ข่าว

ยุทธพงษ์เชื่อ นายกฯชิงยุบสภาก่อนยื่นญัตติซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางสมัยหน้า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประเมินสถานการณ์ทางการเมือง เหตุก๊วนธรรมนัสพ้นพปชร.ส่งผลให้จำนวนเสียงรัฐบาลน่าเป็นห่วง ฟันธง นายกฯชิงยุบสภาก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจรมต.สมัยหน้า


เมื่อวันที่ 23  ม.ค. 65  นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาประเมินสถานการณ์ทางการเมืองภายหลัง พรรคพลังประชารัฐ  มีมติขับ ส.ส. จำนวน 21 คน ซึ่งเป็นกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

 

ปัจจุบันรัฐบาลมีเสียงส.ส. จำนวน 244 เสียง พรรคฝ่ายค้านมี ส.ส. จำนวน 208 เสียง และร.อ.ธรรมนัส มีเสียงส.ส.จำนวน 21 เสียง ซึ่งในสภามีส.ส.ทั้งหมด 473 เสียง ครึ่งหนึ่งจำนวน 237 เสียง ซึ่งรัฐบาลมีเสียงส.ส. เกินครึ่งเพียง 4 เสียงเท่านั้น ซึ่งจะทำให้สมัยการประชุมของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านพ้นไปได้แต่สภาจะล่มซ้ำซากอย่างแน่นอน

 

"นอกจากนี้ ในวันที่ 22 พ.ค. 65 สมัยการประชุมสภาครั้งที่ 1/2565 ถ้าพรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติแปลว่าพล.อ.ประยุทธ์จะยุบสภาไม่ได้ เพราะจะต้องให้มีการอภิปรายเสร็จสิ้นเสียก่อน เท่ากับว่าพล.อ.ประยุทธ์จะเจอเหตุการณ์เหมือนเมื่อเดือนก.ย. 64 ที่ผ่านมา ที่เกือบเอาตัวไม่รอด เนื่องจากกลุ่มของร.อ.ธรรมนัสยึดอำนาจ ถึงขนาดที่พล.อ.ประยุทธ์ต้องยกมือไหว้ เพื่อขอเสียงจากส.ส. แต่หากรัฐบาลสมัยนี้ไปไม่รอดจะต้องยุบสภาก่อน 22 พ.ค. 65 " นายยุทธพงษ์ กล่าว 

 

 

นายยุทธพงษ์ ยังได้กล่าวถึงเหตุการณ์การประชุมสภาเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า  ขณะที่กำลังประชุมที่สภานั้น ส.ส. ฝั่งรัฐบาลเสนอให้มีการนับองค์ประชุม ซึ่งปกติแล้วฝ่ายค้านจะเป็นผู้เสนอ ปรากฎว่าสภาล่มเหมือนครั้งที่ผ่านๆมา  และในวันนั้นเองมีการประชุมที่พรรคพลังประชารัฐ ทั้งๆที่พรรครัฐบาลจะต้องไม่ทำให้สภาล่ม แต่กลับมาทำเสียเองซึ่งผลของการขับ ส.ส. 21 คนนั้นทำให้สภาอับอายและล่มซ้ำซาก

 

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

 

ส.ส.เพื่อไทยผู้นี้ กล่าวด้วยว่า   กระแสข่าวว่าพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ "บิ๊กน้อย" อดีตประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จะไปเป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐอย่างมาก ซึ่งในเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ผิดปกติและไม่เคยเกิดขึ้นในการเมือง

 

 

นอกจากนี้นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส. จังหวัดนครราชสีมา ทำหนังสือร้องเรียนถึงพล.อ.ประวิตรขอทบทวนมติขับให้ตนออกจากพรรค โดยอ้างว่าไม่รู้เรื่องของร .อ.ธรรมนัส ซึ่งเป็นเรื่องแปลกที่มีการร้องเรียนเช่นนี้ ขณะที่ส.ส.ท่านอื่นไม่เคยเป็นเช่นนี้เลย


ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 64 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ให้ตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐ กรณีขับ 21 ส.ส. หากพบว่าผิดจริงขอให้ยุบพรรคทันที จึงอยากถามว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หายไปไหนทำไมไม่เข้ามาตรวจสอบ ไหนว่าเป็นนักตรวจสอบทุกพรรคการเมือง หรือรอผู้ใหญ่ใจดีสั่งการก่อนกันแน่

 

อย่างไรก็ตาม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เตรียมยื่นหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ต่อนายทะเบียนพรรคในวันที่ 24 ม.ค.นี้ เนื่องจากที่ผ่านมามีความไม่เป็นอิสระในการทำงาน 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ