ข่าว

ทนายนกเขา ควงแขน รสนา​ ยื่นดีเอสไอ​ รับ "คดีแตงโม" เป็นคดีพิเศษ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทนายนกเขา พร้อมด้วย น.ส.รสนา​ ทม.ยื่นหนังสือถึง "ดีเอสไอ" ขอให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ​ กรณีการเสียชีวิตของน.ส.นิดา​ พัชรวีระพงษ์​ หรือ "แตงโม"

        


เมื่อวันที่​ 22 มี.ค.65 เวลา​ 10.30น.​ที่กรมสอบสวน​คดี​พิเศษ​ (ดี​เอส​ไอ)​  นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขส พร้อมด้วย น.น.รสนา โติตระกูล ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. ยื่นหนังสือถึง "ดีเอสไอ" รับเป็นคดีพิเศษ กรณีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ "แตงโม" โดย น.ส.รสนา กล่าวว่า อยากให้ดีเอสไอ พิสูจน์ความจริง ในคดีของแตงโม เพราะเป็นที่สนใจของประชาชนเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม และ ความปลอดภัยในชีวิตของผู้หญิงคนนึง โดยร่างข้อสงสัยให้ดีเอสไอ

    พิจารณา​ นอกจากนี้ยังตั้งข้อสงสัยลักษณะ​บาดแผล​หลายแห่ง รวมทั้งร่องรอยต่างๆที่พบบนร่างกาย​เช่น​ บาดแผล ต้นขาขวา​ รวมทั้งทำไมตอนที่แตงโมตกน้ำ​ ทำไมคนบนเรือไม่ช่วย​ ทำให้เชื่อได้เชื่อได้ว่ามีความจงใจให้เสียชีวิต​ และเล็งเห็นผลถึงการเสียชีวิตหรือไม่​  อีกทั้งมีบุคคล แทรกแทรงการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน และพนักสืบสวน ยอมรับการแทรกแทรง รับผลประโยชน์ หรือ ไม่  จึงเป็นเรื่องที่ทำให้เชื่อได้ว่า​ มีกระบวนการ​ การเตรียมการโดยเฉพาะ ทำให้เสีย​ชีวิต​ ปกผิดทำลายหลักฐาน​ การให้การเท็จ

น.ส.รสนา​ กล่าวว่า​ การมายื่นเรื่องให้ดีเอสไอในครั้งนี้นางภนิดา​ ศิระยุทธโยธิน​ มารดาของแตงโม​ ไม่ได้รับรู้​ แต่เจ้าหน้าที่แนะนำให้ญาติมายื่นจะสะดวกกว่า​ แต่เราในฐานะประชาชน​ เพื่อต้องการให้เกิดความยุติธรรม​ในสังคม

       

ด้านนายนิติธร​ กล่าวว่า​ ตนตั้งข้อสงสัยต่างๆ​ เช่น​ ลักษณะบาดแผล​ ตรวจครั้ง​ 2 มี​ 20​ บาดแผล​  นอกจากนี้บาดแผลที่เกิดขึ้น​นั้น​ เกิดก่อนหรือหลังการเสียชีวิต​ ก่อนตกน้ำหมดสติหรือไม่​ เพราะถ้าไม่ช่วยจะเล็งเห็นผลให้เสียชีวิต​ ทั้งนี้อย่าเชื่อว่าเป็นเหตุจมน้ำอย่างเดียว​ จุดพบศพคือจุดเกิดเหตุ​ สิ่งที่พบในกระเพาะอาหารมีความสอดคล้องกับพื้นผิวใต้น้ำบริเวณที่คากว่าผู้เสียชีวิตพลัดตกลงไปหรือไม่


ด้านพ.ต.ท.สุภัทธ์​ ธรรมธนารักษ์​ รองอธิบดี​ดีเอสไอ​ กล่าวว่า​ เบื้องต้นรับเรื่องไว้พิจารณาว่าเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษหรือไม่​ เพราะตามกฎหมายคดีพิเศษ​ แนบท้ายบัญชีตามพ.ร.บ.สอบสวนคดี​พิเศษ​  เช่น​ คดีแชร์ลูกโซ่จะดำเนินการ​ได้เลย​ อย่างไร​ก็ตาม​จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการ​คดีพิเศษ​พิจารณา​ เพราะเป็นเนื่องที่สังคมให้ความสนใจ

       
สำหรับประเด็นข้อสังเกตอันควรพิจารณาโดยละเอียดรอบคอบที่ส่งให้ดีเอสไอ​ ประกอบด้วย
1. ปมการเปลี่ยนสถานที่ชันสูตรพลิกศพแบบกระทันหัน  2. การเข้าถึงพยานหลักฐาน ตัวบุคคล รวมไปถึงการอายัดของกลางกลับไม่เป็นไปโดนฉับพลัน  3. ความล่าช้าในการตรวจร่างกาย เครื่องแต่งกาย รวมไปถึงร่องรอยต่างๆในร่างกายของผู้ต้องสงสันที่อยู่ภายในเรือ​4. มองการตั้งประเด็นสืบสวนสอบสวนที่มุ่งเป้าไปยังการประมาทหรืออุบัติเหตุ ค่อนข้างคับแคบไป ส่งผลต่อดารสอบปากคำและค้นหาพยานหลักฐาน  พยานแวดล้อม 5. ขณะที่ข้อมูลยังไม่ปรากฎชัดเจนว่าผู้เสียชีวิตตกย้ำไปได้อย่างไร  และทำไมถึงช่วยตัวเองไม่ได้ในขณะที่พลัดตกลงไปในน้ำ ส่งผลให้ทำไมคนที่อยู่ถึงไม่สามารถช่วยไว้ทีนเวลา 6.  แล้วขณะที่ตกน้ำตอนนั้นผู้เสียชีวิตมีสติหรือไม่ 7. สิ่งแปลกปลอมที่พบในร่างกายทั้งในส่วนของปอด มีความสอดคล้องกับพื้นดินใต้น้ำในจุดที่ตกลงไปหรือไม่ 8. การตรวจโรงเก็บเรือมีการตรวจอย่าละเอียดหรือไม่ มีการเคลื่อนย้าย ถอดถอน กล้องวงจรปิดหรือไม่ ตลอดจนมีการทำผนัง ทาสีใหม่หรือไม่ 9. การตรวจสอบเกี่ยวกับเครื่องมือสื่อสารของบุคคลที่เกี่ยวข้องมีการตรวจอย่างละเอียดและครบหรือไม่ มีการนำเครื่องมือสื่อสารเครื่องอื่นๆที่ไม่เปิดเผยอยู่ในช่วงนั้นหรือไม่ 10. ประเด็นเรื่องการอายัดเรือในประเภทและลักษณะเดียวกับลำที่เกิดเหตุ ตอนนี้มาการอายัดหรือไม่และตรวจสอบรวบรวมหรือไม่ 11. มองว่าการสืบสวนโดยพนักงานสืบสวนสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่กำลังดำเนินการอยู่ตอนนี้ คล้ายว่าไม่ได้เป็นการค้นหาความจริงจากที่สังคมเคลือบแคลงใจ จนอยากที่สังคมจะเชื่อมั่นและยอมรับ 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ