ข่าว

เช็คเลยสินค้าชนิดใดสั่งตรึงราคา "จุรินทร์" จัด 55ชุดฉก.เข้าถึงจัดการทันที

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เข้ม กำกับวอร์รูม"แก้ของแพง" มอนิเตอร์ทุกรายการ"พบปัญหาแก้ทันที" พร้อมสั่งใช้กฎหมายเคร่งครัด เปิดรายการสินค้า สั่งควบคุมตรึงราคาหลังผ่านมติครม.

 

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.65   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เป็นประธานการประชุมคณะทำงานกำกับติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าแก้ไขปัญหาและดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนและกระทำความผิด ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ครั้งที่ 2/2565 ที่ห้องห้องกิติยากรวรลักษณ์ ตึกสำนักงานปลัด กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน  และคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ ร่วมด้วย

 

จุรินทร์  ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ถกเข้มสั่งปราบสินค้าราคาแพง

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ได้ประชุมวอร์รูมของกระทรวงพาณิชย์โดยลงนามแต่งตั้งให้ท่านปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานในระดับส่วนกลาง และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเป็นประธานในส่วนภูมิภาคและระดับจังหวัด ประเด็นที่เป็นอำนาจหน้าที่สำคัญที่ตนได้มอบหมายให้วอร์รูมดำเนินการ ใน 3 ข้อ

 

1.ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการโดยใกล้ชิด

 

2.ให้ลงมือแก้ปัญหาทันทีที่พบปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องปริมาณและราคาสินค้า

 

3.เมื่อพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฏหมายโดยเคร่งครัด

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า   ได้มีการรายงานจากท่านปลัดกระทรวงว่ามีการจัดให้มีชุดเฉพาะกิจ ในรูปแบบบูรณาการของกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ในส่วนกลางจำนวน 55 ชุดเพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการให้เป็นไปตามกฎหมาย

 

เช็คเลยสินค้าชนิดใดสั่งตรึงราคา "จุรินทร์" จัด 55ชุดฉก.เข้าถึงจัดการทันที

 

"ถ้าพบการกระทำความผิด ไม่ปิดป้ายราคาสินค้าหรือขายเกินราคาป้ายที่ปิดไว้ รวมทั้งถ้าพบการกักตุนหรือการค้ากำไรเกินควรให้มีการดำเนินการโดยเคร่งครัด" นายจุรินทร์ กล่าวและว่า  ชุดเฉพาะกิจ  55 ชุดนี้ไม่นับรวมในส่วนของภูมิภาคและจังหวัด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นหัวเรือใหญ่ในการดำเนินการ โดยเมื่อวานที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีความเห็นชอบ ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุม

 

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า วันนี้( 25 ม.ค.65 ) ได้ลงนามประกาศให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุมตามกระบวนการคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและจะลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งถือว่าจะมีผลบังคับใช้ต่อไปในทันที และจะมีการกำหนดมาตรการให้ผู้ที่ครอบครอง ผู้ผลิตแปรรูปต่างๆ แจ้งต้นทุนและการครอบครองว่ามีสต๊อกจำนวนเท่าไหร่ เป็นมาตรการที่จะตามมา

 

ขณะนี้ได้มีการประชุม โดยกรมการค้าภายในร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งเกษตรกรและโรงชำแหละ ห้างค้าปลีกค้าส่ง สรุปร่วมกันว่าจะตรึงราคาไก่หน้าฟาร์มไว้ที่ไม่เกินกิโลกรัมละ 40 บาท เท่าที่ตรวจสอบยังไม่ถึง 40 บาท อยู่ในช่วงราคาประมาณ 38-39 บาทต่อกิโลกรัม

 

นอกจากนั้น มีการร่วมมือกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับห้างแม็คโครโลตัสและบิ๊กซี ช่วยตรึงราคาเนื้อไก่สำหรับการบริโภคขอถือโอกาสนี้ขอบคุณ ที่จะตรึงราคาเนื้อไก่อย่างน้อยทั้ง 4 รายการ


1.ไก่สดทั้งตัว ตรึงราคาที่ 60-65 บาทต่อกิโลกรัม
2.น่องติดสะโพกราคา 60-65 บาทต่อกิโลกรัม 
3.นองแยกกับสะโพก 65-75 บาทต่อกิโลกรัม
และ 4.เนื้อหน้าอก ตรึงราคาไว้ที่ 70-75 บาทต่อกิโลกรัม

 

ในทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นราคาชี้นำเป็นราคาทางเลือกสำหรับผู้บริโภคทั่วประเทศต่อไป และถือเป็นราคาอ้างอิงที่กระทรวงพาณิชย์หรือภาครัฐได้ร่วมมือกับเอกชนในการจัดเนื้อไก่ราคาถูกสำหรับตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งประเทศต่อไป

 

และในช่วงที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้ประชุมร่วมกับผู้ที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิตและการจำหน่ายทั้งหมดในหลายหมวดสินค้าและมีการตรึงราคาสินค้าในหมวดสำคัญในชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชนหลายหมวดเช่น

 

1.ซอสปรุงรส จะตรึงราคาไว้และถ้าขอขึ้นราคากระทรวงพาณิชย์จะไม่อนุญาตและต้องขอบคุณผู้ผลิตและผู้จำหน่ายที่เกี่ยวข้องร่วมมืออย่างดีในการตรึงราคาไว้ในกรณีที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะมีการขึ้นราคา ถ้าผู้ใดฉวยโอกาสขึ้นราคาจะต้องถูกดำเนินคดีและตนกำหนดไว้แล้วว่าให้แจ้งความดำเนินคดีโดยโทษสูงสุด


2.หมวดน้ำอัดลม จะตรึงราคาไว้หากขอขึ้นราคาก็ไม่อนุญาต


3.หมวดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะตรึงราคาต่อไป

 

4.หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีปรากฏเป็นข่าวว่าขึ้นราคา จะมีการตรึงราคาไว้ที่ราคาเดิม ถ้าพบการฉวยโอกาสขึ้นราคาที่ไหนกรุณาแจ้ง 1569 หากพบการการกระทำความผิดจะดำเนินคดี


5.ไข่ไก่ จะตรึงราคาไข่คละหน้าฟาร์มไม่เกินฟองละ 2.90 บาท

 

สำหรับหมูตรึงราคาหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท ซึ่งจะส่งผลให้หมูเนื้อแดงซึ่งเป็นหมูที่ใช้เป็นมาตรฐานกลางในการเทียบราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-210 บาทโดยประมาณ 

 

ส่วนการแก้ปัญหาเรื่องหมูจำเป็นที่หลายกระทรวงจะต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาในนามของรัฐบาล ซึ่งท่านนายกฯเป็นหัวเรือใหญ่ ในขณะนี้ประกอบด้วยหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เมื่อปริมาณหมูในระบบขาดหายไปซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ว่าปริมาณกี่% จะมีผลกับราคาทางแก้ต้องเติมปริมาณหมูเข้าสู่ระบบให้มากขึ้น

 

เช็คเลยสินค้าชนิดใดสั่งตรึงราคา "จุรินทร์" จัด 55ชุดฉก.เข้าถึงจัดการทันที

ขณะนี้กระทรวงเกษตรฯโดยกรมปศุสัตว์เป็นตัวหลักในการเร่งดำเนินการป้อนลูกหมูเข้าสู่ระบบ นอกจากนั้นรัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงการคลัง จัดเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเงื่อนไขผ่อนปรนส่งเสริมให้ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยเลี้ยงหมูเข้าสู่ระบบมากขึ้นโดยเร็วที่สุด และดำเนินการทำให้ราคาเนื้อหมูปลายทางสมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้นโดยกระทรวงพาณิชย์ ประชุมร่วมกับหน่วยงานต่างๆรวมทั้งเกษตรกรที่เกี่ยวข้อง เป็นที่มาของการตั้งราคาหมูหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท จะส่งผลให้หมูเนื้อแดงในราคาสมเหตุสมผลอยู่ที่ 200-210 บาท

 

เรื่องน้ำมันปาล์ม ต้องยอมรับว่าราคาน้ำมันปาล์มขวดบริโภคสูงขึ้นจริงเพราะราคาผลปาล์มดิบของเกษตรกรราคาสูงขึ้นมากปัจจุบันนี้ขึ้นจากกิโลกรัมละ 2 บาทกว่า เป็นกิโลกรัมละ 10-11 บาท เกษตรกรพอใจมากและสามารถแก้ปัญหาในฝั่งเกษตรกรได้เป็นอย่างดียิ่งสำหรับรัฐบาลชุดนี้ รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯ แต่เมื่อราคาผลปาล์มราคาสูงขึ้นมากจะทำให้ต้นทุนของโรงสกัดและโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดจำหน่ายก็สูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดสูงตามขึ้นไปด้วย ตนมอบเป็นนโยบายว่าทำอย่างไรให้ 3 ฝ่าย สามารถอยู่ด้วยกันได้ ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการและผู้บริโภค เพื่อหาจุดสมดุล ได้มอบกรมการค้าภายในกับวอร์รูมช่วยกัน และที่ต้องเดินหน้าต่อไปคือรถโมบายพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Lot  16 ที่จะหมดอายุวันที่ 31 มกราคม จะดูให้เกิดความต่อเนื่อง เพราะประชาชนพอใจมาก 

 

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นที่ท่านนายกฯเดินทางเยือนซาอุ นายจุรินทร์ กล่าวว่า "เป็นเรื่องที่กระทรวงพาณิชย์ได้มีการดำเนินการไปล่วงหน้า สั่งการให้ทูตพาณิชย์ที่ดูแลประเทศซาอุดิอาระเบีย ดำเนินการประสานงานกับทางการของซาอุโดยต่อเนื่องและมีรายงานมาที่ตนโดยต่อเนื่อง ได้ติดตามตลอดโดยเฉพาะสินค้าบางตัวที่มีโอกาสขายได้ ซึ่งมีไก่ด้วย และมีความคืบหน้ามาโดยลำดับ

 

แต่ทั้งหมดยังนับหนึ่งไม่ได้เพราะต้องรอความสัมพันธ์ทางการทูตที่เป็นทางการ การที่ท่านนายกฯเดินทางไปครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์มาก เท่ากับช่วยเปิดประตูให้กระทรวงพาณิชย์สามารถดำเนินการต่อไปได้ในสินค้าหลายตัวต่อไป"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด