ข่าว

รอง โฆษก ตร. จวกยับ ครูฉาว "ทักแชทแลกเกรด" นักเรียนสาว เข้าข่ายคุกคามทางเพศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รอง โฆษก ตร. จวกยับ พฤติกรรมครูฉาว "ทักแชทแลกเกรด" นักเรียนเชิงชู้สาว เข้าข่ายคุกคามทางเพศโทษหนักจำคุก ฝากเตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน หากพบการกระทำความผิด แจ้งตำรวจทันที

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง มีพฤติกรรมทักข้อความพูดคุยกับนักเรียนสาว "ทักแชทแลกเกรด" ในลักษณะเชิงชู้สาว และอาจเข้าข่ายการคุกคามทางเพศ ว่า เรื่องนี้เกิดบนสื่อสังคมออนไลน์ ที่ได้นำเสนอข้อมูลว่า มีครูชั้นผู้ใหญ่รายหนึ่ง ซึ่งมีพฤติกรรมการพูดคุยผ่านแชทในเชิงชู้สาวกับนักเรียน 

 

รอง โฆษก ตร. จวกยับ ครูฉาว "ทักแชทแลกเกรด" นักเรียนสาว เข้าข่ายคุกคามทางเพศ

 

อีกทั้งมีการขอดูรูป ส่งข้อความในลักษณะแทะโลมในรูปแบบต่างๆ ตลอดจนหลอกล่อให้นักเรียนไปหาที่บ้าน เพื่อแลกกับการแก้เกรดให้ ต่อมาเรื่องดังกล่าวได้ถูกโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากถึงประเด็นในเรื่องความเหมาะสม, จรรยาบรรณความเป็นครู และในเรื่องของข้อกฎหมาย
 

 

โดยการชักชวนดังกล่าวนั้น อาจจะเป็นการกระทำความผิดฐาน กระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอาย หรือเดือดร้อนรำคาญ และเป็นการกระทำอันมีลักษณะส่อไปในทางที่จะล่วงเกินทางเพศ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

หรือ หากเข้าข่ายกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในฐานความผิดดังกล่าวนั้น เป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ตามขั้นตอนของกฎหมาย

 

นอกจากนี้แล้ว หากหลังจากได้รับข้อความชักชวน "ทักแชทแลกเกรดดังกล่าว แล้วนักเรียนได้เดินทางไปที่บ้านของครูรายนี้จริง ก็จะเข้าข่ายการกระทำผิดอีกหลายข้อหา เช่น หากกรณีผู้เสียหายอายุต่ำกว่า 15 ปี อาจจะเข้าข่ายความผิดฐานพรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล โดยปราศจากเหตุอันสมควร ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี

 

และปรับตั้งแต่ 60,000 ถึง 300,000 บาท หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องหากกรณีผู้เสียหายอายุระหว่าง 15-18 ปี อาจเข้าข่ายความผิดฐานพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ไปจากบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง โดยผู้เยาว์นั้นไม่เต็มใจ มีโทษจำคุก 2-10 ปี ปรับ 40,000-200,000 บาทหรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
 

 

รองโฆษกตร. ขอฝากเตือนไปยังบุคคลที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ที่กระทำในลักษณะ "ทักแชทแลกเกรดคล้ายกรณีดังกล่าว การกระทำของท่านเป็นการกระทำที่ผิดต่อกฎหมาย ทั้งนี้ตำรวจจะเร่งปราบปราม และเอาผิดกับผู้ก่อเหตุลักษณะดังกล่าวอย่างต่อเนื่องจริงจัง

 

พร้อมกันนี้ขอฝากไปยังผู้ปกครองช่วยดูแลบุตรหลาน ให้คำปรึกษา หากพบพฤติกรรมในลักษณะที่ถูกคุกคามทางเพศให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบ และหากมีการกระทำความผิดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป 
 

 

นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะเเสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ