ข่าว

เช็คอิน "ข้าวหลาม" อร่อย ย่านสุโขทัย ทุบกระบอกก่อนกิน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไม่ปลอกเปลือกไม้ไผ่ให้บ้าง แต่จะทุบกระบอกข้าวหลามด้วยค้อน เวลาลูกค้ามาซื้อ ทุบให้เห็น ๆ ทุบตุบๆ 2 -3 ที กระบอกก็แตก รับประทานได้

วันที่ 1 เม.ย.65 มาที่เรื่องของเด็ดของดี แต่ละพื้นที่ฝากบอก แวะเช็คอินแล้วอย่าลืม มาอุดหนุนสินค้าชุมชน เป็นกำลังใจ ทักทายพ่อค้าแม่ค้ากันได้ อย่างที่จังหวัดสุโขทัย มีของอร่อยหลายอย่าง

 

หนึ่งในนั้น ผู้สื่อข่าวแนะนำ ข้าวหลามแม่อำนวย สี่แยกตาลเตี้ย ใครได้ชิมแล้วต่างติดใจ ทั้งความหอมหวานมัน แถมมีจุดขายต้องทุบก่อนกิน ไม่เช่นนั้นไม่ได้กิน 

เช็คอิน "ข้าวหลาม" อร่อย ย่านสุโขทัย ทุบกระบอกก่อนกิน

 

 

แม่อำนวย ปิ่นแจ้ง หรือแม่อ๋อย อายุ 59 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.ตาลเตี้ย อ.เมือง จ.สุโขทัย เจ้าของร้านข้าวหลามแม่อำนวย เล่าให้ฟังว่า ขายข้าวหลาม มานานกว่า 9 ปี ที่ลูกค้าติดอกถูกใจ เพราะวัตถุของเราสดใหม่ เริ่มเผาข้าวหลามกันตั้งแต่ตี 4 จะได้รับประทานแบบร้อน ๆ เป็นมื้อเช้าก็ได้ ทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนกัน ตั้งแต่ตี 5 ถึงสายๆ ของก็หมดแล้ว

 

สำหรับวิธีทำข้าวหลาม ใช้ข้าวเหนียววันละ 40 กิโลกรัม นำข้าวเหนียวผสมน้ำกะทิที่คั้นสดใหม่ทุกวัน ส่วนไส้ก็จะมีไส้เผือก และไส้ถัวดำ นำมาใส่ในกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดเตรียมไว้ และเริ่มเผาข้าวหลามตั้งแต่เช้ามืดของทุกวัน เมื่อข้าวหลามสุกใหม่ ร้อนๆ ก็จะนำมาวางขายหน้าบ้าน ด้วยรสชาติทั้งหอม หวาน มัน เครื่องเยอะ หน้าเยิ้ม จึงเป็นที่ติดใจของลูกค้า

 

ทุกวันนี้แม่อำนวย จะเผาข้าวหลาม วันละ 350-400 กระบอก และที่เป็นเอกลักษของร้าน ไม่ปลอกเปลือกไม้ไผ่ให้บ้าง แต่จะทุบกระบอกข้าวหลามด้วยค้อน เวลาลูกค้ามาซื้อ ทุบตุบๆ 2 -3 ที กระบอกก็แตก สามารถฉีกรับประทานจากกระบอกได้ อย่างอร่อย

 

เช็คอิน "ข้าวหลาม" อร่อย ย่านสุโขทัย ทุบกระบอกก่อนกิน

เช็คอิน "ข้าวหลาม" อร่อย ย่านสุโขทัย ทุบกระบอกก่อนกิน

 

แม่อำนวย บอกว่า เหตุที่ไม่ปลอกเปลือกไม้ไผ่ออก ก็เพราะเป็นการลดต้นทุน การที่ปลอกเปลือกไม้ไผ่ ให้กระบอกไม้ไผ่บางนั้นต้องจ้างคนงานเพิ่ม ต้นทุนก็จะสูงขึ้นอีก แต่ใช้ค้อนทุบ 2-3 ที ก็กินได้ ขายเองทุบเองใช้เวลาไม่นานด้วย

 

ส่วนฆ้อนทุบข้าวหลามเป็นค้อนคู่ใจ ใช้ทุบข้าวหลามขายมากกว่า 9 ปีแล้ว ใครอยากลิ้มลองรสชาติ ข้าวหลามแม่อำนวย สอบถามได้ที่หมายเลข 064-3275150 และ091-0292537 ลูกค้ามาไกลให้โทรสอบถามก่อน เพราะว่าข้าวหลามเที่ยงๆก็หมดแล้ว

 

เช็คอิน "ข้าวหลาม" อร่อย ย่านสุโขทัย ทุบกระบอกก่อนกิน

 

 

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุโขทัย

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด