ข่าว

นิกร จี้ บิ๊กป้อม-ผบ.ตร. เข้ม "ความปลอดภัยบนถนน" ชงเพิ่มโทษ-แยกใบขับขี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม นิกร จำนง จี้ บิ๊กป้อม-ผบ.ตร. แก้ไข "ความปลอดภัยบนถนน" ชงเพิ่มโทษ-แยกใบขับขี่

นายนิกร จำนง  รองประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคมและประธานมูลนิธิประชาปลอดภัย โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีแพทย์หญิงถูกบิคไบค์ขับขี่โดยตำรวจชนบนทางม้าลายบนถนนที่รถยนต์พลุกพล่านในเขตกทม.นั้นจะต้องมีการดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนในเชิงระบบกลไก "ความปลอดภัยทางถนน" เพื่อไม่ให้การสูญเสียครั้งนี้สูญเปล่าเงียบหายไปเป็นไฟไหม้ฟางเหมือนกรณีอื่น ๆ ที่ผ่านมาโดยวันพฤหัสที่จะถึงนี้ผมนายนิกร จำนงในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคมและประธานมูลนิธิประชาปลอดภัยที่ติดตามดูแล "ความปลอดภัยทางถนน" จะเสนอให้คณะกรรมาธิการการคมนาคมทำหนังสือถึงผู้มีหน้าที่รับผิดชอบทุกระดับให้เขามารับผิดชอบแก้ไขในทันที คือ

 

1.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ หรือนปถ.ลงมากำกับดูแลกรณีนี้เป็นพิเศษเพราะคนไทยเราบาดเจ็บและล้มตายบนทางม้าลายอย่างที่ไม่ควรเกิดมากเกินไปแล้ว โดยขอให้ติดตามเอาจากผู้รับผิดชอบลำดับรองลงมาซึ่งผมจะเสนอให้ทางคณะกรรมาธิการการคมนาคมทำหนังสือไปเร่งรัดความรับผิดชอบและแก้ไขไปโดยตรงด้วยอีกทางหนึ่งคือ


2.ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินคดีต่อกรณีที่เกิดขึ้นให้ถึงที่สุดในทันที เพราะกรณีนี้สร้างความเสียหายให้กับองค์กรตำรวจมากและประชาชนกำลังมีความกังวลว่าอาจจะมีการช่วยเหลือกันเอง นอกจากนั้นให้มีการสั่งการให้มีบังคับใช้กฏหมายจราจรทางบกที่เกี่ยวข้องกับการใช้ทางม้าลายซึ่งมีอยู่แล้วหลายมาตราและกำลังจะเพิ่มโทษขึ้นจากการแก้ไขโดยสภาในขณะนี้ที่อีกไม่นานนี้ก็จะออกมาบังคับอย่างเคร่งครัดรัดกุม

 

ทั้งยังขอให้กำหนดเพิ่มการตัดแต้มในใบขับขี่ต่อกรณีทำผิดหรือสร้างความไม่ปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้ทางม้าลายซึ่งยังไม่มีขึ้นอีกกรณีหนึ่ง ทั้งยังขอให้เร่งรัดทำข้อตกลงกับกรมขนส่งทางบกเพื่อให้มีผลบังคับใช้โดยเร็วเพราะขณะนี้ได้มีการออกกฏหมายนี้มาเกือบ 2 ปีแล้วแต่ยังไม่มีการบังคับใช้เลย

 

3.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผ่านต่อไปยังอธิบดีกรมขนส่งทางบก ให้มีการดำเนินการออกกฏหมายแยกประเภทใบขับขี่เฉพาะรถมอเตอร์ไซด์ขนาดใหญ่ที่มีขนาดเกิน 400 ซีซี หรือบิคไบค์ออกเป็นอีกประเภทหนึ่ง ให้มีการอบรมและตรวจสอบสมรรถนะอายุของผู้ขับขี่ตลอดจนโทษเมื่อกระทำผิดเป็นกรณีพิเศษ เพราะยานยนต์ชนิดนี้ได้สร้างความสูญเสียเป็นอย่างมากทั้งกับผู้ขับขี่เองและบุคคลอื่น ๆ เช่นในกรณีแพทย์หญิงผู้ตกเป็นเหยื่อของความแรงและความเร็วของบิคไบค์ในการควบคุมของผู้ขับขี่ที่ไม่ระมัดระวัง

 

สำหรับมาตรการที่ออกใหม่โดยออกเป็นกฏกระทรวงขอความสมัครใจให้อบรมผู้ขับขี่บิคไบค์ภาคสมัครใจก่อนออกรถใหม่นั้นเชื่อว่าจะไม่ได้ผลอย่างแน่นอน และนอกจากนั้นขอให้กรมขนส่งทางบกเร่งรัดทำข้อตกลงหรือ MOU กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อให้มีการบังคับใช้กฏหมายตัดแต้มของใบขับขี่ให้เร็วที่สุด

 

 

4.ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ดำเนินการติดตั้งสัญญานไฟเพื่อข้ามถนนบริเวณที่เกิดเหตุโดยเร่งด่วน เพราะทางม้าลายบริเวณดังกล่าวมีประชาชนใช้กันมาก มีตำรวจจราจรคอยดูแลก็เฉพาะชั่วโมงเร่งด่วนเช้าเย็นเท่านั้น ช่วงกลางวันอันตรายมาก รถก็ผ่านด้วยความเร็วมาก การจำกัดความเร็วหรือ Speed Limit ไม่เกิน 30 กม.ในเขตชุมชนตามหลักสากลก็ไม่มี

 

นอกจากนั้นให้จัดทำแผนและปฏิบัติด้วยในการติดตั้งสัญญานไฟเพื่อข้ามถนนบริเวณที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้เดินถนนในจุดอื่นๆ อีกหลายจุดใน

กทม.และขอเรียกร้องไปยังผู้บริหารในเขตปริมณทลตลอดจนเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศที่มีปัญหาลักษณะเดียวกันด้วยโดยส่วนหลังนี้จะออกหนังสือไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะทั้งเป็นประธานกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดัยทางถนนและเป็นผู้กำกับดูแลกทม.และองค์การปกครองส่วนท้องถนนด้วย

 

ผมจะนำเรื่องนี้เข้าหารือเป็นเรื่องด่วนในการประชุมคณะกรรมาธิการการคมนาคมในวันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคมที่จะถึงนี้และเชื่อว่าคณะกรรมาธิการจะได้พิจารณาและให้ความเห็นชอบดำเนินการอย่างแน่นอน
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด