ข่าว

ธุรกิจไปต่อไม่ได้ แต่ยังมีวิชา "เผาข้าวหลาม" ไว้สู้โควิด

แม้ธุรกิจที่กำลังเติบโตจะได้รับผลกระทบไปต่อไม่ได้ แต่ก็ไม่หยุดนิ่ง พยายามหาทางแก้ไขเบื้องต้น ที่สำคัญ มีกำลังใจจากครอบครัว

วันนี้ (5 มี.ค. 65) คมชัดลึก ออนไลน์ พาไปพบกับ 2 สามีภรรยาที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งทั้งสองได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ไม่หยุดสู้ เดิมเคยเป็นถึง เถ้าแก่ร้านขายอะไหล่เซียงกง เจอพิษโควิดเล่นงาน ต้องหันมาขายข้าวหลามเลี้ยงครอบครัว ริมถนน สายชัยภูมิ - นครสวรรค์ บ้านห้วยหินฝน หมู่ที่ 8 ต.วังทอง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ 
 

 

 

 

ธุรกิจไปต่อไม่ได้ แต่ยังมีวิชา \"เผาข้าวหลาม\" ไว้สู้โควิด

 

นายสำราญ อุทยาน อายุ 45 ปี ชาวบ้านห้วยหินฝน ต.วังทอง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ บอกว่า หลังจากที่มีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับการขายอะไหล่รถยนต์ ต้องชะงักลงเรื่อยๆ ตนเองและครอบครัว จึงได้ปรึกษากันมาหาอาชีพเสริมสำรอง เพื่อที่จะมีรายได้เลี้ยงครอบครัว 

 

โดยนำวิชาความรู้เดิมกลับมา ตนเองและครอบครัว ทำข้าวหลามขายหน้าบ้าน เพราะเป็นทางผ่าน ที่ผู้คนสัญจรมุ่งสู่ภาคเหนือและอีสาน ตัดไม้ไผ่เป็นท่อนๆ แล้วก็นำข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน กับน้ำตาล เกลือ กะทิสด น้ำใบเตย ใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำมาเผาไฟให้สุก ขายในราคา กระบอกละ 20 บาท 

 

ธุรกิจไปต่อไม่ได้ แต่ยังมีวิชา \"เผาข้าวหลาม\" ไว้สู้โควิด

 

 

 

ข้าวหลาม จะมีรสหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นใบเตยและกะทิ ที่คั้นสดๆ สร้ารายได้ให้กับครอบครัวเฉลี่ยวันละ 400 - 500 บาทต่อวัน เศรษฐกิจแบบนี้ ขายได้เท่านี้ก็ถือว่าดีแล้ว พอทำให้มีเงินซื้อกับข้าวและใช้จ่ายในครอบครัวได้บ้าง

 

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการสู้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แม้ธุรกิจที่กำลังเติบโตจะได้รับผลกระทบไปต่อไม่ได้ แต่ก็ไม่หยุดนิ่ง พยายามหาทางแก้ไขเบื้องต้น ที่สำคัญ กำลังใจครอบครัว ได้ร่วมมือกัน ทำให้ค่อยๆเดินผ่านอุปสรรคไปได้ แม้จะผ่านอย่างช้าๆ แต่ผ่านไปด้วยกัน ลูกค้าสนใจ ก็สามารถโทรสั่งซื้อได้ ที่หมายเลย 065-4981064 

 

ธุรกิจไปต่อไม่ได้ แต่ยังมีวิชา \"เผาข้าวหลาม\" ไว้สู้โควิด

 

 

ธุรกิจไปต่อไม่ได้ แต่ยังมีวิชา \"เผาข้าวหลาม\" ไว้สู้โควิด

 

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ 

 

ข่าวยอดนิยม