ข่าว

"นายกรัฐมนตรี" ยกคณะเยือน "ซาอุดิอาระเบีย" ฟื้นสัมพันธ์ 32 ปี

"นายกรัฐมนตรี" ยกคณะเยือน "ซาอุดิอาระเบีย" ฟื้นสัมพันธ์ 32 ปี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฟื้นสัมพันธ์ 32 ปี ไทย - "ซาอุดิอาระเบีย" นายกรัฐมนตรี ยกคณะเยือนอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของ มกุฎราชกุมาร ซาอุฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อม เดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษเพื่อเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการในวันที่ 25-26 มกราคม โดยการเยือนซาอุดิอาระเบียครั้งนี้เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย

 

โดยนายกรัฐมนตรีมีกำหนดเข้าเฝ้าและพบปะหารือกับเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย เพื่อส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกัน โดยมีรายงานว่าทั้งสองประเทศจะฟื้นฟูและยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างกัน ทั้งในด้านการต่างประเทศ ด้านเศรษฐกิจ และแรงงาน

 

"นายกรัฐมนตรี" ยกคณะเยือน "ซาอุดิอาระเบีย" ฟื้นสัมพันธ์ 32 ปี

 

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางว่า การเดินทางเยือนครั้งนี้จะมีโอกาสดีในการฟื้นความสัมพันธ์อันดีกว่า 32 ปีที่ผ่านมา  ได้รับเกียรติเชิญไปหารือ ฟื้นความสัมพันธ์เก่าๆ ก็ต้องดีขึ้น จะได้มีการพูดคุยหารือทุกเรื่อง และต้องมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อศึกษาหารือร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องของคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคี และเรื่องวิธีการต่างๆที่ต้องพูดคุยกันต่อไป การเดินทางเยือนครั้งนี้ไปเข้าเฝ้าฯ ในฐานะรัฐบาลตามที่ข่าวออกไปแล้ว จึงขอให้รอฟังรายละเอียดหลังกลับมา

 

"นายกรัฐมนตรี" ยกคณะเยือน "ซาอุดิอาระเบีย" ฟื้นสัมพันธ์ 32 ปี

 

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวก่อนเดินทางว่า ในการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีและคณะ ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ส่วนตัวรู้สึกตื่นเต้น เพราะยังไม่เคยไป ซึ่งซาอุฯถือว่ามีบุญคุณกับครอบครัวของตนเอง เนื่องจากพ่อของตนเองเคยทำงานที่ซาอุฯ เมื่อปี 2528 ขณะนั้นตนเองอายุ 11 ปีเพราะในอดีตแรงงานไทยได้เดินทางไปทำงาน 2-3 แสนคน จนทำให้เกิดการแต่งเพลงถึงคนที่ไปทำงานที่นั่น  นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางกลับถึงไทยในวันที่ 26 มกราคม เวลาประมาณ 08.45 น.

 

โดยทันทีที่เดินทางถึง พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ จะปฏิบัติมาตรการควบคุมโรค ทั้งการตรวจเชื้อโควิดแบบ RT- PCR สังเกตอาการ รักษาระยะห่าง และจะทำการตรวจ RT-PCR อีกครั้ง ในวันที่ 30 มกราคม เมื่อครบ 5 วันหลังเดินทางกลับ

 

ก่อนหน้านี้มีควาพยายามในการฟื้นสัมพันธ์ ไทย ซาอุ นับตั้งเมื่อวัน10ต.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี พบปะหารือ 3 ฝ่าย ร่วมกับเจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรบาห์เรน  (H.R.H.Prince  Khalifa bin Salman Al-Khalifa) และนายอเดล อัล-จูเบอีร์ (H.E. Mr. Adel Al Jubeir) รัฐมนตรีต่างประเทศราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ณ ห้องสัตตบงกช กระทรวงการต่างประเทศ

"นายกรัฐมนตรี" ยกคณะเยือน "ซาอุดิอาระเบีย" ฟื้นสัมพันธ์ 32 ปี

เมื่อครั้งนั้น  พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เปิดเผยผลการหารือว่า การพบปะหารือดังกล่าวเป็นดำริรวมกันของทุกฝ่าย เพื่อต้องการสานความสัมพันธ์ระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบีย โดยสมเด็จพระราชาธิบดีซาอุดีอาระเบีย ได้ทรงมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเดินทางมาเยือนไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย ครั้งที่ 2 ในครั้งนี้ และรวมทั้งเสริมสร้างแนวทางเพื่อสานความสัมพันธ์ของไทยและซาอุดีอาระเบีย ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ความสัมพันธ์ที่หยุดชะงักมากว่า 2 ทศวรรษ จะได้รับการฟื้นฟู เพื่อเป็นการเริ่มศักราชใหม่ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์และทดแทนโอกาสและเวลาที่สูญเสียไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด