ข่าว

ตัวแทนชาวบ้าน 5 จังหวัด โบกธงกลางทุ่งนา แสดงพลังไม่เอา "เหมืองทองอัครา"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตัวแทนประชาชน 5 จังหวัด คนไม่เอา "เหมืองทองอัครา" นัดโบกธง กลางทุ่งนาหมู่บ้านเขาเขียว อ.เนินมะปราง ลั่นกลองรบ แสดงพลังไม่เอาเหมืองทองคำทุกจังหวัด

4 ก.พ. 2565  นางอารมณ์ คำจริง และ นางวันเพ็ญ พรมรังสวรรค์ แกนนำกลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ พร้อมกับตัวแทนประชาชนจาก 5 จังหวัด พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ลพบุรี สระบุรี  ประมาณ 200 คน ร่วมโบกธงกลางทุ่งนา หมู่บ้านเขาเขียว หมู่ 5 ตำบลวังโพรง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

 

โดยการโบกธงดังกล่าว เป็น ฏิบัติการฟ้าสางเหนือแผ่นดินสองแคว พิษณุโลก   ร่วมกันโบกธงชาติไทย แสดงพลัง พร้อมลั่นกลองรบไม่เอาเหมืองทองคำ ตั้งคำถาม ประเทศไทยไม่ได้ตกเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติจะยกทองคำให้ทำไม  เรียกร้องให้ รัฐบาลเร่งรีบบังคับใช้กฎหมายของชาติไทย เพื่อเอาผิดกับบริษัทเหมืองทองคำให้ครบถ้วนทุกคดี ให้ปกป้องคุ้มครองทองคำมหาศาลไว้ให้เป็นทรัพย์สินเพื่อความมั่นคงของชาติไทย   

 

ตัวแทนชาวบ้าน 5 จังหวัด โบกธงกลางทุ่งนา แสดงพลังไม่เอา \"เหมืองทองอัครา\"

 

นางอารมณ์ คำจริง แกนนำกลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ เปิดเผยว่า เร็ว ๆนี้  6 - 7 กุมภาพันธ์  2565 นาย จารึก  ศรีอ่อน  กรรมาธิการ ปปช. สภาผู้แทนราษฎร จะลงมาตรวจสอบในพื้นที่จริง และจะไปยื่นหนังสืออีกครั้ง หลังจากเคยยื่นหนังสือกับนายชวน หลีกภัย มาแล้วเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม กันยายนในปี 2564

 

 

ตัวแทนชาวบ้าน 5 จังหวัด โบกธงกลางทุ่งนา แสดงพลังไม่เอา \"เหมืองทองอัครา\"

 

 

 

ตัวแทนชาวบ้าน 5 จังหวัด โบกธงกลางทุ่งนา แสดงพลังไม่เอา \"เหมืองทองอัครา\"

 

 

ทั้งนี้ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คนของเหมืองทอง อัครา รีซอร์สเซส เชิญผู้นำท้องถิ่นรัศมี 5 กิโลเมตร รอบเหมืองทองคำ ที่อยู่ในเขตพิจิตร-พิษณุโลก-เพชรบูรณ์ ร่วมรับฟังและตอบข้อซักถาม หากจะกลับมาเปิดดำเนินการของ เหมืองทองอัครา อีกครั้ง ซึ่งเหมืองทองอัครา ของบริษัทอัครา รีซอร์สเซส จำกัด ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ถูกสั่งปิดมานานกว่า 5 ปี ขณะที่ “คิงส์เกต” บริษัทแม่สัญชาติออสเตรเลีย ยื่นฟ้องรัฐบาลไทยต่ออนุญาตระหว่างประเทศ และกำลังรอการชี้ขาดต่อไป

 

 

 

 

กรรณิการ์ สิงหะ  ผู้สื่อข่าว จ. พิษณุโลก

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ