ข่าว

จี้ "บิ๊กปั๊ด" เปลี่ยนคณะพนักงานสอบสวน คดี "แตงโม นิดา" พบปมสงสัยอื้อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กลุ่มประชาชนคนไทย ยื่นหนังสือเรียกร้อง 5 ข้อถึง "บิ๊กปั๊ด" ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ย้ำมีจุดน่าสงสัย คดี "แตงโม นิดา" ไม่มีคำตอบสมเหตุสมผล พยายามเร่งรีบสรุปสำนวน วางแนวเรื่องประมาท-อุบัติเหตุ หากไม่คืบเตรียมบุกทำเนียบฯ ร้อง "นายกฯ"

ครบ 15 วันกับการจากไปของซุปตาร์สาวชื่อดังมากฝีมือ “แตงโม นิดา” แต่ในทางคดียังไม่คลี่คลาย เต็มไปด้วยปมสงสัย ทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ ลามไปถึงความไม่เชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาชนคนไทยออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับ "แตงโม"

 

นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ หรือทนายนกเขาและตัวแทนกลุ่มประชาชนคนไทยยื่นหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความเป็นธรรม คดี “แตงโม นิดา” กรณีการเสียชีวิตของ แตงโม หรือนิดา พัชรวีระพงษ์ดาราสาวชื่อดัง โดยยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ต่อพลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้แก่

 

  • 1.ให้เปลี่ยนคณะพนักงานสอบสวน​คดีแตงโม
  • 2.ให้องค์กรอื่น ๆ เช่น DSI เข้าร่วมในการสืบสวนสอบสวนฯ
  • 3.ควรให้มีการชันสูตรพลิกศพซ้ำอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยให้หน่วยงานอื่นเป็นผู้ดำเนินการ
  • 4.ให้อายัดพยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อส่งมอบต่อพนักงานสืบสวนสอบสวนชุดใหม่
  • และ 5.ไม่ควรรีบสรุปสำนวนคดีจนกว่าจะดำเนินการตาม ข้อ 1-4 เสียก่อน

นายนิติธร ระบุว่า สิ่งที่กลุ่มคนไทยกังวล คือการทำหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมการสืบสวนสอบสวน การชันสูตรพลิกศพที่ผ่านมามีปัญหา และจุดที่น่าสงสัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่มีคำตอบที่สมเหตุสมผล

 

เมื่อกระบวนการยุติธรรมมีปัญหา มีความพยายามเร่งรีบสรุปสำนวน มีการวางแนวทางการดำเนินคดีที่พุ่งไปยังเรื่องประมาทและอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นแนวทางที่คับแคบเกินไป เป็นการตัดประเด็นอื่นทิ้งไป

 

นายนิติธร บอกอีกว่า การชันสูตรศพที่คุณไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ พบเห็นร่างคุณแตงโมเป็นคนแรกๆ ก็ถือเป็นพยานปากสำคัญเมื่อร่องรอยบาดแผลไม่ตรงกับปากคำพยาน การชันสูตรจึงมีความน่าสงสัยพอสมควร

 

"ดังนั้นจึงอยากให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งเปลี่ยนพนักงานสอบสวน และให้มีการชันสูตรศพใหม่ โดยมีหน่วยงานอื่นเข้าร่วมสืบสวนเพื่อความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิต รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือในกระบวนการยุติธรรม"นายนิติธร กล่าว

" ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความเห็นของผมต่อเจ้าหน้าที่ ว่าทำงานบกพร่องหรือไม่ แต่อยู่ที่คณะพนักงานสอบสวนจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมได้หรือไม่ เพราะประเด็นต่างๆที่เกิดขั้น เกิดจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่น่าสงสัย เช่นการเปลี่ยนโรงพยาบาลชันสูตรศพจากเดิมคือโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต ตลอดจนการอายัดหลักฐานต่างๆ เช่นเรือ ก็ไม่ได้อายัดทันที แล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเป็นเรือลำที่เกิดเหตุ"นายนิติธร ระบุ

 

ทั้งนี้ หลังจากนี้ก็จะไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมในคดีนี้

 

"อย่างไรก็ตามยอมรับว่าไม่ได้มีหลักฐานใหม่มามอบให้ตำรวจ มีเพียงหลักฐานที่ปรากฎตามสื่อทั่วไป และไม่ได้มีการปรึกษากับแม่แตงโมมาก่อน ซึ่งหากทำให้แม่แตงโมไม่สบายใจก็ขอโทษ แต่แตงโมมีสถานะเป็นทั้งลูกสาว และผู้เสียหาย ดังนั้นผมจึงอยากเรียกร้องความจริงให้ปรากฎ และเชื่อว่าตำรวจจะรับฟังการเรียกร้องในครั้งนี้"นายนิติธร ในที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ