ข่าว

"ชัชชาติ" เสนอนโยบาย สวน 15 นาที กระจายสวนและพื้นที่สาธารณะทั่ว กทม.

"ชัชชาติ" เสนอนโยบาย สวน 15 นาที กระจายสวนและพื้นที่สาธารณะทั่ว กทม.

19 มี.ค. 2565

"ชัชชาติ" เสนอนโยบาย สวน 15 นาที กระจายสวนและพื้นที่สาธารณะทั่ว กทม. ด้วยระยะเดินเท้า 15 นาที หวังสร้างสิ่งแวดล้อมดีเพื่อทุกคน

"นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่า กทม. นัดหมายเพื่อนนักวิ่งออกกำลังกายยามเช้าที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน สะพานเขียว และสวนเบญจกิติ เขตคลองเตย สำรวจพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวกทม.จำนวนมาก เดินทางมาออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจ อย่างไรก็ตาม กทม. ยังมีปัญหาการไม่กระจายตัวของสวนและพื้นที่สาธารณะและการเข้าถึงที่ยากลำบาก 

 

"นายชัชชาติ" ได้เสนอนโยบาย สวน 15 นาที เพื่อกระจายสวนและพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนเข้าถึงได้ ด้วยการเดินภายใน 15 นาที หรือประมาณ 800 เมตร โดยการพัฒนาพื้นที่เดิมควบคู่การเพิ่มพื้นที่ใหม่ ภายใต้ความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเป้าหมายสร้างสิ่งแวดล้อมดีสำหรับทุกคน

 

"นายชัชชาติ" กล่าวว่า ปัจจุบัน กทม. มีพื้นที่ลานกีฬาทั้งสิ้น 1,034 แห่ง เป็นพื้นที่เดิมที่กระจายเข้าถึงแหล่งชุมชน สามารถพัฒนาให้เป็นพื้นที่สีเขียวคุณภาพและมีมาตรฐานได้ ส่วนการเพิ่มพื้นที่ใหม่สามารถดำเนินการได้หลายรูปแบบ

 

อาทิ พัฒนาสวนขนาดเล็กในพื้นที่ราชการและเอกชน แปลงที่ดินว่าง พื้นที่รอการพัฒนา พื้นที่รกร้าง พื้นที่จุดบอดบริเวณโครงสร้างพื้นฐาน พื้นที่ระยะถอยร่น พื้นที่ว่างหน้าอาคารขนาดใหญ่ พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนเสนอพื้นที่เหมาะสมต่อการพัฒนา 

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

นอกจากนี้ ยังสามารถเปิดพื้นที่นอกอาคารของสถานที่ราชการให้ประชาชนเข้าใช้ได้บางเวลา ตลอดจนใช้กลไกทางภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจูงใจให้เอกชนมอบที่ดินให้ กทม. พัฒนาเป็นพื้นที่สีเขียวเพื่องดเว้นการเสียภาษี หรือส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาพื้นที่สาธารณะบนที่ดินเอกชน ผ่านมาตรการลดหย่อนภาษีจากการสร้างสาธารณประโยชน์ การหาภาคีในการร่วมพัฒนาพื้นที่

 

หรือการกำหนดข้อตกลง เช่น กทม. ช่วยดูแลต้นไม้และทำความสะอาดพื้นที่ หรือภาครัฐให้บริการสาธารณูปโภค เป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนพัฒนาสิ่งแวดล้อมดีเพื่อทุกคนและเพิ่มพื้นที่สาธารณะเพื่อประโยชน์ทางสังคมและเศรษฐกิจของเมืองในอนาคต