการสหกรณ์ ตรวจสอบลูกหนี้เงินกู้และจำนวนเจ้าหนี้เงินฝากรายใหญ่ 100  รายแรกของสหกรณ์ออมทรัพย์ทุกแห่งสำหรับสหกรณ์ออมทรัพย์ กระทรวงเกษตรฯ ให้ "สหกรณ์" สอบทานเงินฝากสมาชิกทุกราย หากพบว่ามีรายการผิดปกติต้องสั่งการให้สหกรณ์ตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที  

 

2.ขอความร่วมมือให้ทุกสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วประเทศ จัดจ้างหรือจัดทำหรือขอใช้ Applicationที่ให้สมาชิกตรวจสอบข้อมูลของตนเองได้อย่างทันที
ตามนโยบายที่ให้ไว้ภายในปีนี้

 

3.สหกรณ์ที่มี App แล้วต้องมีสมาชิกใช้บริการไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

 

นอกจากนั้นจะเตรียมแก้คำสั่งนายทะเบียนสหกรณ์ กำหนดให้สหกรณ์ออมทรัพย์ต้องมีการวางระบบตรวจสอบการเงินให้ทันสมัยสมาชิกตรวจสอบได้ตลอดเวลา   นายวิศิษฐ์ กล่าว

 

ทั้งนี้ "สหกรณ์ออมทรัพย์" กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ออกหนังสือชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวว่า ตรวจสอบพบเนื่องจากสหกรณ์ได้เปิดบริการให้สมาชิกตรวจสอบเงินผ่านระบบออนไลน์แล้วสมาชิกพบว่ายอดเงินน้อยกว่าจำนวนเงินที่ระบุไว้ในสมุดบัญชีเงินฝากและได้มาขอตรวจสอบเมื่อ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นพบว่ามีการปลอมลายมือชื่อ ทั้งนี้สหกรณ์จะรวบรวมรายละเอียดดำเนินคดีกับผู้จัดการสหกรณ์และเจ้าหน้าที่การเงินที่เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด
 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด