ข่าว

รวบหนุ่ม "ช่างกลึง" รับจ้างเปิดบัญชีม้า ให้แก๊งหลอกขายมือถือออนไลน์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รวบหนุ่ม "ช่างกลึง" รับจ้างเปิดบัญชีม้า ให้แก๊งหลอกขายโทรศัพท์มือถือออนไลน์ หลังเด็ก ม.5 โดนหลอกขายโทรศัพม์ไอโฟน

          


        พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ ,พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ปวิช ข่าทิพย์พาที, พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ, พ.ต.ท.ฤทธิชัย ชุมช่วย รอง ผกก.5 บก.ป. 
       พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม พ.ต.ต.สุขสิทธิ์  ประเสริฐ  สว.กก.5 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 3 กก.5 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายทศพล (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดแพร่ ที่ 37/2565  ลงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ”  จับกุมได้ที่ ริมถนนหน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งบริเวณ ซอยอ่อนนุช 80 แขวงประเวศ เขตประเวศ จังหวัดกรุงเทพมหานคร

       เนื่องจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2564 มีผู้ปกครองพาผู้เสียหายเป็นเด็กนักเรียนหญิง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เด่นชัย จ.แพร่ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เด่นชัย จ.แพร่

    เนื่องจากผู้เสียหายคนได้เข้าไปหาซื้อโทรศัพท์มือสองในอินเตอร์เน็ตเพื่อนำมาใช้งานในการเรียนออนไลน์ ปรากฏว่าเปิดไปเจอเพจเฟชบุ๊ก ร้านขายโทรศัพท์มือถือ มือสอง โฆษณาขายโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไอโฟน ราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป น้องนักเรียนหญิงจนใจได้นำเงินเก็บของตัวเอง วางมัดจำกับผู้ขายในเพจเฟชบุ๊ก ดังกล่าวเป็น เงิน 7,000 บาท จากราคาขาย 14,000 บาท และผู้ขายให้ผ่อนเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งหลังจากมัดจำไปก็ติดต่อไม่ได้อีกเลย จึงเสียใจมากจนล้มป่วย เป็นโรคซึมเศร้า จน 

    ผู้ปกครองต้องพาไปพบหมอเพื่อรักษาจนทราบเรื่องดังกล่าว แล้วได้พาผู้เสียหายเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ขายในเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว กระทั่งพนักงานสอบสวนตรวจสอบบัญชีที่โอนเงิน พบว่าเจ้าของบัญชีคือ นายทศพลฯ (ผู้ต้องหา) จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับ  จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้รับการประสานให้ช่วยติดตามจับกุม จึงได้สืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหามาทำธุระที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ซอยอ่อนนุช 80 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพฯ จึงได้มาตรวจสอบจับกุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

     

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ยอมรับว่าตนเองทำงานเป็นช่างกลึง ช่วงสถานการณ์โควิด-19 งานน้อย  มีเพื่อนมาติดต่อให้เปิดบัญชีธนาคารมีค่าจ้างบัญชีละ 3,000 บาท ตนเองเดือดร้อนต้องการเงินมาใช้จ่ายจึงไปเปิดบัญชีธนาคารมา 5 บัญชี ให้กับเพื่อนไปแต่ไม่คิดว่าเพื่อนจะเอาบัญชีตนเองไปโกงคนอื่นแบบนี้  

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางขอเตือนภัย การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือมอบบัญชีธนาคารให้ผู้อื่นใช้งาน อาจถูกนำบัญชีธนาคารดังกล่าวไปใช้ในทางทุจริต หลอกลวงบุคคลอื่น หรือไปใช้รับเงินจากธุรกิจผิดกฎหมาย ซึ่งอาจจะทำให้ท่านต้องตกเป็นผู้ต้องหาและถูกดำเนินคดีโดยไม่รู้ตัว

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด