ข่าว

ก.เกษตรฯ บุกตลาดไลฟ์สด ยกทัพ ทุเรียน- มังคุด ราชา-ราชินี "ผลไม้ไทย"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมว.เกษตรฯ เฉลิมชัย ศรีอ่อน จับมือ ลาซาด้า-ไปรษณีย์ไทย-เคอรี่ บุกตลาดไลฟ์สด เอาใจขาช้อป ยกทัพทุเรียน- มังคุด ราชา-ราชินี "ผลไม้ไทย" เริ่ม พ.ค.นี้

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามทึ่ได้มอบหมายและสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมจัดทำโครงการส่งเสริมการบริโภค "ผลไม้" ช่วงฤดูกาลออกสู่ตลาดมาก ในช่วงพฤษภาคม – มิถุนายนนี้ โดยบูรณาการกับภาคส่วนต่าง ๆ เพิ่มช่องทางการซื้อขายสินค้าเกษตรทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์เพื่อกระตุ้นการบริโภคในประเทศ

 

ซึ่งจากความสำเร็จได้ที่ร่วมมือกับ บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด ผู้นำแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ชั้นนำของไทย ในแคมเปญ เปลี่ยนเกษตรกรให้เป็นผู้ค้าออนไลน์มืออาชีพ  ตั้งแต่ปี 2563 รวมถึงพันธมิตรอย่างบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ที่ได้ให้ความร่วมมือในด้านโลจิสติกส์ขนส่งสินค้าเกษตรมาโดยตลอด

 

และในปี 2565 นี้ได้มีแนวทางขยายความร่วมมือต่อเนื่อง โดยเตรียมบุกตลาดออนไลน์ในรูปแบบไลฟ์สด จัดมหกรรมช้อปออนไลน์จำหน่ายทุเรียนและมังคุด ราชาและราชินีแห่ง "ผลไม้ไทย" เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร สถาบันเกษตรกร ผู้ประกอบการ อีกทั้งอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้สามารถสั่งซื้อผลผลิตคุณภาพดีจากสวนเกษตรกรโดยตรงในราคาที่เหมาะสมและการันตีคุณภาพมาตรฐานของหน่วยงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 

ก.เกษตรฯ บุกตลาดไลฟ์สด ยกทัพ ทุเรียน- มังคุด  ราชา-ราชินี "ผลไม้ไทย"

 

ด้านนายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.)โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565 ได้มึการหารือระหว่างสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จํากัด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัท เคอรรี่ เอ็กเพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้มีการเตรียมแนวทางจัดกิจกรรมแคมเปญครั้งนี้ขึ้น

 

โดยกระทรวงเกษตรฯจะคัดเลือกสหกรณ์การเกษตร วิสาหกิจชุมชน หรือกลุ่มแปลงใหญ่ที่มีผลผลิตทุเรียน มังคุดได้คุณภาพมาตรฐาน เข้ารวมแคมเปญบนแพลตฟอร์มของลาซาด้า ขณะที่ทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จะร่วมกระจายสินค้าเข้ากลุ่มอุตสาหกรรม และ อ.ต.ก. จะร่วมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในครั้งนี้ด้วย โดยมีไปรษณีย์ไทยและเคอรี่ ร่วมสนับสนุนการขนส่งในอัตราพิเศษตลอดแคมเปญ 

ทุเรียน ถือว่าเป็น "ราชาแห่งผลไม้ไทย" มีฤทธิ์ร้อน โดยมีสรรรพคุณทางยาในการช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด บำรุงกำลัง และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ขณะที่มังคุดถือเป็น "ราชินีของผลไม้ไทย" ซึ่งมีฤทธิ์เย็น

 

ดังนั้นการรับประทานคู่กันนอกจากจะได้รสชาติที่อร่อยลงตัวของ "ผลไม้" ทั้งสองชนิดแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายให้เกิดความสมดุลอีกด้วย ซึ่งจากนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ได้มีแนวทางขยายร่วมมือกันในรูปแบบตลาดไลฟ์สดครั้งนี้ จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการร่วมขับ
เคลื่อนเศรษฐกิจ กระจายผลผลิต ควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ไปถึงมือผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว

 

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะมีการแถลงข่าวร่วมกับพันธมิตรในรายละเอียดกิจกรรมให้ทราบอีกครั้งในเดือนเมษายนนี้ และจะเริ่ม Kickoff ไลฟ์สดครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2565 ซึ่งเป็นช่วงผลผลิตทุเรียนและมังคุดออกสู่ตลาด โดยจะมีกิจกรรมหลากลาย ทั้งแบบ Pre order ผลผลิตคัดพิเศษให้สั่งล่วงหน้า หรือ โปรโมชั่นสุดคุ้มให้ผู้บริโภคทุกท่านได้ติดตาม เลขาธิการ สศก. กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ