ข่าว

SPRC เดินหน้า จ่าย "เงินช่วยเหลือ" ผู้ได้รับผลกระทบกรณีน้ำมันดิบรั่ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม และท่องเที่ยว บริษัทฯ อยู่ในระหว่างลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติม คาดว่าจะสามารถรวบรวมข้อมูลได้ภายในสัปดาห์นี้

จากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่ว บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล (SPM) ที่ผ่านมา และทางบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) ได้เริ่มจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 

 

วันนี้ (7 มี.ค.65) ทางบริษัท ยังคงดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือแก่กลุ่มประมงท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าของเรือประมงจำนวน 336 ลำ เข้ารับมอบเงินช่วยเหลือ  45,000 บาทต่อเรือประมงหนึ่งลำ โดยไม่มีข้อผูกพันกับผู้รับ รวมเป็นจำนวนเงิน 15 ล้านบาท บริเวณเทศบาลตำบลบ้านเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง โดยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และนายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง

 

ทั้งนี้ตลอด 10 วันที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ SPRC ได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก กลุ่มอาชีพอื่น ๆ ประกอบด้วย ผู้ให้บริการเช่าเตียงผ้าใบและห่วงยาง พ่อค้า แผงลอยอาหารทะเลและของที่ระลึก และผู้ให้บริการเรือโดยสารและเจ็ทสกี รวมถึง เจ้าของเรือประมง ที่ได้ทำการลงทะเบียนและได้รับสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือ เป็นเงินรวมกว่า 63 ล้านบาท

 

 


 

SPRC เดินหน้า จ่าย "เงินช่วยเหลือ" ผู้ได้รับผลกระทบกรณีน้ำมันดิบรั่ว

 

นายจิระศักดิ์ มหาสุคนธ์ ผู้จัดการโครงการเพื่อสังคม บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) กล่าวว่า "SPRC"  ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวระยอง ซึ่งเป็นชุมชนท้องถิ่นที่บริษัทฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีด้วยมาอย่างยาวนาน หลังจากเหตุ บริษัทฯ ได้เร่งดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบกลุ่มต่าง ๆ อย่างเป็นธรรม รวดเร็ว และเท่าเทียม รวมถึงประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด เพื่อเดินหน้าปฏิบัติงานด้านการฟื้นฟูผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นต่อชุมชนท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อมเป็นลำดับต่อไป

 

นายสฤษดิ์ วัฒนาวารินทร์ ผู้ประกอบอาชีพประมงอิสระก้นอ่าว กล่าวว่า จากเดิมที่กลุ่มผู้ประกอบอาชีพประมงอิสระ บางส่วนมีปัญหาเรื่องรายชื่อตกหล่น ทำให้ไม่สามารถรับเงินช่วยเหลือได้ตามเงื่อนไข ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ SPRC เข้ามาช่วยเหลือประสานงานเรื่องเอกสารที่เทศบาลตำบลเพ ทำให้ในวันนี้สามารถรับเงินช่วยเหลือได้ตามเงื่อนไข ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่บริษัทฯ ที่เข้ามาช่วยลดความยุ่งยากในเรื่องของเอกสาร และคาดว่าจะมีกลุ่มประมงอิสระ ที่มีรายชื่อตกหล่นได้รับการประสานงานและสามารถรับเงินช่วยเหลือได้เพิ่มขึ้นในวันนี้

 

SPRC เดินหน้า จ่าย "เงินช่วยเหลือ" ผู้ได้รับผลกระทบกรณีน้ำมันดิบรั่ว

SPRC เดินหน้า จ่าย "เงินช่วยเหลือ" ผู้ได้รับผลกระทบกรณีน้ำมันดิบรั่ว

 

นางสาวน้ำผึ้ง สิงห์ทอง ผู้ประกอบอาชีพกลุ่มประมง องค์การบริหารส่วนตำบลแกลง กลุ่ม 1 กล่าวว่า การช่วยเหลือจากบริษัทฯ ถือว่าสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของกลุ่มอาชีพประมงได้มากพอสมควร เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาขาดรายได้จาก การที่ไม่สามารถทำการค้าขายได้ จึงขอขอบคุณบริษัท SPRC ที่ให้ความช่วยเหลือแก่กลุ่มอาชีพประมงรายเล็ก

 

สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม และท่องเที่ยว บริษัทฯ อยู่ในระหว่างลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติม คาดว่าจะสามารถรวบรวมข้อมูลได้ภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นจะเตรียมดำเนินการจ่ายเงินให้แก่กลุ่มอาชีพดังกล่าวต่อไป


 

SPRC เดินหน้า จ่าย "เงินช่วยเหลือ" ผู้ได้รับผลกระทบกรณีน้ำมันดิบรั่ว

 

ราชัญ กองทอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ระยอง

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด