
"โสภณ"รับการบินไทย-นกแอร์แข่งกันจนเจ๊ง
รมว.คมนาคม รับ การบินไทย-นกแอร์ แข่งกันจนเจ๊ง ยันไม่ยกเลิกเที่ยวบินอุดรฯ ประกาศบอร์ดบริหารการบินไทยบริหารงานผิดพลาดต้องถูกตั้งกก.สอบ
(4มี.ค.) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานการประชุมมีการพิจารณากระทู้สดเรื่องการบริหารรัฐวิสาหกิจของกระทรวงคมนาคมของนายไชยยศ จิรเมธากร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อแผ่นดิน ถามรมว.คมนาคมว่า การบินไทยจะยกเลิกเที่ยวบินที่ อุดรธานี อุบลราชธานี พิษณุโลก แม่ฮ่องสอน และอีกหลายเส้นทางให้เหตุผลว่าขาดทุนที่การบินไทย ซึ่งการอ้างว่าขาดทุนในบางเส้นทางเป็นการกล่าวอ้างหรือเปล่า เพราะความจริงยกเลิกเพื่อที่จะถ่ายโอนไปที่นกแอร์ ซึ่งมีส่อพิรุธหลายอย่าง อย่างการยกเลิกเที่ยวบินที่จังหวัดอุดรธานี ก่อนที่จะยังไม่ยกเลิกก็ได้กำไร แต่อาทิตย์ที่เตรียมจะยกเลิกกับขาดทุน วันนี้เจ้าหน้าที่ที่อุดรธานีกำลังระส่ำระส่ายว่าเขาจะถูกให้ออกหรือไม่ วันนี้สิ่งที่เขาลงทุนไปใครรับผิดชอบ แล้วมาบอกว่าเครื่องบินการบินไทย ไม่มีสายใกล้เพียงพอจึงจำเป็นต้องให้นกแอร์ แบบนี้หมายความว่าอย่างไร แล้วยังมีข่าวว่าจะยกเลิกขอนแก่น สุราษฎร์ธานี จริงหรือไม่ แล้วหากยกเลิกแบบนี้จะทำอย่างไร นอกจากนี้รมว.คมนาคมจะควบคุมค่าใช้จ่ายและผู้บริหารที่บริหารผิดพลาดกับการบินไทยอย่างไร
นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม ชี้แจงว่า ปัญหาการขาดทุนของการบินไทยมาจากปัญหาสภาวะเศรษฐกิจโลกและลามไปถึงการปิดสนามบิน ซึ่งเป็นปัญหาที่ตนต้องแก้ไข อย่างไรก็ตามยืนยันว่าที่ผ่านมาตนไม่ได้ปกป้องการบินไทย ตนยังให้นโยบายผู้บริการการบินไทยว่าหากต้องการให้การบินไทยประหยัดผู้บริหารต้องทำเป็นตัวอย่าง ส่วนเรื่องการบริหารการบินไทยในต่างประเทศเราได้กำไร แต่ในประเทศเราขาดทุน และขอยืนยันว่าจะไม่มีการยกเลิกเที่ยวบินที่อุดรธานี แต่จะยกเลิกใน 3 เที่ยวบินคือ เที่ยวบินที่อุบลราชธานี พิษณุโลกและแม่ฮ่องสอน เพราะขาดทุน นอกจากนี้ยังยืนยันว่าไม่ได้มีการเอื้อผลประโยชน์ให้กับบริษัทนกแอร์ แต่ในเมื่อการบินไทยและบริษัทนกแอร์เหมือนแม่กับลูกกัน ที่ผ่านมาก็เรียกได้ว่าแข่งกันจนเจ๊ง ดังนั้นกระทรวงคมนาคมไม่ได้นิ่งนอนใจและพยายามแก้ไขอยู่ ส่วนที่บอกว่ามีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นตนก็จะได้ตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตามขณะนี้แนวทางที่เดินมาของกระทรวงคมนาคมคือการเพิ่มรายได้และลดรายจ่าย จึงมีการยกเลิกเที่ยวบินบางเที่ยวก็เพื่อลดรายจ่าย ส่วนผู้บริหารงานที่บริหารงานผิดพลาดแม้พ้นตำแหน่ง ก็หนีไม่พ้นต้องตั้งคณะกรรมการสอบขึ้นมา