ข่าว

คุ้มครองพยาน หนีรอดจาก แก๊ง "ค้ามนุษย์" ในเขมร

คุ้มครองพยาน หนีรอดจาก แก๊ง "ค้ามนุษย์"  ในเขมร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เลขาฯรมว.ยุติธรรม รับเรื่องร้องทุกข์ คดีหนุ่มไทยหนีรอดจากแก๊ง "ค้ามนุษย์" ในเขมร เตรียมทำงานเชิงรุกร่วมกับฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-ดีอี ปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ ส่งกรมคุ้มครองสิทธิฯคุ้มครองความปลอดภัยพยานเต็มที่

           วันที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 11.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับเรื่องร้องทุกข์กรณี น้องบี (นามสมมติ) ถูกหลอกให้ไปทำงานคอลเซ็นเตอร์แบบผิดกฎหมาย ที่ปอยเปต ประเทศ กัมพูชา เป็นเวลา 4 เดือน และถูกทำร้ายร่างกาย  กระทั่งขอความช่วยเหลือไปยัง เพจ สายไหมต้องรอด จนทำให้หนีรอดกลับมาไทยได้ในที่สุด และยังโดนโทรมาข่มขู่ นอกจากนี้ ยังมีคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์จากขบวนการดังกล่าวอยู่อีกด้วย จึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม 

 

คุ้มครองพยาน หนีรอดจาก แก๊ง "ค้ามนุษย์"  ในเขมร

          
ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต เปิดเผยว่า เหยื่อถูกหลอกลวงเพราะหลงเชื่อว่าจะได้ค่าตอบแทนถึงเดือน 40,000 บาท ต่อเดือน ซึ่งเป็นการข้ามไปทำงานแบบผิดกฎหมายด้วยเพราะไม่ต้องใช้พาสสปอร์ตแต่อย่างใดใช้เวลาเพียง 15 นาที ก็ผ่านขั้นตอนทั้งหมดตามเส้นทางธรรมชาติ โดยมีนายหน้าชาวไทยเป็นคนติดต่อก่อนส่งให้แก๊งค้ามนุษย์มาเฟียชาวจีนที่ประเทศกัมพูชา และถูกพาไปกักตัวไว้ในอาคารมีรั้วไฟฟ้าป้องกันมิดชิด หากใครไม่ทำจะถูกซ้อมทรมานจนถึงแก่ความตาย กระทั่งผ่านไป 1 เดือน เหยื่อได้รับอนุญาตให้ออกมาซื้อของข้างนอกได้จึงใช้โอกาสนี้แอบติดต่อขอความช่วยเหลือกับครอบครัว ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเป็นคดีที่เริ่มต้นจากไทยต่อเนื่องไปยังต่างประเทศและยังมีคนที่หลงเชื่อถูกหลอกอีก กว่า 100 คน จากการสอบถามพบว่ามีเงินได้จากการหลอกลวงนี้ไหลเข้าบริษัทดังกล่าววันละ 2-3 ล้านบาท โดยมีนายหน้าและตัวบงการเป็นชาวจีนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งตนได้ประสาน พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. เพื่อให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เพื่อดำเนินคดีกับแก๊งค้ามนุษย์ ส่วนกระทรวงยุติธรรมจะทำงานร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเพื่อปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นให้ได้  

 

คุ้มครองพยาน หนีรอดจาก แก๊ง "ค้ามนุษย์"  ในเขมร

        
ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต เผยอีกว่า กระทรวงยุติธรรม ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าวและพร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่ โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพจะเข้าไปช่วยในเรื่องการคุ้มครองพยานเพื่อให้เหยื่อได้รับความปลอดภัย รวมถึงสิทธิที่ควรจะได้รับตามกฎหมาย นอกจากนี้เรายังสืบทราบจนรู้ว่ามีคนไทยที่เข้าร่วมขบวนการค้ามนุษย์ด้วย ซึ่งเราจะต้องสืบทราบเส้นทางการเงินของบุคคลเหล่านี้ด้วยเพื่อหาต้นตอ อย่างไรก็ตาม ตนอยากฝากถึงประชาชนว่าควรมีสติคิดรอบคอบก่อนรับตกลงทำงานใด ๆ ไม่ว่าจะมีใครส่งข้อความเข้าโทรศัพท์มือถือก็ตาม ต้องทำการเช็คให้มั่นใจก่อนว่าบริษัทดังกล่าวมีอยู่จริง มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หรือสามารถโทรสอบถามสายด่วนยุติธรรม 1111 กด 77 

 

คุ้มครองพยาน หนีรอดจาก แก๊ง "ค้ามนุษย์"  ในเขมร

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด