ข่าว

ส.ต.ต.นรวิชญ์ อ่วมหนัก อัยการส่งฟ้อง 9 ข้อหา คดีซิ่งบิ๊กไบค์ชน "หมอกระต่าย"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ส.ต.ต.นรวิชญ์" ตำรวจ คฝ. ซิ่งบิ๊กไบค์ชน "หมอกระต่าย" เสียชีวิต อ่วมหนัก อัยการส่งฟ้องศาลอาญา 9 ข้อหา พร้อมขอศาลยึดรถของกลาง เพิกถอนใบขับขี่ ประกาศชัดญาติสามารถยื่นฟ้อง เรียกค่าเสียหายในคดีได้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (22 ก.พ.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก  พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 นัดฟังคำสั่งฟ้องคดีที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) เป็นผู้ต้องหาขี่จักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ยี่ห้อดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์ ทะเบียน 1 กผ 9942 ชน พญ.วราลัคน์ หรือ สุภวัตรจริยากุล หรือ "หมอกระต่าย" จักษุแพทย์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลายใกล้แยกพญาไท จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 ม.ค.2565

 

ส.ต.ต.นรวิชญ์ อ่วมหนัก อัยการส่งฟ้อง 9 ข้อหา คดีซิ่งบิ๊กไบค์ชน "หมอกระต่าย"

 

โดยในวันนี้ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางมาฟังคำสั่งพร้อมกับทนายความ  โดยมีสีหน้าเคร่งเครียด และมีอาการโศกเศร้า
 

เกี่ยวกับคดีดังกล่าว นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า วันนี้พนักงานอัยการนัดผู้ต้องหามาฟังคำสั่ง หลังจากได้พิจารณาแล้ว พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทุกข้อหาที่พนักงานสอบสวน สน.พญาไท ตั้งไว้ 9 ข้อหา และนอกจากคำสั่งฟ้องแล้ว พนักงานอัยการมีคำขอให้ยึดรถจักรยานยนต์ รวมทั้งขอให้ศาลเพิกถอนหรือพักใช้ใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ของผู้ต้องหาด้วย

 

โดยข้อหาแรก คือ นำรถที่ไม่ได้ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทางเดินรถ ,ฝ่าฝืนใช้รถที่ไม่ได้เสียภาษีประจำปี,ใช้รถที่ไม่ได้จัดให้มีการประกันความเสียหายผู้ประสบภัย ,นำรถไม่สมบูรณ์มาขับเพราะไม่ติดกระจกมองข้าง, ขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย, ขับรถจักรยานยนต์เร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด 

 

ส.ต.ต.นรวิชญ์ อ่วมหนัก อัยการส่งฟ้อง 9 ข้อหา คดีซิ่งบิ๊กไบค์ชน "หมอกระต่าย"

 

ขับรถโดยไม่คํานึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น, ขับรถโดยไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายบนพื้นทาง,ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สิน กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โดยวันนี้พนักงานอัยการจะนำตัวผู้ต้องหาไปยื่นฟ้องต่อศาลทันที
 

นายอิทธิพร กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเรื่องรถถูกต้องหรือไม่ และการขับรถโดยประมาทเป็นคนละเรื่องกัน  หากรถไม่ถูกต้องตามกฎหมาย พนักงานสอบสวน ก็คงจะต้องทำคดีอีกสำนวนหนึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า อัยการให้ตำรวจไปสอบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารเสพติดหรือปริมาณแอลกอฮอล์หรือไม่ นายธวัชชัย หัตถะปนิตร์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 เจ้าของสำนวนคดี กล่าวว่า ไม่มีการสั่งสอบเพิ่มเพราะพนักงานสอบสวนตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีกลิ่นแอลกอฮอล์จากผู้ต้องหา ซึ่งในสำนวนคดีนั้นก็มีการแจ้งผลการตรวจแอลกอฮอล์แล้ว ซึ่งไม่พบปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายผู้ต้องหาและไม่ได้สั่งให้ตำรวจสอบสวนเพิ่มเติมเนื่องจากครบถ้วนทุกประเด็นแล้ว

 

ทางด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวเพิ่มว่า ประเด็นที่อัยการเสนอให้ศาลพิจารณามี 2 กรณี คือการขอเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีวิต ไม่ให้ทำใบขับขี่ กับกรณีที่ 2 คือการขอพักใช้ ส่วนจะมีการพักใช้กี่ปีนั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ส่วนการขอยึดรถนั้นเนื่องจากในคำฟ้อง มีข้อหาที่ 7 เกี่ยวกับการขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น เหมือนกับกลุ่มที่แข่งรถ ซึ่งกฎหมายถือว่า รถเป็นทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำความผิด คดีนี้เราจึงขอริบรถจักรยานยนต์ด้วย ส่วนประเด็นที่ว่ารถถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่นั้น ทางตำรวจไม่มีการแจ้งแสดงว่ารถนั้นถูกต้องตามกฎหมาย หากรถไม่ถูกต้องตามกฎหมายจะมีการดำเนินคดีอีกส่วนหนึ่ง 

 

ส.ต.ต.นรวิชญ์ อ่วมหนัก อัยการส่งฟ้อง 9 ข้อหา คดีซิ่งบิ๊กไบค์ชน "หมอกระต่าย"

 

นายประยุทธ กล่าวอีกว่า ในการสั่งคดี อัยการเจ้าของสำนวนมีคำสั่งให้แจ้งกับผู้เสียหายว่า ผู้เสียหายสามารถมาขอยื่นขอค่าเสียหายได้ตามมาตรา 44/1 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เนื่องจากการขอตามมาตรานี้นั้นเป็นการขอให้ผู้เสียหายมาเรียกร้องจากจำเลยที่เราฟ้อง แต่ไม่สามารถมายื่นคำขอเอากับบุคคลอื่นนอกคดีได้ ส่วนที่ครอบครัวผู้เสียหายไปฟ้องศาลแพ่งนั้นก็เป็นสิทธิ์ตามกฎหมายทางอัยการจะไม่ก้าวล่วง

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับระเบียบอัยการนั้น แจ้งว่าผู้เสียหายมีสิทธิ์ที่จะเรียกค่าเสียหายทุกอย่าง โดยจะต้องมาประสานกับทางอัยการและอัยการจะแนะนำให้ไปยื่นคำร้อง และในขั้นตอนสืบพยานทางอัยการจะมีการถาม ในประเด็นค่าเสียหาย แต่ต้องมายื่นก่อนที่ ศาลจะมีคำพิพากษา กรณีที่จำเลยรับสารภาพ หรือต้องยื่นก่อนศาลสืบพยานนัดแรกในกรณีจำเลยปฏิเสธ

 

หลังจากพนักงานอัยการแจ้งคำสั่งฟ้องคดีแล้วได้นำตัว ส.ต.ต.นรวิชญ์ ผู้ต้องหาไปยื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลอาญา รัชดาต่อไป

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด