
เกิดแผ่นดินไหว6.4ริกเตอร์ในไต้หวัน
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ในไต้หวัน ไม่ได้เตือนภัยสึนามิ ยังไม่มีผู้บาดเจ็บ
(4มี.ค.) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ทางภาคใต้ของไต้หวันเมื่อเวลา 8.18 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่นโดยจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลราว 35 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองไท่ถงราว 40 กิโลเมตรหรือห่างจากเมืองเกาสง เมืองใหญ่อันดับสองของไต้หวันราว 70 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลถึงกรุงไทเปที่อยู่ห่างออกไปถึงเกือบ 250 กิโลเมตรทางตอนเหนือของเกาะไต้หวันแต่ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายใดๆ ขณะที่ชาวเมืองตื่นตกใจวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือนไปอยู่บนท้องถนนเพื่อความปลอดภัย ส่วนรถไฟใต้ดินและรถไฟสายด่วนต่างหยุดให้บริการ
สถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอสของไต้หวัน รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นครั้งรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นใกล้เมืองเกาสงนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติ
ไต้หวันเป็นเกาะที่อยู่ใกล้รอยต่อของแผ่นเปลือกโลกสองแผ่น จึงเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง และเมื่อเดือนกันยายนปี 2542 เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงถึง 7.6 ริกเตอร์ในภาคกลางทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 2,400 คน