ข่าว

ปภ. เปิดตัวแอป “THAI DISASTER ALERT” แจ้งเตือน Real Time เริ่มโหลดได้ 1 ก.พ.65

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปภ. เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “THAI DISASTER ALERT”  แจ้งเตือนเฉพาะพื้นที่แบบ Real Time พร้อมให้ดาวน์โหลด 1 ก.พ. 65 ทั้ง Android และ IOS

สาธารณภัยเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นทุกวัน การแจ้งเตือนภัยพิบัติแก่ประชาชนอย่างถูกต้อง ทั่วถึง และทันต่อสถานการณ์ เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการแจ้งเตือนภัยที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของประเทศ ก็สามารถเตรียมพร้อมรับมือป้องกันภัยพิบัติได้ก่อนที่ภัยจะมาถึง จะส่งผลให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน “THAI  DISASTER  ALERT”  เพื่อทำหน้าที่ในการแจ้งเตือนข่าวสารสาธารณภัยที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศให้ผู้ใช้งานได้รับทราบ ซึ่งพร้อมให้ประชาชนดาวน์โหลดเพื่อทดลองการใช้งาน ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ IOS

“THAI DISASTER ALERT” เป็น Mobile Application แจ้งเตือนภัยที่มีจุดเด่นในการแจ้งเตือนแบบเจาะลึก เข้าถึงเฉพาะพื้นที่ที่คาดว่าจะเกิดภัยพิบัติแบบ Real Time เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยสามารถเตรียมพร้อมรับมือ ป้องกันภัย ก่อนที่ภัยจะมาถึง 

การสมัครใช้งานแอปพลิเคชันสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอน คือ 1) ใส่ข้อมูล 2) เลือกพื้นที่ (จังหวัด) ที่จะรับข้อมูล และ 3) เปิด Location โดยผู้ใช้งานต้องเลือกจังหวัดที่ต้องการได้รับการแจ้งเตือนภัย จำนวน 3 จังหวัด จะเป็นจังหวัดใดก็ได้ อาทิ จังหวัดที่อาศัยอยู่ , จังหวัดที่ครอบครัวอาศัยอยู่ หรือจังหวัดที่สนใจรับข้อมูลแจ้งเตือนภัยเป็นพิเศษ

ปภ. เปิดตัวแอป “THAI DISASTER ALERT” แจ้งเตือน Real Time เริ่มโหลดได้ 1 ก.พ.65

ทั้งนี้ถ้าผู้ใช้งานต้องการเปิดรับข้อมูลตลอดเวลา  ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดของประเทศ แอปพลิเคชัน “THAI DISASTER ALERT” สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี  เพียงแค่ตั้งค่าเปิดสิทธิ์ให้แอปพลิเคชันเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง (Location) ของสมาร์ทโฟน ผู้ใช้งานก็จะสามารถรับข้อมูลข่าวสารสาธารณภัยได้ในทุกพื้นที่ 

แอปพลิเคชัน “THAI DISASTER ALERT” จะแจ้งเตือนเมื่อจังหวัดที่ผู้ใช้งานได้เลือกไว้มีการคาดการณ์ว่าจะเกิดภัยพิบัติ โดยระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนภัยให้ผู้ใช้งานทราบทันที ในรูปแบบข้อความแจ้งเตือน Notification บนหน้าจอสมาร์ทโฟน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถอ่านข้อมูลสรุปโดยย่อได้ แต่ถ้าต้องการทราบรายละเอียดที่ชัดเจนขึ้น สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดของประกาศแจ้งเตือนภัยในเมนูต่าง ๆ ของแอปพลิเคชัน ซึ่งระบบจะเก็บประกาศแจ้งเตือนภัยไว้ให้ผู้ใช้งานเข้าดูการแจ้งเตือนภัยย้อนหลังได้

นอกจากนี้ยังมีเมนูที่แสดงเป็นภาพแผนที่ประเทศไทย หากมีพื้นที่ไหนเสี่ยงต่อการเกิดสาธารณภัย จะขึ้นแถบสีในพื้นที่จังหวัดนั้นให้เห็นชัดเจน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกดเลือกจังหวัดบนแผนที่ เพื่อดูการแจ้งเตือนเฉพาะจังหวัดได้ อีกทั้งหากผู้ใช้งานอยากจะเปลี่ยนจังหวัดในการรับข้อมูลแจ้งเตือน สามารถเข้าไปแก้ไขพื้นที่ได้ตลอดเวลา 

ภายในแอปพลิเคชั่นยังมีเมนูที่รวบรวมเบอร์โทรสายด่วนของหน่วยงานต่าง ๆ ไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินหรือสาธารณภัยขึ้นในพื้นที่อีกด้วย

ทั้งนี้หากทดลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาใช้งานแล้ว และมีข้อแนะนำประการใด  สามารถแจ้งกลับไปยัง ปภ. ตามช่องทางต่าง ๆ ดังนี้ 

สายด่วน 1784
Facebook : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM
Twitter @DDPMNews
Line @1784DDPM

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ