ข่าว

กกท. ปรับยุทธศาสตร์พัฒนากีฬาไทย สู่ความสำเร็จ "ซีเกมส์"

กกท. ปรับยุทธศาสตร์พัฒนากีฬาไทย สู่ความสำเร็จ "ซีเกมส์"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"การกีฬาแห่งประเทศไทย" จัดประชุมทบทวนยุทธศาสตร์ และชี้แจงเกณฑ์บริหารจัดการสมาคมกีฬา พร้อมมอบนโยบายการพัฒนากีฬาปี 2565 เน้นสร้างความสำเร็จใน "การแข่งขันกีฬาซีเกมส์" ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม

"นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อทบทวนแผนยุทธศาสตร์และชี้แจงเกณฑ์ในการบริหารจัดการสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 พร้อมมอบนโยบายการพัฒนากีฬา ปี 2565 ร่วมด้วย "นายปรีชา ลาลุน" ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศที่ ชั้น 8 โรงแรม เดอะแกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565

 

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้จัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อทบทวนแผนยุทธศาสตร์และชี้แจงเกณฑ์ในการบริหารจัดการสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 พร้อมมอบนโยบายการพัฒนากีฬา ปี 2565 เป็นเวลา 3 วัน เพื่อหารือและทบทวนบทบาทยุทธศาสตร์การกีฬา เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการช่วยผลักดันและขับเคลื่อนการพัฒนาตามแผนสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อพัฒนาการกีฬาขึ้นแท่นเป็นกลุ่มผู้นำทางการกีฬาระดับเอเชีย และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ

นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยว่า " การจัดทำแผนยุทธศาสตร์ของสมาคมกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้คำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมและบริบทต่างๆ ทั้งปัจจัยภายในและภายนอกที่อาจส่งผลต่อการพัฒนาการกีฬาของประเทศ จึงถือเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการขับเคลื่อนการพัฒนากีฬาทั้งประเทศ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อทบทวนแผนยุทธศาสตร์สมาคมกีฬา เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการบริหารจัดการขององค์กร ในด้านต่างๆ และช่วยผลักดันและขับเคลื่อนการพัฒนาตามแผนสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้เกิดการพัฒนาการกีฬาเพื่อเป็นกลุ่มผู้นำทางการกีฬาระดับเอเชีย และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศอย่างยั่งยืน
 

  " จากสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกของโควิด-19 ส่งผลให้การจัดการแข่งขันกีฬาของโลก และของประเทศไทย ได้ถูกเลื่อนการแข่งขันหรือยกเลิกไป ทั้งในส่วนของมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติหรือกีฬาอาชีพรายการต่างๆ ล้วนต่างได้รับผลกระทบ หลายประเทศทั่วโลกได้มุ่งเน้นในเรื่องของการดูแลรักษาและพัฒนาสุขภาพและพลานามัยที่ดี มีความสมบูรณ์ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อจะนำไปสู่การรอดพ้นจากวิกฤตโควิด และมีคุณภาพชีวิตที่ดี การกีฬาแห่งประเทศไทย จึงได้มีการจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อทบทวนแผนยุทธศาสตร์ และเกณฑ์การบริหารจัดการของสมาคมกีฬา ประกอบด้วยหัวข้อสัมมนา ดังนี้ การนำเสนอรูปแบบเกณฑ์การพิจารณาเกณฑ์มาตรฐานการบริหารจัดการสมาคมกีฬา จากความเป็นเลิศไปสู่อาชีพ ปีงบประมาณ 2565 การทบทวนยุทธศาสตร์ และกำหนดจุดยืนการพัฒนาของแผนยุทธศาสตร์และการประเมินศักยภาพขององค์กรตามแผนยุทธศาสตร์ โดยคณะวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ

 

 

   " การสัมนาทบทวนยุทธศาสตร์และชี้แจงเกณฑ์การบริหารจัดการสมาคมกีฬาในครั้งนี้ ยังเป็นเหมือนการกำหนดทิศทางของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยให้มีการบริหารจัดการแบบมีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งอีกด้านหนึ่งก็ถือเป็นการเตรียมความพร้อมให้สมาคมสำหรับเตรียมนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติในรอบปี 2022 ที่รอยู่อีกมากมายหลายทัวร์นาเมนต์ โดยเฉพาะซีเกมส์ ซึ่งจะเป็นมหกรรมกีฬาใหญ่รายการแรกที่ทัพนักกีฬาไทยจะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันในช่วงเดือนพ.ค.นี้ ที่ประเทศเวียดนาม "
   

  " โดยวันที่ 25-27 ม.ค.นี้ จะมีการประชุมหารือกัน 3 ฝ่าย ทั้งกกท. คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ถึงแผนในการเตรียมนักกีฬาซีเกมส์ ซึ่งก็จะมีการสรุปยอดนักกีฬาของเราที่จะส่งไปแข่งขันด้วย เบื้องต้นถึงตรงนี้มีการ คุยกันว่าจะลดลงให้เหลือราวๆ 400 คนเท่านั้น เพราะการแข่งขันที่เวียดนามมีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้ง สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 รวมถึงเจ้า
ภาพยังกระจายแข่งขันใน 12 เมือง ซึ่งจะส่งผลกับการดูแลนักกีฬา ที่อาจจะทำได้ไม่ทั่วถึง หากส่งชื่อไปแข่งขันนับๆพันคนอย่างที่ผ่านๆมา โดยเมื่อได้จำนวนแล้ว ก็จะให้สมาคมคัดตัวอีกรอบ ก่อนส่งรายชื่อให้กับเจ้าภาพอย่างช้าที่สุดในช่วงเดือนเม.ย.นี้

 

อย่างไรก็ตาม "การแข่งขันกีฬาซีเกมส์" ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม จะมีการจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 - 23 พฤษภาคม 2565 

กกท. ปรับยุทธศาสตร์พัฒนากีฬาไทย สู่ความสำเร็จ "ซีเกมส์" กกท. ปรับยุทธศาสตร์พัฒนากีฬาไทย สู่ความสำเร็จ "ซีเกมส์" กกท. ปรับยุทธศาสตร์พัฒนากีฬาไทย สู่ความสำเร็จ "ซีเกมส์"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด