ข่าว

เหตุนักบอลฟันศอก "ศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิต" พบกระดูกใบหน้าร้าว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แพทย์แจ้งทาง "ม.นอร์ทกรุงเทพ" ถึงอาการของ "ศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิต" นักเตะดาวรุ่งของสโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ พบรอยร้าวบริเวณหน้า หลังจากถูก "อิศเรศ น้อยใจบุญ" นักเตะคู่แข่งฟันศอก ระหว่างเกมการแข่งขัน รวมถึงจะมีการตรวจสอบถึงกระบวนการทางวินัยเพิ่มขึ้น

หลังจากตกเป็นกระแสตลอดวันที่ผ่านมา สำหรับ การแข่งขันฟุตบอล "ไทยลีก 3​" ฤดูกาล 2021/2022 ​รอบแชมเปียนส์ลีก​ นัดแรก คู่ระหว่าง "ม.นอร์ทกรุงเทพ" เปิดสนาม ฟุตบอลมหาวิทยาลัยนอร์​ท​กรุงเทพ​ รังสิต พบกับ "บางกอก​ เอฟซี" ผลจบลงเป็นเจ้าถิ่น ม.นอร์ทกรุงเทพ เปิดบ้านชนะ กระทิงเพลิง บางกอก​ เอฟซี ไปด้วยสกอร์ 3-0 

 

โดยล่าสุด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปัทมา รูปสุวรรณกุล ประธานสโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ พร้อมด้วยอาจารย์ภูริพัฒน์ ประวัติรุ่งเรือง รองประธานสโมสรและผู้จัดการทีม เข้าเยี่ยม "ศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิต" นักเตะเยาวชนปี 1 ชุดลีกอาชีพ วัย 19 ปี สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ พร้อมหารือแนวทางในการรักษา

ทั้งนี้ นายแพทย์ณัฐวัฒน์ วิวัฒน์กานนท์ แพทย์ศัลยกรรมทั่วไป โรงพยาบาลบางปะกอก-รังสิต 2 ได้ชี้แจ้งลักษณะอาการบาดเจ็บเบื้องต้นบริเวณริมฝีปาก มีแผลฉีกขาดลึกเข้ารักษาตัวตั้งแต่เมื่อวานเย็น วันนี้มีตรวจร่างกายและทำการเอ็กซ์เรย์ CT Scan เพิ่มเติม ปรากฎว่าพบมีรอยร้าวที่กระดูกใบหน้า มีเลือดตกอยู่ในช่องโพรงจมูกเล็กน้อย ไม่พบอาการผิดปกติทางสมอง การรักษาเบื้องต้นทางแพทย์จะให้ยา และติดตามรักษาแผลอย่างใกล้ชิด ส่วนรอยร้าวที่กระดูกใบหน้าจะต้องรอให้อาการบวมลดลง และติดตามกับแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มเติม ซึ่งแพทย์ประเมินว่าจะต้องพักฟื้นอย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากการแถลงอาการบาดเจ็บแล้ว ทางทีมแพทย์ได้ให้นายศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิต เข้าแอดมิดที่โรงพยาบาลเพื่อติดตามดูอาการต่อไป

 

สำหรับ คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมนำเหตุการณ์จากการแข่งขันฟุตบอล ไทยลีก 3 รอบแชมเปี้ยนส์ลีก โซนล่าง นัดแรก คู่ระหว่าง สโมสรมหาวิทยาลัย นอร์ธ กรุงเทพ กับ บางกอก เอฟซี เข้าสู่กระบวนการพิจารณาวินัย มารยาท 

เกมดังกล่าวมีเหตุการณ์ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บของการแข่งขันครึ่งเวลาหลัง ที่ นาย อิศเรศ น้อยใจบุญ ผู้เล่นหมายเลข 6 ของบางกอก เอฟซี ที่ทำฟาล์วรุนแรง นาย ศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิตร ผู้เล่นหมายเลข 33 ของ สโมสร มหาวิทยาลัย นอร์ธ กรุงเทพ จนได้รับบาดเจ็บและนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

โดย พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ประธานคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดย พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ให้ความสำคัญและได้สั่งการให้ คณะพิจารณาวินัย มารยาท ดำเนินการพิจารณาโดยเร่งด่วน พร้อมทั้งให้ติดตามดูแลนักฟุตบอลที่ได้รับบาดเจ็บเป็นพิเศษ นอกจากนี้ทางด้านคดีได้ให้ฝ่ายกฎหมายของสมาคมฯ ติดตามเรื่องการดำเนินคดี ซึ่งได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่สถานีตำรวจภูธรธัญบุรีอย่างใกล้ชิดแล้ว

สำหรับ ขั้นตอนก่อนเข้าสู่กระบวนการพิจารณา ทางฝ่ายผู้ควบคุมการแข่งขัน, ผู้ประเมินผู้ตัดสิน รวมถึง ผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในเกมดังกล่าว จะส่งรายงานชี้แจงเหตุการณ์ รวมทั้งคลิปเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งหมด และนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาวินัย มารยาท ต่อไป

 

โดย กฎ ระเบียบข้อบังคับ คณพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมฯ ประจำการแข่งขันฤดูกาล 2021/22 ในข้อ 1.1.2 เรื่อง นักกีฬาถูกผู้ตัดสินให้ออกจากการแข่งขัน (ได้รับใบแดง) ด้วยการกระทำผิด ในหมวด 1 

(1) ประพฤติผิดอย่างร้ายแรง (Violent Conduct) เช่นนักกีฬาฟุตบอลเจตนาทำร้ายคู่ต่อสู้ โดยไม่ได้เล่นลูกบอล หรือ ลูกบอลไม่อยู่ในระยะของการเล่น หรือใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุ จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ คู่ต่อสู้ ทั้งนี้ ให้ความหมายถึงการกระทำผิดต่อเจ้าหน้าที่ทีมฝ่ายตรงข้าม นักกีฬาฟุตบอลสำรอง และผู้ตัดสิน โดยความติดตามข้อ (1) และ (2) ต้องถูกพักการแข่งขันครั้งต่อไป และปรับเงินดังนี้

ครั้งที่ 1 ถูกพักการแข่งขัน 2 นัด ปรับเงิน 20,000 บาท
ครั้งที่ 2 ถูกพักการแข่งขัน 3 นัด ปรับเงิน 40,000 บาท
ครั้งที่ 3 และครั้งต่อๆไป ถูกพักการแข่งขัน 4 นัด ปรับเงิน 60,000 บาท

1.12 ทำร้ายร่างกาย บุคคลใด แต่ละกรณีมีโทษดังนี้

(1) ไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย หรือจิตใจของผู้ถูกทำร้าย ถูกพักการแข่งขัน และห้ามเข้าสนาม 1 ถึง 3 นัด และปรับเงินตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 40,000 บาท

(2) เป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายของผู้ถูกทำร้าย ถูกพักการแข่งขัน และห้ามเข้าสนาม 2 นัด ถึง 4 นัด และปรับเงินตั้งแต่ 40,000 บาท ถึง 60,000 บท

(3) เป็นเหตุให้ผู้ถูกทำร้ายได้รับอันตรายสาหัส ถูกพักการแข่งขัน และห้ามเข้าสนาม 3 นัด ถึง 5 นัด และ ปรับเงินตั้งแต่ 60,000 บาท ถึง 80,000 บาท

(4) เป็นเหตุให้ผู้ถูกทำร้ายถึงแก้ความตาย ถูกพักการแข่งขันและห้ามเข้าสนามตลอดชีวิต และ ปรับเงินตั้งแต่ 80,000 บาท ถึง 100,000 บาท

อนึ่ง เนื่องจาก เหตุการณ์ทำร้ายร่างกายในครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ อย่างมาก โดยผู้กระทำมีเจตนาที่จะฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิด จรรยานักกีฬาอาชีพ คณะกรรมการวินัยมารยาท อาจจะไม่ลงโทษ ตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษวินัยมารยาท ข้อ 1.12 ที่มีบทลงโทษห้ามลงทำการแข่งขัน 4 นัด และตั้งแต่ 40,000 บาท ถึง 60,000 บท แต่จะเสนอให้ นายกสมาคมฯ พิจารณาลงโทษ ตาม ระเบียบข้อบังคับ ว่าด้วยจรรยานักกีฬาอาชีพและบุคลากรกีฬาอาชีพ ในความดูแลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ. ศ. 2560 แทน  ซึ่งจะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นทำการสอบสวนเป็นการเฉพาะ และมีบทลงโทษ ห้ามมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับกีฬา ฟุตบอลที่สมาคมฯ จัดขึ้น 

เหตุนักบอลฟันศอก "ศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิต" พบกระดูกใบหน้าร้าว เหตุนักบอลฟันศอก "ศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิต" พบกระดูกใบหน้าร้าว เหตุนักบอลฟันศอก "ศุภสัณฑ์ เรืองศุภนิมิต" พบกระดูกใบหน้าร้าว

 

ขอขอบคุณภาพจาก สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด