ข่าว

ราคาหมูหน้าฟาร์มขยับลง ราคาปลีกขยับตาม ล่าสุดอยู่ที่ 200 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ราคาหมูขยับลง ล่าสุดอยู่ที่ 200 บาท อธิบดีกรมปศุสัตว์ระบุ สาเหตุส่วนหนึ่งจากการกวดขันห้องเย็นจนไม่อยากรับฝาก พร้อมยืนยันเดินหน้าตรวจสอบให้ครบทั้งประเทศ บอกมีโอกาสราคาลดลงอีก

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงผลการตรวจห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า ตรวจสอบแล้ว 1,287 แห่ง พบจัดเก็บเนื้อหมู 23,389,978.978 กิโลกรัม ส่วนการตรวจสอบในวันนี้ (3 กุมภาพันธ์)  เข้าตรวจสอบห้องเย็น 17 แห่ง พบจัดเก็บเนื้อหมู 83,444.70 กิโลกรัม

ราคาหมูหน้าฟาร์มขยับลง ราคาปลีกขยับตาม ล่าสุดอยู่ที่ 200 บาท

อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มปรับลดลง ประกอบกับการกวดขันห้องเย็น ทำให้หลายห้องเย็นไม่ต้องการรับฝาก ส่งผลให้เนื้อหมูออกตลาดมากขึ้นตั้งแต่ก่อนตรุษจีน โดยยืนยันว่ากรมปศุสัตว์จะตรวจสอบห้องเย็นให้ครบทุกแห่งทั่วประเทศ ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ห่วงใยว่าอาจมีการกักตุนสินค้าเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า ทำให้ที่ผ่านมาราคาเนื้อหมูปรับสูงขึ้น สร้างความเดือดร้อนต่อผู้บริโภค

ทั้งนี้มีโอกาสที่ราคาหมูจะลงมาในระดับ 90-95 บาท หรือต่ำกว่า 100 บาทหรือไม่ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่ามีโอกาส ตรายใดที่มีการเช็คสต๊อกป้องกันการกักตุน จะทำให้ราคาหมูสะท้อนความเป็นจริงมากกว่านี้

สำหรับราคาหมูหน้าฟาร์ม ล่าสุดขยับลงมาอยู่ที่ 100 - 104 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลให้ราคาขายส่งห้างค้าปลีก ลดลงมาอยู่ที่ 160 - 166 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาขายปลีกสำหรับผู้บริโภคทั่วไปอยู่ที่ 198 - 208 บาทต่อกิโลกรัม

ด้าน นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ระบุว่า ราคาหมูหน้าฟาร์มปรับลดลงเนื่องจากกลไกตลาด

ราคาหมูหน้าฟาร์มขยับลง ราคาปลีกขยับตาม ล่าสุดอยู่ที่ 200 บาท

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด