ข่าว

"สันธนะ" ผู้ขอร่วมเป็นพยานคดี "แตงโม นิดา" เป็นใคร ทำไมต้องเข้ามาเกี่ยว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สันธนะ" ชื่อนี้กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง หลังจากเข้ามาขอร่วมเป็นพยานในคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม นิดา” เหตุพลัดตกเรือสปีดโบ๊ทเสียชีวิต โดยเจ้าตัวระบุว่าคดีนี้มีคนระดับบิ๊กเกี่ยวข้อง

สำหรับ “สันธนะ ประยูรรัตน์” นั้น เป็นอดีตรองผู้กำกับการสันติบาล ในวงการสีกากี เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้ใจ เพราะบุคคลนี้มีประวัติโชกโชนและเกี่ยวข้องกับกิจการ สีเทาหลายเรื่อง

 

สันธนะ ประยูรรัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2502 เป็นบุตรคนที่ 3 ของ พล.ต.ต.สมชาย และนางนิตยา ประยูรรัตน์ และแต่งงานกับ นางพรรณี ประยูรรัตน์ มีบุตร-ธิดา 2 คน สำเร็จการศึกษามัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก กรุงเทพมหานคร, มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเตรียมทหาร (รุ่นที่ 17), โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 33 เมื่อปี 2523, วิทยาลัยตำรวจ เอฟ.บี.ไอ ประเทศสหรัฐอเมริกา, ปริญญาตรี รัฐศาสนศาสตร์บัณฑิต, ปริญญาโท นิติศาสตร์มหาบัณฑิต สาขากฎหมายธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

 

สันธนะ ประยูรรัตน์ ก้าวเข้าสู่วงการสีกากี เริ่มรับตำแหน่งสำคัญในสายงานตำรวจเมื่อปี 2535 ในตำแหน่ง สารวัตรงาน 5 กองกำกับการ 3 กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจสันติบาล ก่อนโยกไปเป็น สารวัตรงาน 4 ฝ่าย 4 กองตรวจคนเข้าเมือง 2 เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2538

 

ก่อนขึ้นเป็น รองผู้กำกับการชุดตรวจงานป้องกันปราบปราม ส่วนตรวจราชการ 5 สำนักงานจเรตำรวจ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2539 และรองผู้กำกับการ 1 กองตำรวจสันติบาล 2 วันที่ 16 พฤศจิกายน 2543 และในปีเดียวกันนี้เอง พ.ต.ท.สันธนะ ถูกลอบสังหาร แต่เจ้าตัวกลับรอดหวุดหวิด โดยลูกน้องคนสนิทรับเคราะห์แทน และในปี 2550 พ.ต.ท.สันธนะ ได้ลงสมัคร ส.ส. กทม. เขต 5 ในนามพรรคประชากรไทย แต่ก็ต้องสอบตก

 

ต่อมาในปี 2552 พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ถูกตำรวจ สภ.เชียงแสน จ.เชียงใหม่ จับกุม ในข้อหาพกพาอาวุธปืน โดยไม่มีเหตุอันควร ที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งตำรวจชุดจับกุม ระบุว่าการเข้าจับกุม พ.ต.ท.สันธนะ เนื่องมาจาก พบพฤติกรรมที่ไม่น่าไว้วางใจ เพราะกลุ่มผู้ต้องหา เข้าข่ายไปข่มขู่คนที่อยู่ตามชายแดน หรือคนที่ข้ามไปเล่นกาสิโนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ และอ้างว่าทำงานตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาระดับจังหวัดและภาค 5 ถือว่าอุกอาจมาก อีกทั้ง ที่ผ่านมาจะพาพรรคพวกมาปิดล้อม รีดไถเงินจากผู้ที่เดินทางไปเล่นการพนันบ่อยครั้ง และมีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพล ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นก็ขัดขืน

 

หลังจากนั้น พ.ต.ท.สันธนะ ได้ห่างหายไปจากหน้าสื่อ จนปี 2554 เจ้าตัวได้นำหนังสือเข้าร้อง กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อเอาผิด สนามม้าราชกรีฑาสโมสร ถึงความไม่โปร่งใสเกี่ยวกับการจัดแข่งม้าการกุศล และจากข้อมูลพบว่า พ.ต.ท.สันธนะ ยังอาศัยช่องทางที่เป็นบุคคลกว้างขวางรับเป็นนายหน้า ดูแลผลประโยชน์ให้กับกลุ่มนายทุนต่างๆ จนกระทั่งมีกกรณีที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 400 นาย เข้าทำการตรวจค้นร้านค้า ภายในตลาดใหม่ดอนเมือง หลังได้เบาะแสะ ว่ามีการลักลอบขายสินค้าไม่ได้มาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ทำให้ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการสันติบาล ในฐานะ ประธานกรรมการบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง ได้ปรากฎตัว ทวงถามถึงการปฎิบัติหน้าที่ในการเข้าตรวจค้นร้านค้า พร้อมกับไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์ปฎิบัติการในพื้นที่

 

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 มีนาคม ที่ สภ.เมืองนนทบุรี นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล เดินทางมาประสานตำรวจเพื่อขอร่วมเป็นพยานบอกเล่าในคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม นิดา” โดยประเด็นสำคัญที่นายสันธนะระบุคือ คดีนี้มีคนระดับบิ๊กเกี่ยวข้อง และเชื่อว่าคดีนี้ผู้ตายอยู่ในสภาวะที่ถูกบีบคั้นกดดันต้องกระโดดน้ำลงไปเพื่อให้พ้นจากเหตุการณ์บางอย่าง เพื่อเอาชีวิตรอด ไม่ได้ฆ่าตัวตาย หรืออีกประเด็นคือการทำร้าย หรือผลักแตงโมเพื่อประสงค์ต่อชีวิต

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด