ข่าว

"ก.แรงงาน" แจง "เพิ่มวันลาคลอด" คุ้มครองลูกจ้างหญิง

"ก.แรงงาน" แจง "เพิ่มวันลาคลอด" คุ้มครองลูกจ้างหญิง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ก.แรงงาน" แจง "เพิ่มวันลาคลอด" อีก 4 วันจากเดิม 90 วัน เพื่อเป็นการคุ้มครองลูกจ้างหญิง ให้ได้รับสิทธิประโยชน์เต็มที่

วันที่ 9 มี.ค.65 นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน(ฝ่ายการเมือง) กล่าวว่า ตามที่คุณวรรณวิภา ไม้สน  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวในการเสวนาหัวข้อ “พ่อแก่ เเม่ป่วย ลูกเล็ก มองขาดปัญหาฉุดรั้งความก้าวหน้าทางการงานของสตรี” ซึ่งจัดโดย ศูนย์นโยบายเพื่ออนาคตพรรคก้าวไกล (Think Forward Center) เนื่องในวันสตรีสากลเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า 29ปีไม่มีอะไรเปลี่ยน “วันสตรีสากล” ร้อง "เพิ่มวันลาคลอด" นั้น 

 

จากการร้อง "เพิ่มวันลาคลอด" นั้น ซึ่งข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เกี่ยวกับสิทธิวันลาคลอดแม้สิทธิการลาเพื่อคลอดบุตรจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 90 วัน เป็น 98 วัน แต่ลูกจ้างยังมีความกังวลว่าจะได้รับค่าจ้างในส่วนวันลา 8 วัน หรือไม่

อย่างไรก็ตามกระทรวงแรงงานเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้ ในเบื้องต้นจึงขอชี้แจงว่า สิทธิ “วันลาคลอด” ข้อกฎหมายที่บังคับใช้อยู่ปัจจุบัน กำหนดให้นายจ้างมีหน้าที่จ่ายค่าจ้างตลอดระยะเวลาที่ลูกจ้างลา แต่ไม่เกิน 45 วัน

 

โดยลูกจ้างยังมีสิทธิรับประโยชน์ทดแทนจาก สำนักงานประกันสังคม อีก ร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย 90 วัน จึงเห็นได้ว่า จำนวนวันลา 8 วัน ที่เพิ่มขึ้นนั้น ลูกจ้างยังไม่ได้รับความคุ้มครองในเรื่องค่าจ้าง

 

โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวต่อไปว่า ดังนั้นในเรื่องนี้กระทรวงแรงงาน จึงได้ดำเนินการให้สำนักงานประกันสังคม(สปส.) เสนอปรับแก้ไขกฎหมาย เพิ่มสิทธิให้กับลูกจ้าง

 

โดยจะปรับเพิ่มประโยชน์ทดแทนให้ผู้ประกันตน จากร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย 90 วัน เป็นร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย 98 วัน ซึ่งจะมีผลให้ลูกจ้างได้รับค่าจ้างในวันลาเพิ่มขึ้น จากสิทธิเดิม อีก 4 วัน

ในส่วนของค่าจ้างใน “วันลาคลอด” อีก 4 วัน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะทำงานประเมิลผลสัมฤทธิ์กฎหมาย เพื่อปรับแก้ไข พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 เพิ่มสิทธิให้กับลูกจ้าง ต่อไป

 

ในส่วน อนุสัญญา ฉบับที่ 87 และ 98 อยู่ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. … และร่างพระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. … ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

 

"คาดว่า จะเข้า ครม.ในเดือนพฤษภาคม 2565 และสภาฯ ต่อไปหลังจาก ผ่านสภาฯ แล้ว จะนำไปสู่ขั้นตอนการรับรองอนุสัญญาฯ ต่อไป"โฆษกกระทรวงแรงงาน แจกแจง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด