ข่าว

"ไหว้ตรุษจีน 2565" เช็คก่อน "ผลไม้มงคล" แต่ละชนิด มีสารตกค้างเท่าไร

"ไหว้ตรุษจีน 2565" เช็คก่อน "ผลไม้มงคล" แต่ละชนิด มีสารตกค้างเท่าไร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เช็คก่อน "ไหว้ตรุษจีน 2565" กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เฝ้าระวังอันตรายจากสารตกค้างที่มากับ "ผลไม้มงคล" แนะล้างทำความสะอาดก่อนบริโภค

เช็ค "ผลไม้มงคล" ที่ใช้สำหรับไหว้ในเทศกาล "ตรุษจีน 2565" นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนถือเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นช่วงเวลาการไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ มีการเตรียมซื้อวัตถุดิบอาหาร ผัก ผลไม้ ที่มีความหมายเป็นมงคล ซึ่งผลไม้ที่มีความหมายเป็นมงคล เช่น ส้ม องุ่น แอปเปิ้ล สาลี่ และกล้วย เป็นที่นิยมในเทศกาลนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช ที่อาจตกค้างมากับผลไม้มงคลเหล่านี้ 

 


สำหรับข้อมูลการตรวจตัวอย่างผลไม้ 5 ชนิดข้างต้นในปี 2563 - 2564 ซึ่งเก็บจากแหล่งจำหน่ายในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวม 298 ตัวอย่าง ตรวจวิเคราะห์โดยใช้เครื่องมือขั้นสูงด้วยเทคนิค LC-MS/MS และ GC-MS/MS ตรวจสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชตกค้าง 132 ชนิด ผลการตรวจ ดังนี้  

 

 

"ไหว้ตรุษจีน 2565" เช็คก่อน "ผลไม้มงคล" แต่ละชนิด มีสารตกค้างเท่าไร

  • ส้ม จำนวน 91 ตัวอย่าง พบการตกค้าง 71 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 78 สารที่ตรวจพบ ได้แก่  คลอร์ไพริฟอส, โปรฟีโนฟอส, ไซเพอร์เมทริน และคาร์เบนดาซิม 
  • องุ่น จำนวน 79 ตัวอย่าง พบการตกค้าง 36 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 46 สารที่ตรวจพบ ได้แก่ เมทโทมิล, ไพริเมทานิล, คลอร์ฟีนาเพอร์ และเมทาแล็กซิล 
  • แอปเปิ้ล จำนวน 77 ตัวอย่าง พบการตกค้าง 20 ตัวอย่าง คิดเป็น ร้อยละ 26 สารที่ตรวจพบ ได้แก่ คลอร์ไพริฟอส, ไซเพอร์เมทริน แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน, ไซฟลูทริน และไพริเมทานิล  
  • สาลี่ จำนวน 37 ตัวอย่าง พบการตกค้าง 16 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 43 สารที่ตรวจพบ ได้แก่ คลอร์ไพริฟอส, แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน, ไบเฟนทริน, คาร์เบนดาซิม และบูโพรเฟซิน 
  • กล้วย จำนวน 14 ตัวอย่าง พบการตกค้างจำนวน 3 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 21 สารที่ตรวจพบ ได้แก่ คลอร์ไพริฟอส 
     

จากการตรวจพบสารสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชตกค้างดังกล่าว กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้สื่อสารข้อมูลการตรวจพบนี้ ให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อประกอบการดำเนินงานด้านคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป

 

"อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ก่อนรับประทาน "ผลไม้มงคล" ทุกครั้ง ควรนำมาล้างทำความสะอาดสำหรับผลไม้ที่มีเปลือก เช่น ส้ม สาลี่ ให้แช่น้ำก่อน แล้วล้างด้วยน้ำไหล และใช้มือถูเปลือกไปพร้อมกัน ส่วนผลไม้เปลือกบาง เช่น องุ่น ให้นำไปล้างด้วยน้ำไหลผ่านก่อน แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทั้งพวง โดยไม่ต้องเด็ดออกเป็นลูก เนื่องจากอาจจะทำให้สารเคมีที่ละลายอยู่ในน้ำซึมเข้าทางแผลที่ขั้วหรือเปลือกได้ นอกจากนั้น การปอกเปลือกออกก่อนรับประทานจะเป็นการลดปริมาณสารตกค้างได้เป็นอย่างดี เพราะสารตกค้างส่วนใหญ่จะติดอยู่ที่เปลือกของผลไม้" นายแพทย์ศุภกิจ กล่าว

 

"ไหว้ตรุษจีน 2565" เช็คก่อน "ผลไม้มงคล" แต่ละชนิด มีสารตกค้างเท่าไร

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด